Thủ tướng cứu nguy ĐBSCL: Lời cam kết từ Trung Quốc

(Khoa học) - TQ cam kết sẽ xả lũ từ đập thủy điện Cảnh Hồng thuộc địa phận tỉnh Vân Nam từ ngày 15/3 đến ngày 10/4, với lưu lượng xả là 2.190 m3/giây.

Đó là lời phát biểu của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, Tân Hoa Xã dẫn lời.

Theo ông Lục Khảng, do ảnh hưởng của El Nino nên các nước ở hạ lưu sông Mekong phải chịu hạn hán nghiêm trọng. Với hành động xả lũ này, phía Trung Quốc “hy vọng sẽ giúp khắc phục tình trạng hạn hán ở các nước hạ lưu sông Mekong như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam”.

Ngoài ra, Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác về nguồn nước giữa các quốc gia tiểu vùng sông Mekong để giải quyết tình trạng hạn hán kéo dài.

Trong khi đó, tờ Diplomat dẫn lời giới chuyên gia cho rằng tình trạng hạn hán xuất phát nguyên nhân chính là do các nước ở thượng nguồn Mekong đã xây hàng loạt đập thủy điện.

Thu tuong cuu nguy DBSCL: Loi cam ket tu Trung Quoc

Tất cả các con kênh tưới nước cho ruộng đều cạn kiệt

Trong đó Trung Quốc là quốc gia có nhiều đập thủy điện nằm ở thượng nguồn sông Mekong, trải dài từ cao nguyên Tây Tạng, qua tỉnh Thanh Hải đến tỉnh Vân Nam, trước khi con sông đổ vào các nước Đông Nam Á.

Trung Quốc đã chính thức đưa con đập khổng lồ đầu tiên trên sông Mekong là đập Mạn Loan ở tỉnh Vân Nam vào hoạt động từ năm 1994. Đến năm 2003, lại đưa tiếp đập Đại Triều Sơn vào khai thác. Từ đó cho đến năm 2009, Bắc Kinh đã xây dựng thêm bốn con đập khác để khai thác nước trên dòng Mekong.

Trước đó, ngày 14/3, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Vừa qua, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao, đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mekong để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam".

"Chúng tôi hoan nghênh việc các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15/3 đến 4/4", bà Phạm Thu Hằng nói thêm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mekong là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Cách đó không lâu, ngày 7/3, sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã gửi công hàm cung cấp thông tin về nguồn nước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã trả lời, sẽ làm việc ngay với các cơ quan liên quan để sớm có phương án xả nước hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn dòng sông này nhằm giúp Việt Nam đối phó với hạn hán.

Hiện nay, lượng nước sông Mekong về Việt Nam giảm 50%, dẫn đến tình trạng mặn xâm lấn mạnh vào nhiều khu vực đất liền ở đồng bằng sông Cửu Long. Có nơi bị mặn xâm lấn tới 70km đến 90 km, sâu hơn mức trung bình hàng năm từ 50 km đến 70km.

Tính đến ngày 26/2, các tỉnh ĐBSCL có khoảng 100.000ha lúa đông xuân (chiếm 16% diện tích) có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn, mặn.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 16/03/2016 14:19

Sự Kiện