Bauxite xin giảm 90% phí môi trường: Không thể chấp nhận!

(Khoa học) - 'Không có lý gì một doanh nghiệp khai thác khoáng sản lại không đóng đúng mức quy định'.

PGS.TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã bày tỏ quan điểm với Đất Việt khi hay tin TKV đã gửi đề xuất lên Bộ Tài chính đề nghị giảm 90% mức thu phí bảo vệ môi trường đang áp dụng cho các dự án bauxite Tây Nguyên.

Khai thác bauxite để làm gì?

PV: - Thưa ông mới đây TKV đã gửi đề xuất lên Bộ Tài chính đề nghị giảm 90% mức thu phí bảo vệ môi trường đang áp dụng cho các dự án bauxite Tây Nguyên. Đáng nói, báo cáo với thường vụ quốc hội, chủ đầu tư vẫn khẳng định 2 dự án bauxite hoàn toàn khả thi và chắc chắn có lãi. Thưa ông, những thông tin trên đã nói lên điều gì? Liệu phải hiểu như thế nào về khẳng định “chắc chắn có lãi” nêu trên?

PGS.TS Hồ Uy Liêm: - Không thể chấp nhận được. Một doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh thì trước hết phải thực hiện theo đúng Luật của nhà nước đã quy định về thuế và phí bảo vệ môi trường.

Lý do mà TKV đưa ra hoàn toàn không có cơ sở để chấp nhận cho việc giảm thuế đó là còn chưa kể tập đoàn này nhiều lần khẳng định dự án sẽ có lãi và phục vụ an sinh xã hội tại địa phương.

Thế nhưng lãi chưa thấy mà thông tin về sự xin giảm miễn chúng ta thường nghe thấy nhiều hơn. Điều này đang có sự mâu thuẫn trong chính những phát ngôn về 2 dự án bauxite.

Bauxite xin giam 90% phi moi truong: Khong the chap nhan!
Sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: khai thác bauxite để làm gì khi xin quá nhiều ưu đãi?

PV: - Hiện TKV đã được ưu đãi 5 loại thuế như được miễn giảm tiền thuê đất, miễn thuế nhập khẩu thiết bị, tạo tài sản cố định, được miễn thuế nhập khẩu linh kiện, vật tư lắp đặt đồng bộ tại dự án alumin Tân Rai (Lâm Đồng), miễn thuế xuất khẩu aluim xuống còn 0%… Giả định dự án bauxite có lãi như nhà đầu tư cam kết, theo ông, với những ưu đãi như trên, phải hiểu cái lãi đó do đâu mà có? Với một dự án khai thác tài nguyên mà đặt mục tiêu lãi theo cách như trên có phù hợp hay không và vì sao? Với ưu đãi như vậy liệu chúng ta đang được gì từ các dự án bauxite hay chỉ mất tài nguyên và hứng lấy ô nhiễm, thưa ông?

PGS.TS Hồ Uy Liêm: - Có thể thấy nếu như dự án bauxite nếu có lãi cũng là do nhà nước đang tạo điều kiện quá mức cho doanh nghiệp. Và xét cho cùng ưu đãi này mang lại lợi cho người nước ngoài là chính bởi vì tài nguyên được khai thác nhưng xuất khẩu ra nước ngoài lại giảm thuế xuống còn 0%.

Như vậy cuối cùng chúng tôi không rõ mục tiêu khai thác bauxite và sản xuất alumin là để làm gì.

Có thể thấy rõ ràng một dự án khai thác tài nguyên lên đi bán rồi nhận đủ thứ ưu đãi như vậy là không phù hợp. Đáng ra dự án này phải có lãi thực sự để nhà nước dùng cái lãi đó quay trở lại phục vụ cho việc tái đầu tư. Nếu không có lãi, thà rằng dừng thì tài nguyên vẫn còn đó.

Mặt khác, hy vọng của người dân địa phương khi dự án đi vào khai thác là đời sống của họ ngày càng tăng lên. Với kiểu làm chỉ chăm chăm xin ưu đãi như vậy, có lẽ người dân không nhận được gì nhiều.

Thứ Ba, 04/08/2015 06:57

Sự Kiện