TKV đề xuất giảm thuế tài nguyên: Không nên có tiền lệ

(Khoa học) - "Nếu nhà nước chỉ giảm thuế tài nguyên của than, thì sẽ dẫn đến thực trạng, DN khác người ta khiếu kiện".

TS. Lê Ái Thụ – Chủ tịch Hội Địa chất kinh tế Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng vụ Chính sách và Pháp chế - Tổng cục Địa chất và khoáng sản chia sẻ quan điểm với Đất Việt trước việc TKV đề xuất xin giảm thuế tài nguyên.

Không nên ưu tiên, ưu đãi một DN

PV:- Vừa qua, tại Hội nghị giao ban ngành công thương tháng 7, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, ông Biên cho rằng, thuế tài nguyên của Việt Nam cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Trong khi, theo Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội, thuế tài nguyên sẽ tiếp tục tăng thêm từ ngày 1/7/2016. Vì thế, TKV đề xuất giảm thuế tài nguyên trong nước, tránh để than nước ngoài tràn vào Việt Nam làm ảnh hưởng đến sản xuất, tình hình việc làm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Là một chuyên gia về địa chất, khoáng sản, quan điểm của ông ra sao trước đề xuất này của TKV?

TS Lê Ái Thụ: - Thứ nhất, thuế tài nguyên đối với khoáng sản nói chung, than nói riêng của chúng ta hiện nay, theo tôi nó không phản ánh đúng bản chất thuế tài nguyên.

Thuế tài nguyên theo tiếng Anh - Royalties là giá trị của tài nguyên khoáng sản trong lòng đất, khi nhà đầu tư khai thác thì phải đảm bảo giá trị của chủ sở hữu tài nguyên đó.

Thông thường chủ sở hữu là nhà nước, nhưng từ quy định Luật cho đến các văn bản hướng dẫn dưới Luật của thuế tài nguyên VN, đều không phù hợp với bản chất của Royalties. Theo thông tin tôi nắm bắt được, Royalties của các nước thấp hơn rất nhiều so với thuế suất tài nguyên của VN, tùy từng loại khoáng sản.

Thứ hai, cách tính thuế của VN cũng không giống các nước trên thế giới, ví dụ trong Luật thuế tài nguyên hiện nay đang tính theo sản lượng khoáng sản khai thác được.

Rõ ràng như vậy là không đúng bản chất, tạo cách tính thuế chồng lên thuế, xa rời bản chất cách tính thuế tài nguyên. Bởi vì nó phải tính trên cơ sở chi phí gia tăng rất nhiều công đoạn, như công đoạn chế biến chi phí vận chuyển, chi phí giao dịch, chi phí bán hàng.

TKV de xuat giam thue tai nguyen: Khong nen co tien le

TKV đề xuất xin giảm thuế tài nguyên

Thứ ba, thuế suất, thuế tài nguyên của VN đang quá cao, dẫn đến các DN hoạt động khai thác khoáng sản có thể khai gian vì theo Luật quản lý thuế, các DN phải tự kê khai, mà các cơ quan đi kiểm tra, thanh tra về Thuế, không thể kiểm soát được sản lượng thực của các DN. Vì thế, các DN muốn hoạt động có hiệu quả, chắc chắn phải khai gian.

Trên thực tế có rất nhiều DN muốn làm ăn chân chính cũng không thể làm ăn chân chính được, vì nếu không khai gian, không lậu thì DN sẽ phá sản.

So với các nước, suất thuế ở ngay trên sân nhà, tất cả các loại khoáng sản, trong đó có than đã bị yếu thế, chi phí đầu vào quá cao so với nước khác.

Thứ tư, theo TKV, họ muốn giảm thuế tài nguyên, theo tôi, giảm thuế riêng cho than là không hợp lý, vì chính sách tài chính nói riêng và chính sách kinh doanh chung của nhà nước là tạo môi trường công bằng cho tất cả các đối tượng, tổ chức cá nhân, chứ không có ưu tiên, ưu đãi bất kỳ một đối tượng nào.

Trừ trường hợp nhiều khi phải ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng xóa đói giảm nghèo, nơi khó khăn phát triển, ưu tiên đó được pháp luật quy định, chứ không có chuyện xem xét bất kỳ một đối tượng nào, cần quy định, đưa ra các chính sách công bằng.

Do đó, đề nghị của TKV phải xem xét trên tất cả các loại khoáng sản khác, nếu nhà nước chỉ giảm thuế tài nguyên của than, thì sẽ dẫn đến thực trạng, DN khác người ta khiếu kiện.

PV:- Đây không phải là lần đầu tiên, TKV đưa ra những kiến nghị xin giảm thuế, trước đó, TKV đã từng xin giảm thuế môi trường, xin giảm thuế với khai thác bauxite. Nhiều chuyên gia đã từng nhận định, không nên tạo ra tiền lệ xấu, khó khăn là lại xin miễn giảm thuế phí, không có công bằng với các DN sản xuất khác. Ông có đồng tình với những nhận định trên? Vì sao?

TS Lê Ái Thụ: - Chắc chắn việc làm này sẽ tạo ra tiền lệ xấu, nhất là trong xu thế hiện nay chúng ta đã ký rất nhiều hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, nên việc phân biệt giữa các DN nhà nước, các thành phần kinh tế khác là điều tối kỵ.

Trừ khi các DN nhà nước đảm bảo các chính sách chiến lược, còn không thì không nên có ưu đãi riêng.

Thứ Năm, 18/08/2016 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện