Bất bình trước phát ngôn "Người dân kém hiểu biết"

(Khoa học) -  Phát ngôn này của TS Ngô Thị Lư, Viện Vật lý địa cầu đã khiến cộng đồng, trong đó có giới khoa học bất bình.<<Động đất ‘công phá cao’ ở Sông Tranh 2>><<

Lại động đất khu vực thủy điện Sông Tranh, Bắc Trà My rung chuyển

>>

<< >>
<< >>

Lại có động đất ở khu vực thủy điện

Trang tin động đất của Viện Vật lý địa cầu ghi nhận, khoảng gần 5 giờ sáng (giờ Hà Nội) ngày 17/9 một trận động đất có cường độ 2.7 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.374 độ vĩ Bắc, 108.342 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 5km. Động đất xảy ra trong khu vực địa phận huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Nước chảy xối xả qua thân đập Sông Tranh 2 vào ngày 22/3/2012 (Ảnh: Hồng Sơn)

Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp IV (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh, nhiều người ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được trận động đất này.

Tại Quảng Nam, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, trận động đất xảy ra người dân đều cảm nhận được và kéo dài khoảng hơn 5 giây.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Nhận định tình hình, TS Lê Huy Minh cho rằng, động đất lần này rất nhỏ, không nguy hiểm. Tuy nhiên, điều mà chính quyền và nhân dân tại Quảng Nam hiện nay đang lo lắng là về lâu dài những rung chấn này sẽ ảnh hưởng đến đập thủy điện sông Tranh 2 và có thể gây vỡ đập. Về vấn đề này, TS Minh cho biết: “Về lâu dài, có ảnh hưởng đến việc vỡ đập hay không cũng cần nghiên cứu. Cần phải đặt trạm quan sát và nghiên cứu để biết được xu thế trong tương lai động đất ảnh hưởng như thế nào. Hiện tại không thể khẳng định được mức độ nguy hiểm đối với đập”.

Sẽ rút kinh nghiệm về phát ngôn

Trước đó hơn một tuần, khu vực quanh thủy điện sông Tranh 2 liên tục xảy ra các trận động đất với những dư chấn khiến nhà dân bị nứt, dân chúng hoảng loạn. Trước sự việc này, TS Ngô Thị Lư, Viện Vật lý địa cầu đã cho rằng, “do người dân quá kém hiểu biết, mới chỉ nghe động đất đã dắt trâu bò, gói ghém đồ đạc bỏ chạy”. Phát ngôn này của TS Lư không chỉ tạo một làn sóng cả cộng đồng mà cả các nhà khoa học cũng bày tỏ sự bất bình.

Đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 có cao trình nước dâng 175m (Ảnh: Hồng Sơn)

TS Nguyễn Hồng Phương bày tỏ, đây không phải là phát ngôn của một nhà khoa học, một người làm vì dân, vì cái chung. Phát ngôn này khiến những nhà khoa học chân chính cảm thấy bị xúc phạm.

Theo TS Phương, người đưa ra phát ngôn này cần xin lỗi dân và nên rút lại lời nói. “Biết bao nhiêu người đang ngày đêm làm việc để có thông tin mang đến sự yên tâm cho người dân quanh khu vực thủy điện sông Tranh 2 sau hàng loạt những rung động vừa qua thì phát ngôn này đã xóa đi tất cả những cố gắng một cách nghiêm túc đó”, TS Phương bày tỏ.

TS Lê Huy Minh cũng cho rằng, sự việc này cần rút kinh nghiệm sâu sắc không chỉ với một cá nhân mà với nhiều nhà khoa học khác trước những sự việc tương tự. “Với một sự việc cần có đánh giá của khoa học không thể trong một phút chốc có thể đưa ra kết luận vội vàng hay một nhận định mang tính chủ quan. Đây là một bài học đáng giá cho những phát ngôn khoa học”, TS Minh nói.

Đánh giá về “sự cố” này, TS Minh cho rằng nó ảnh hưởng rất lớn đến cả một tập thể, do vậy chắc chắn sẽ có rút kinh nghiệm đối với bản thân TS Lư cũng như tập thể Viện Vật lý địa cầu để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

“Cần có cơ chế phát ngôn và chịu trách nhiệm với những gì mình đã nói ra trước công chúng, trước tập thể”, TS Minh khẳng định.

Thứ Hai, 17/09/2012 19:58

Sự Kiện