Lấn sông Đồng Nai: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm

(Khoa học) - Sau nhiều tháng dừng thi công dự án, nhiều khu vực sông Đồng Nai bị ứ đọng rác, bèo, xác động vật khiến nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi.

Báo Người Lao Động phản ánh, ngày 5/9, hiện khu vực phía sau dự án lấn sông của Công ty Toàn Thịnh Phát (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã đọng đầy bèo, rác.

Dòng nước quẫn do đất lấp sông kéo ra xa cả trăm mét nên rác, bèo và xác động vật tập trung ở khu vực này gây ô nhiễm. Tại khu vực này, tập trung nhiều hộ dân nghèo sống trong những căn nhà ván gỗ ọp ép, tạm bợ.

Theo những người dân sinh sống ở đây, có ít nhất khoảng 50 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ô nhiễm nếu rác rưởi cứ tấp vào “vũng” này mà không được dọn dẹp.

Lấn sông Đồng Nai: Ba tháng mới lập Hội đồng thẩm định

Bà Đoàn Thị Kim Anh, người dân sống ở khu vực này bức xúc: “Đất lấp ra xa để lại eo nước đọng đủ thứ rác rưởi thế này, ai chịu trách nhiệm phải làm sạch, chứ chúng tôi không thể chịu nổi”.

Trước đó, tại vị trí dự án lấn sông Đồng Nai dang dở tại KP2, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, người dân cũng phản ánh, nhiều vị trí cỏ dại mọc um tùm xen lẫn giữa những đống sắt thép, cát đá, máy móc, ống cống thoát nước, cùng nhiều vật dụng khác bị bỏ lại trên công trường.

Đang là mùa mưa, những bụi cỏ dại thuận lợi phát triển là môi trường lý tưởng cho ruồi muỗi sinh sôi phát triển.

Ông Đặng Tuấn Sơn (56 tuổi), ngụ tổ 12, KP2, phường Quyết Thắng cho biết: “Trước đây, khi chưa có dự án lấn sông Đồng Nai, nhà tôi lúc nào cũng thoáng mát bởi gió từ sông thổi lên liên tục, trong nhà không biết đến ruồi muỗi là gì. Vậy mà, khi dự án này xuất hiện, cỏ dại mọc um tùm sinh ra ruồi muỗi tấn công khu dân cư”.

Lan song Dong Nai: Nguoi dan khon kho vi o nhiem

Bà Đoàn Thị Kim Anh cho biết người dân ở khúc sông này khổ sở vì rác rưởi tấp vào phía dưới khu vực dự án

Bà Nguyễn Thị Lan (62 tuổi), nhà ở gần Đình Phước Lư bức xúc: “Dự án lấn sông Đồng Nai bị bỏ dở đã vô tình tạo thành cái eo chứa rác, xác chết động vật, bèo tây”.

Tình trạng ô nhiễm trên làm các hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát, ven sông Đồng Nai thuộc KP2, phường Quyết Thắng rơi vào tình trạng ế ẩm, không có khách.

Thế nhưng, tại một cuộc họp gần đây của tỉnh Đồng Nai, khi được chất vấn, đại diện ban ngành hữu quan cho biết chủ đầu tư có cả một “đội quân” chuyên dọn dẹp khu vực dự án để môi trường không bị ô nhiễm.

Hiện nay, mọi hoạt động tại đây gần như đã dừng hẳn, chỉ có một ít bảo vệ trông coi. Tại cuộc họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm, trả lời chất vấn của báo chí về dự án lấn sông, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi đang chờ quyết định của Chính phủ…”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/8, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 của Bộ TN&MT, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, cho biết Bộ đã thành lập hội đồng thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấn sông Đồng Nai.

“Các thành viên trong hội đồng đang trong quá trình nghiên cứu và khả năng tháng 9 này sẽ tiến hành họp thẩm định”, ông Bảy thông tin.

Như vậy là sau gần 3 tháng, Bộ TN&MT mới tuyên bố thành lập Hội đồng. Trao đổi với Đất Việt, ngày 1/9, trước việc này, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Việc thành lập Hội đồng thẩm định dự án là do trung ương, yêu cầu cũng do trung ương, hạn nộp cũng do trung ương.

Lan song Dong Nai: Nguoi dan khon kho vi o nhiem

Người dân sống trong vùng dự án khốn khổ vì mùi hôi của rác, xác động vật dạt vào

Và việc thành lập Hội đồng thẩm định đã có chỉ đạo của Thủ tướng, nên đơn vị chịu quản lý là Bộ TN&MT, địa phương không có trách nhiệm".

Trong khi đó, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Dragon), ĐH Cần Thơ, cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN), ông cho hay: "Bình thường đối với bất kỳ dự án nào nằm trong sự quản lý của Bộ TN&MT thì Bộ phải yêu cầu chủ đầu tư gửi báo cáo ĐTM trước khi triển khai dự án.

Đối với dự án lấn sông Đồng Nai thì bản ĐTM được các chuyên gia nhìn nhận là có sự sao chép đến 50%, nhưng Bộ lại cho chủ đầu tư bổ sung lại, với thời gian gần 3 tháng vừa qua, chắc chắn có thể họ sẽ lại đi thuê đơn vị nào đó viết lại, đó là điều kiện thêm thời gian cho chủ đầu tư".

Tuy nhiên, phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Văn Bẩy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) để tìm hiểu thêm thông tin nhưng ông Bẩy báo bận.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/09/2015 14:52

Sự Kiện