Stent Việt muốn chinh phục thế giới: Đi xa hơn nữa

(Sự kiện) - Stent mạch vành của Việt Nam là sự thành công vượt bậc, là sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật đáng ghi nhận.

GS Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đánh giá về sản phẩm stent mạch vành của Việt Nam là sự thành công vượt bậc, là sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật đáng ghi nhận.

Stent Viet muon chinh phuc the gioi: Di xa hon nua
Thiết kế Stent tại Nhà máy USM. Ảnh: USM Healthcare

Vị GS cho biết, Việt Nam chính thức đặt stent từ năm 1999 và chủ yếu nhập ở nước ngoài. Đến năm 2000, phương pháp này bắt đầu nở rộ và là một phương pháp phổ biến ứng dụng cho các trường hợp đột quỵ tim.

Có 2 loại stent mạch vành: stent thường và stent phủ thuốc. Stent phủ thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của lớp nội mạc, qua đó làm giảm đáng kể tỷ lệ tái hẹp sau can thiệp động mạch vành.

"Stent phủ thuốc Sirolimus dùng để điều trị chứng xơ cứng động mạch, loại bỏ cholesterol bám trên thành động mạch và ngăn ngừa ung thư bằng cách phóng thích thuốc chống tăng sinh... nếu sản xuất được sản phẩm này là điều rất tốt, góp phần giảm tải gánh nặng chi phí cho người bệnh, hạn chế phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, sản phẩm Stent phủ thuốc đòi hỏi công nghệ rất khó, kỹ thuật rất cao, nhưng Việt Nam đã làm được", GS Phạm Gia Khải chia sẻ.

Từ sự ra đời của stent mạch vành, GS Phạm Gian Khải đặt kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm y tế kỹ thuật cao của Việt Nam được ra đời trong thời gian tới.

"Đây chỉ là sự thành công bước đầu, sau sự thành công này sẽ dẫn chúng ta tới những thành công tiếp nữa. Với sự khai phóng trí tuệ, sức lực, tôi tin trong thời đại công nghệ 4.0, ngành sản xuất sản phẩm y tế Việt sẽ còn làm được nhiều điều đáng kinh ngạc", vị GS đặt niềm tin.

Trước kỳ vọng, stent Việt có thể từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục thế giới và trở thành sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành y tế, GS Phạm Gia Khải cho rằng, nếu quyết tâm, các sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể đi được rất xa.

Tuy nhiên, ông lưu ý, đối với các sản phẩm y tế, Việt Nam muốn cạnh tranh với thế giới thì phải khẳng định bằng năng lực, không thể chỉ tranh thủ bằng tình cảm.

"Thế giới sẽ lựa chọn sản phẩm của Việt Nam nếu đó là một sản phẩm tốt, giá thành hợp lý. Đây là điều chắc chắn, vì thế, nếu stent Việt muốn vươn ra thế giới thì phải làm được điều này", GS Khải nói rõ.

Trên thực tế, vị GS cho biết, sản phẩm bắt đầu đã được ứng dụng, thử nghiệm với nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện khu vực phía Nam, kết quả ghi nhận đều mang lại hiệu ứng rất tốt.

Mặc dù vậy, GS Phạm Gia Khải vẫn lưu ý, để thuyết phục được bệnh nhân tin dùng sản phẩm trong nước, việc đầu tiên là phải dựa trên những kết quả thực tế.

"Có hai vấn đề. Thứ nhất, với một sản phẩm can thiệp tim mạch có chất lượng tương đương sản phẩm từ châu Âu, Mỹ, nhưng giá chỉ bằng 60% - 70% giá nhập khẩu, đây là kết quả đáng khen.

Điều này giúp các bệnh nhân điều kiện khó khăn có cơ hội tiếp cận với các vật tư và phương pháp điều trị hiện đại, giảm đáng kể gánh nặng chi trả cho người bệnh và bảo hiểm xã hội. Với những lợi ích về kinh tế mà người dân đang nhìn thấy dần dần họ sẽ cân nhắc và lựa chọn.

Thứ hai, chính là yếu tố thời gian. Một sản phẩm được đánh giá tốt hay không, có được chấp nhận hay không phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả và thời gian sử dụng. Một khoảng thời gian từ 10 -20 năm được coi là mốc thời gian ổn định để đánh giá chất lượng của một sản phẩm y tế", GS Phạm Gia Khải cho biết.

Thông tin về sản phẩm stent mạch vành đầu tiên được sản xuất đến từ công ty có 100% vốn đầu tư trong nước và công nghệ được chuyển giao từ nước ngoài. Tháng 8/2015, Công ty United Healthcare đã khánh thành nhà máy sản xuất dụng cụ y sinh (ống stent phủ Nano), mở ra triển vọng Việt Nam tự cung cấp các thiết bị, sản phẩm y sinh cao cấp cho cộng đồng.

Trong năm 2016, sản phẩm bóng nong mạch vành của công ty đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam…

Tại khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Chợ Rẫy, bước đầu ghi nhận 100% bệnh nhân tham gia nghiên cứu cấy ghép stent XPLOSION – loại stent phủ thuốc Sirolimus lần đầu tiên sản xuất lại Việt Nam với công nghệ chuyển giao từ Mỹ – đều thành công về mặt lâm sàng.

Sau sáu tháng theo dõi, 100% bệnh nhân không ghi nhận sự co thắt phế quản, không có hiện tượng huyết khối tĩnh mạch, không tái hẹp, không tử vong hoặc nhồi máu cơ tim. Nói chung, 100% bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều an toàn và hiệu quả sau sáu tháng.

5 năm Y tế Việt Nam: Dũng cảm, dám nói, dám làm

Được biết, để tăng tính thuyết phục của sản phẩm stent XPLOSION, các bệnh nhân đặt stent này sẽ được đánh giá về tiến triển trong lòng mạch máu bằng nghiên cứu IVUS (IntraVascular UltraSonography – Siêu âm trong lòng mạch) và OCT (Optical Coherence Tomography – Chụp cắt lớp quang học).

Bà Võ Xuân Bội Lâm, người sáng lập và là thành viên ban giám đốc nhà máy USM Healthcare, cho biết: “Hiện ở nước ta có khoảng 1.400 công ty về trang thiết bị y tế, nhưng chủ yếu là mua bán chứ không sản xuất.

Với ước mơ có một thương hiệu của mình, tôi mày mò tìm hiểu; gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm các giáo sư ở nước ngoài. Họ cũng có thiện chí giúp đỡ phát triển sản phẩm stent mạch vành phục vụ người Việt Nam. Không chỉ có vậy, nếu thành công thì sản phẩm sẽ phục vụ không chỉ trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài, nên chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư”, bà Bội Lâm chia sẻ.

  • Hoài An

Thứ Năm, 06/09/2018 13:52

Sự Kiện