Loại bỏ thuốc trừ sâu endosulfan vào năm 2012

(Khoa học) - Thuốc trừ sâu làm giảm chỉ số IQ của trẻ

Lạm dụng thuốc trừ sâu đe dọa sản lượng gạo châu Á

Tuy nhiên, thuốc trừ sâu này vẫn được tiếp tục sử dụng đến năm 2017 nếu tuân theo một số điều kiện nhất định hoặc đến khi các sản phẩm thay thế được tạo ra.

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất Endosulfan lớn nhất thế giới. (Nguồn: Commentfactory)

Các nhà sản xuất Endosulfan chính hiện nay là Ấn Độ, Trung Quốc, Israel, Brazil và Hàn Quốc, trong đó Ấn Độ là nhà cung cấp lớn nhất. Ấn Độ lúc đầu phản đối lệnh cấm, nhưng giờ đã ký vào bản hiệp định với một số ngoại lệ.

Endosulfan là chất có độc tính cao, có thể gây chết người nếu thấm vào da, hay đi vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Nó có thể gây rối loạn cơ quan sinh sản, hệ thống thần kinh, tuyến giáp, và gây ung thư vú.

Endosulfan tách thành endosulfane sulphate và endosulfane diol, với chu kỳ bán dã từ 60-800 ngày. Lúc đầu, chất này được cho là chỉ có ở những khu vực được phun và không di chuyển trong không khí. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây phát hiện tình trạng ô nhiễm Endosulfan khắp thế giới.

Mẫu đất và nước ở Argentina, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pakistan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nigeria, Nam Phi, Philippines, Mexico, Mỹ và một vài khu vực ở Bắc Cực đều được phát hiện chứa Endosulfan. Cặn của hóa chất này cũng được phát hiện trong nhiều mẫu thực phẩm khắp thế giới.

Dù Mỹ chưa trở thành đối tác của Hiệp định Stockholm, Endosulfan sẽ vẫn bị cấm hoàn toàn trong thời gian tới.

Thứ Ba, 10/05/2011 18:53

Sự Kiện