Tàu Trường Sa xuống hồ thử nghiệm:Yết Kiêu gửi lời chúc lành

(Liên hiệp hội) - Hậu duệ của nhà cách mạng Phan Bội Châu, ông Phan Bội Trân gửi lời chúc tới tàu ngầm Trường Sa trước khi ra hồ thử nghiệm

Chúc Trường Sa sớm ra biển

Ông Phan Bội Trân, hậu duệ của nhà cách mạng Phan Bội Châu, và cũng là người chế tạo chiếc tàu ngầm mini đầu tiên của Việt Nam mang tên Yết Kiêu đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Đất Việt chiều ngày 27/3/2014.

Được biết thông tin ngày 28/3/2014, ông Nguyễn Quốc Hòa sẽ đưa tàu ngầm Trường Sa ra một hồ nước lớn trong khu công nghiệp để thử nghiệm khả năng di chuyển. Ông Hòa cho biết sẽ thử nghiệm cả ngày hôm nay theo định hướng: "Tôi kiểm tra khả năng di chuyển của tàu, ngoài ra cũng là tập lái tàu trước khi thử nghiệm ở vùng nước sâu hơn như sông, biển."

Ông Phan Bội Trân đã gửi lời chúc mừng những thành công của tàu ngầm Trường Sa, đồng thời gửi lời cầu chúc cho cuộc thử nghiệm tiếp theo này sẽ thành công như những lần thử nghiệm trước trong bể.

"Công nghệ mà anh Hòa đang nghiên cứu không phải chuyên môn của tôi, và cũng không phải hướng phát triển của tôi. Và theo tôi được biết, ở Việt Nam, thậm chí Đông Dương cũng chỉ có mình anh Hòa nghiên cứu thử nghiệm công nghệ không khí tuần hoàn AIP. Vì thế mong anh sớm thành công, nó sẽ là bước tiến rất lớn cho dân tộc." - Ông Phan Bội Trân cho biết.

"Ra hồ thử nghiệm để trước khi ra sông, ra biển là một bước tiến đúng đắn của anh Hòa. Tuy nhiên, mọi công đoạn thử nghiệm, anh sẽ phải sẵn sàng tâm lý rằng sẽ có thành công, cũng sẽ có thất bại, nhưng dù sao, với mỗi sáng tạo, thất bại là bước tiến vững chắc cho thành công sau này. Chúc anh sẽ thành công, chúc Trường Sa sớm ra biển lớn." - Ông Trân cầu chúc.

Chúng ta đã tư duy kịp thời

Nhận định về việc Viện Kỹ thuật tàu quân sự quan tâm đến tàu ngầm Trường Sa và công nghệ mà doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa đang nghiên cứu, ông Phan Bội Trân, người chế tạo tàu ngầm mini đầu tiên của Việt Nam mang tên Yết Kiêu cho rằng:

“Chúng ta đã tư duy rất kịp thời, hành động của Viện Kỹ thuật này là đáng ghi nhận, đánh dấu những thay đổi to lớn trong quan điểm tư duy.”

Viện trưởng Đào Ngọc Thạch (ảnh phải) và Viện phó Phạm Chí Linh chụp ảnh kỷ niệm bên tàu ngầm Trường Sa
Viện trưởng Đào Ngọc Thạch (ảnh phải) và Viện phó Phạm Chí Linh chụp ảnh kỷ niệm bên tàu ngầm Trường Sa

Phù hợp với nghệ thuật quân sự Việt Nam

Ông Phan Bội Trân, hậu duệ của nhà cách mạng Phan Bội Châu chia sẻ: “Những người như tôi, anh Hòa đã đứng ngoài tất cả những bài bác, đả kích từ lâu. Hướng đi của chúng tôi là góp phần vào sự nghiệp đoàn kết chung, phát triển chung của dân tộc, không có chút nào vị kỷ”.

Nhận định về việc Việt Nam mua khí tài quân sự của nước ngoài, ông Trân nhận định: “Việc mua vũ khí của nước ngoài là tối cần thiết, chúng ta cần có những vũ khí đủ mạnh, đủ hiện đại để làm quân bài chiến lược, làm xương sống cho sức mạnh quốc phòng. Đồng thời, đó cũng là hướng đi phục vụ cho mục tiêu chiến lược và ngoại giao.”

Ông Phan Bội Trân lý giải: “Chúng ta đang vấp phải vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, thử so sánh một cách khác lạ, liên tưởng rộng hơn, liệu vấn đề Biển Đông có khó hơn bổ đề cơ bản của giáo sư Ngô Bảo Châu? Với huy chương đạt được, ông đã làm thế giới toán học phải khựng lại.  Không phải tiền bạc đã giải được bổ đề cơ bản ấy, mà chính phẩm chất trí tuệ của GS Ngô Bảo Châu mới là chìa khóa mở vấn đề đó.

Ông Phan Bội Trân (mũ xanh áo trắng bên phải) cùng mẫu tàu ngầm Yết Kiêu
Ông Phan Bội Trân (mũ xanh áo trắng bên phải) cùng mẫu tàu ngầm Yết Kiêu

Bác Hồ đã dạy chúng ta, không đánh thì thôi, nhưng nếu đã đánh thì phải thắng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mang về một chiến thắng vang dội, chấn động thế giới tại Điện Biên Phủ năm 1954. Cái đột phá đó còn ở chỗ, đối thủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đếu xuất thân từ Trường Võ Bị Saint-Cyr, còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ là một giáo viên dạy Sử.

Chúng ta đánh Mỹ bằng vũ khí Liên Xô, nhưng chúng ta thắng năm 1975 bằng cách đánh của Việt Nam, trí tuệ Việt Nam, lòng quyết tâm và sự quả cảm của con người Việt Nam. Trong khi đó, ta biết rằng Libya, Iraq cũng sử dụng vũ khí Liên Xô và Pháp, nhưng cả hai đều thua Mỹ. Giữa đánh và thắng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.”

Ông Phan Bội Trân phân tích: “Sở dĩ tôi nhắc đến những lịch sử hào hùng đó, chỉ vì muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta đang sống trên sự hy sinh xương máu của cha anh. Chúng ta đang có hòa bình, nhưng không vì thế mà không có sự chuẩn bị. Tiền bạc là sợi dây gân của chiến tranh, nước không giàu thì quân sự không mạnh. Nước ta không giàu, nhưng nước ta có trí tuệ, vì thế, những thứ tưởng chừng như đáng buồn cười như cái tàu của anh Hòa, cái tàu của tôi… đều có thể làm nên chuyện, nếu nhận được sự quan tâm đúng mực.”

“Tôi khẳng định, việc phát triển trí tuệ nhân dân vào mục đích quân sự là phù hợp với cách đánh, với nghệ thuật quân sự lừng lẫy của Việt Nam. Và việc quân đội quan tâm đến tàu Trường Sa, dù chưa biết hiệu quả thế nào, nhưng đó đã là một tín hiệu rất rất đáng mừng.” – Ông Phan Bội Trân cho biết.

Minh Phong

Thứ Sáu, 28/03/2014 07:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện