Giết động vật quý hiếm rồi khoe lên Facebook: Cần xử nghiêm

(Thế giới động vật) - Theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, cần phải xử lý thật nghiêm nnhững người có hành vi giết thịt động vật quý hiếm rồi khoe lên Facebook.

Những vụ việc giết hại động vật quý hiếm rồi đưa lên Facebook khoe chiến tich đang là một xu hướng rất xấu, hình ảnh phản cảm đáng bị phê phán.

Nói về việc này, ngày 31/10, trao đổi với báo Đất Việt, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng, hiện nay động vật hoang dã nói chung và động vật quý hiếm nói riêng, theo luật bảo vệ môi trường hay Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật nguy cấp thì cần phải được bảo vệ.

"Hành vi giết thịt những loài động vật quý hiếm rồi khoe chiến tích lên Facebook là vi phạm quy luật cũng như vấn đề bảo vệ động vật. Hơn nữa, hành vi đã giết thịt động vật quý hiếm còn đưa lên Facebook để khoe chiến tích nữa thì lại càng không nên, điều đó vi phạm pháp luật về vấn đề công dân.

Hành vi đó là không phù hợp với việc thực hiện bảo vệ môi trường cũng như các nghị định đã được đưa ra. Trên thế giới, vấn đề bảo tồn thiên nhiên, động vật quý hiếm được các nguyên thủ quốc gia đó nhấn mạnh, ở Việt Nam cũng vậy nên người dân không thể tự ý giết thịt động vật quý hiếm như thế", GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh nói.

Theo GS Huỳnh, hành động giết thịt động vật quý hiếm rồi khoe chiến tích lên Facebook là trái với đạo đức môi trường, không công bằng giữa con người với thiên nhiên, sinh vật. Hành động đó là không đảm bảo quyền lợi được sống của những loài động vật có quyền được sống trong thiên nhiên.

"Con người được sống, tồn tại trong xã hội thì những loài động vật đã được liệt kê phải giữ gìn, bảo vệ cũng cần được sống trong thiên nhiên. Hành động giết thịt động vật quý hiếm rồi đưa lên Facebook gây phản cảm không có lợi trong việc bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Những người có hành vi này cần các cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm để tránh những trường hợp tương tự khác xảy ra", GS Huỳnh cho biết thêm.

Giet dong vat quy hiem roi khoe len Facebook: Can xu nghiem
Nam thanh niên khoe chiến tích trên Facebook. Ảnh: TNO

Như đã đưa tin, mới đây, tài khoản tên S'Hồng Quân'S đăng lên nhóm Hội đam mê ná cao su ba miền trên Facebook khoe "chiến tích" vừa bắn được một con chim với kích thước lớn, nặng khoảng 2,7kg. Kèm theo đó là hình ảnh đang làm thịt chim.

Người đăng tải cho rằng đây là chim đại bàng, nhưng ngay dưới bài viết có người khuyên nam thanh niên này nên xóa bài viết vì đây không phải đại bàng mà là một loài có tên trong sách đỏ.

Nói về việc này, bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) cho biết, sau khi quan sát qua hình ảnh, chuyên gia nhận định đây nhiều khả năng là diều hoa Miến Điện, vừa thuộc nhóm IIB Nghị định 06/2019/NĐ-CP (Các loài thực vật rừng, động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại) vừa thuộc Phụ lục II CITES.

Bà Hà chia sẻ: "Đây không những là hành vi phản cảm mà còn thể hiện sự thiếu hiểu biết của những người này và cần phải bị trừng trị thích đáng để làm gương. ENV hy vọng các cơ quan chức năng có liên quan sẽ nhanh chóng làm rõ hành vi này để xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Cách đó không lâu, ngày 23/8, trên tài khoản Facebook của một người có tên "Hữu Cường Huỳnh" ở xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng đăng tải những hình ảnh giống con mèo rừng bị giết chết với nội dung: "Quá bự anh em ơi, 7 ngày 3 con. Hôm nay là bự nhất 4,5kg... kakaka".

Qua làm việc, ông Huỳnh Hữu Cường (ở xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) thừa nhận những hình ảnh đã đăng trên Facebook cá nhân là sự thật.

Ông Cường giải trình: Tối 23/8, khi đang ngủ giữ vườn thì nghe có tiếng chó sủa ngoài chuồng gà. Cường đi ra thì phát hiện có con vật lạ giống như con mèo vào chuồng ăn gà.

Con vật lạ này sau đó đã bị hai con chó cắn chết và Cường đã đem con vật này về làm thịt và chụp hình đăng lên trang Facebook cá nhân.

Chưa hết, trước đó, ngày 18/4/2019, TAND huyện huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã tuyên phạt Thái Kim Hồng (52 tuổi) 15 tháng tù; Phan Văn Hợi (36 tuổi) và Thái Đình Quy (58 tuổi) 12 tháng tù; Thái Văn Sáng (42 tuổi), Thái Vinh Quang (60 tuổi) và Phan Trọng Sơn (46 tuổi) đều trú xã Hòa Hải, huyện Hương Khê 9 tháng tù treo về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo đó, khoảng 10h ngày 17/11/2018, Phan Trọng Sơn khi đi qua khu vực tiểu khu 191A thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang thì phát hiện 1 cá thể Voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Ngay sau đó, Phan Trọng Sơn bắt cá thể Voọc này đưa về bán cho Thái Kim Hồng với giá 1,1 triệu đồng.

Khi đưa Voọc về nhà, Thái Kim Hồng cùng với Phan Văn Hợi, Phan Trọng Sơn, Thái Đình Quy, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang đã làm thịt Voọc, lấy óc ăn sống và làm mồi nhậu. Trong quá trình giết Voọc, Phan Văn Hợi còn quay phát trực tiếp lên Facebook rất phản cảm, bị hàng nghìn lượt người xem lên án.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 01/11/2020 07:51

Sự Kiện