Vì sao Đồng Nai không dừng thủy điện đồng Nai 6, 6A?

(Liên hiệp hội) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị loại bỏ hai dự án và tạm ngưng ba dự án trong số năm dự án Quy hoạch thủy điện bậc thang trên địa bàn nhưng không có tên dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc kiến nghị loại khỏi quy hoạch hai dự án Thủy điện Tà Lài, huyện Tân Phú và Thủy điện Ngọc Định, huyện Định Quán do các dự án này có công suất nhỏ, hiệu quả thấp.Trong khi hai dự án này lại nằm gần Vườn quốc gia Cát Tiên và Nhà máy thủy điện Trị An, phải chiếm dụng nhiều đất sản xuất.

Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị bộ Công thương đưa ba dự án thủy điện, Phú Tân 1, Phú Tân 2, Thanh Sơn vào danh sách các dự án tạm dừng.

Ba dự án này chỉ được cho phép đầu tư sau năm 2015 nếu đảm bảo có hiệu quả kinh tế và ít tác động đến môi trường - xã hội, phải có đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai.

Cả 5 dự án trên thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2010-2020, có xét tới 2030 (gọi tắt là Tổng sơ đồ 7), đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011.

Nhiều người thắc mắc không biết vì cớ gì mà lần này danh sách xin bỏ lại không có 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trong khi đó Công ty CP Tập đoàn Ðức Long Gia Lai đã có công văn xin rút lại hồ sơ thẩm định đánh giá tác động môi trường (ÐTM) 2 dự án thủy điện Ðồng Nai 6, 6A để xem xét bổ sung.

2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dự kiến xây dựng trong Vườn Quốc gia Cát Tiên
2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dự kiến xây dựng trong Vườn Quốc gia Cát Tiên

TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, thành viên Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cho rằng dù chủ dự án có chỉnh sửa bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không đạt chất lượng.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7/2013, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, về hai thủy điện 6 và 6A, Chính phủ khẳng định, không có vướng mắc gì. Theo đúng quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét, đánh giá, sẽ có báo cáo và dựa trên mọi mặt có tính thuyết phục, công khai, nếu đảm bảo làm được thì sẽ làm, không làm được thì sẽ không làm. 

Những động thái nói trên khiến dư luận một lần nữa đặt câu hỏi, vì sao vẫn chưa dừng Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A?

Phương Nguyên

Thứ Hai, 02/09/2013 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện