Cá khổng lồ thời cổ đại trên sông Trường Giang tuyệt chủng

(Thế giới động vật) - Những tin tức mới này được công bố trên tạp chí về khoa học vào cuối tháng 12/2019.

Theo công bố từ nghiên cứu mới của các chuyên gia thuỷ sản ở Trung Quốc, loài cá mái chèo Trung Quốc đã tuyệt chủng. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới đã tồn tại hàng triệu năm.

Loài cá nước ngọt khổng lồ này sinh sống trên sông Trường Giang, có thể dài tới 7m và nặng tới 450kg. Chúng có cơ thể màu bạc với chiếc mõm dài, lần cuối cùng được nhìn thấy là vào năm 2003.

Ca khong lo thoi co dai tren song Truong Giang tuyet chung
Loài cá mái chèo chính thức tuyệt chủng tại Trung Quốc

Các nhà khoa học tin rằng loài cá khổng lồ này đã biến mất hoàn toàn trong tự nhiên từ những năm 2005 đến 2010 sau khi một nhiệm vụ tìm kiếm chúng chỉ đem đến kết quả là con số 0.

Cá mái chèo hay còn gọi là cá kiếm Trung Quốc, là một nhóm cá cổ đại được cho là sống từ thời kỷ Jura khoảng 200 triệu năm trước.

Thời đỉnh cao loài cá này là vào khoảng từ 34-75 triệu năm trước, chúng còn số lượng khá đông ở sông Trường Giang những năm 1970 trước khi rơi vào nguy hiểm do nạn đánh bắt và thay đổi môi trường sống.

Trung Quốc đưa loài này vào danh sách động vật được quốc gia bảo vệ những năm 1980. Việc xây dựng những con đập trên dòng sông cũng vô tình chặn đường di cư để sinh sản của chúng.

Mới đây, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm đánh bắt cá thương mại trong vòng 10 năm tại Trường Giang sau khi nhiều loài suy giảm đáng kể, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng.

Những tin tức mới này được công bố trên tạp chí về khoa học vào cuối tháng 12/2019.

Anh Minh

Thứ Tư, 08/01/2020 07:23

Sự Kiện