Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ VIII

(Liên hiệp hội) - Đây là sự kiện trọng đại của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN).

Ngày 21/12, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025).

Theo đó, sự kiện trọng đại của LHHVN sẽ được tổ chức trong hai ngày (24-25/12), trong đó phiên nội bộ diễn ra vào ngày 24/12, phiên chính thức diễn ra vào ngày 25/12 với chủ đề: Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển LHHVN vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phương châm của đại hội là Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển.

Theo ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN, năm 2020 chứng kiến nhiều sự kiện ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị, kinh tế thế giới, điển hình là đại dịch Covid-19. Trong khi đại dịch đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Đối với LHHVN, sau nhiều năm hoạt động, đã tập hợp được những trí thức tiêu biểu của Việt Nam để tham gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

To chuc Dai hoi Dai bieu toan quoc LHHVN lan thu VIII
Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LLHVN trao đổi với báo chí

Thông tin tới báo chí về đại hội sắp tới, ông Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN cho biết, dự kiến có 910 đại biểu về tham dự đại hội, trong đó có 649 đại biểu chính thức.

Trong số này, có 599 đại biểu đại diện cho các hội ngành toàn quốc và Liên hiệp hội địa phương theo cơ cấu 4 người/đơn vị), trong đó có 1 ủy viên Hội đồng Trung ương khóa VII.

Riêng 4 tổng hội là Cơ khí Việt Nam, Địa chất Việt Nam, Xây dựng Việt Nam, Y học Việt Nam và 2 liên hiệp hội địa phương là Hà Nội và TP.HCM có 5 người/đơn vị.

50 đại biểu là ủy viên Hội đồng Trung ương khóa VII do Đoàn Chủ tịch khóa VII giới thiệu và đại biểu là nhân sự dự kiến tham gia Hội đồng Trung ương khóa VIII do Đoàn Chủ tịch khóa VII giới thiệu, cơ cấu không quá 20%, khoảng 40 người.

Độ tuổi trung bình của đại biểu tham dự đại hội là 55 tuổi, trong đó đại biểu trẻ nhất 30 tuổi, đại biểu lớn tuổi nhất là 82 tuổi. Có 548 đại biểu nam, 101 đại biểu nữ.

Xét về trình độ, có 143 đại biểu có học hàm GS, PGS, 129 đại biểu có học vị TS. Số đại biểu có trình độ đại học và trên đại học là 375. Đại biểu là người dân tộc thiểu số có 19 người.

Ngoài ra, dự kiến có 176 đại biểu khách mời, bao gồm các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa diện một số tỉnh ủy, thành ủy, các nguyên lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ.

Đại hội Đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ VIII sẽ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội LHHVN lần thứ VII nhiệm kỳ 2015-2020 và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2020-2025; Thảo luận, đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội cũng sẽ bầu Hội đồng Trung ương; Hội đồng Trung ương bầu Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra và các chức danh lãnh đạo chủ chốt, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký LHHVN khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Phạm Văn Tân bày tỏ nhiều kỳ vọng vào đại hội sắp tới cũng như sự phát triển của LHHVN.

Trải qua gần 40 năm, cho tới nay số lượng trí thức tham gia vào hệ thống LHHVN mới đạt khoảng 40%. Bởi vậy, kỳ vọng lớn nhất của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN là tổ chức ngày càng lớn mạnh, phát triển để tập hợp tối đa đội ngũ trí thức tham gia vào LHH.

Ông cũng kỳ vọng sẽ có được nhiều hoạt động mang tầm vóc và hình dáng của đội ngũ trí thức KHCN, như tham vấn, tham mưu về đường lối, chính sách cho Đảng, Nhà nước; LHHVN trở thành tổ chức xã hội rộng lớn, thể hiện vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của nhân dân đối với các chủ trương, chính sách, đề án lớn của quốc gia.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tới của LHHVN, vị Phó Chủ tịch cũng đặt kỳ vọng: “LHHVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc tham gia vào việc khai trí, phổ biến kiến thức KH-CN cho nhân dân, đặc biệt là những công nghệ phục vụ cho cuộc CMCN 4.0... Tham gia một cách mạnh mẽ vào quá trình xã hội hóa liên quan đến KH-CN trong giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Làm tốt công tác vinh danh, tôn vinh, khen thưởng, thi đua, động viên, tạo phong trào sôi động trong quần chúng, đội ngũ trí thức, phát huy tinh thần sáng tạo, thi đua.

Đặc biệt, LHHVN cùng đội ngũ trí thức trong nước sẽ là cầu nối quan trọng để kết nối với trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trở thành một trong những lực lượng tham gia vào mặt trận ngoại giao nhân dân ngày càng quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng".

Minh Thái

Thứ Hai, 21/12/2020 17:39

Sự Kiện