Tăng phí môi trường với khoáng sản: Bauxite thôi xin

(Liên hiệp hội) - Các đơn vị khai thác than đá sắp tới sẽ đóng mức phí môi trường cao nhất đến 14.000 đồng/tấn, tăng 4.000 đồng so với mức hiện nay.

Đây là nội dung dự thảo nghị định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến ngày 4/9.

Lâu nay phí bảo vệ môi trường đối với than đá áp dụng theo nghị định 74/2011/NĐ-CP với mức phí từ 6.000 – 10.000 đồng/tấn than. Còn theo đề xuất của Bộ Tài chính, mức khung phí bảo vệ môi trường đối với các loại than đá sẽ tăng lên khung 6.000 – 14.000 đồng/tấn.

Bauxite xin giảm 90% phí môi trường: Lỗ cũng phải trả!

Các khoản phí này được dùng để tài trợ các biện pháp hạn chế tác động xấu tới môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản; khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra.

Bộ Tài chính cho biết trong 3 năm gần đây, phí bảo vệ môi trường góp phần bảo đảm nguồn kinh phí cho các địa phương đầu tư trở lại nhằm khắc phục hậu quả môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra. Cụ thể số thu phí bảo vệ môi trường trong các năm 2012 là 2.137 tỉ đồng, năm 2013 là 2.495 tỉ đồng và năm 2014 đạt 2.571 tỉ đồng.

Dự kiến vào tháng 11/2015, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 74/2011/NĐ-CP ngày 28/5/2011 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Trước đó, tại một cuộc họp do Bộ TN&MT tổ chức cuối tháng 7, Vinacomin đã đề nghị Bộ Tài chính cho giảm 10 lần mức thu phí bảo vệ môi trường đang áp dụng cho các dự án bauxite. Cụ thể, Vinacomin đề xuất giảm mức phí bảo vệ môi trường với các dự án bauxite còn 4.000 đến 5.000 đồng/tấn so với mức phải nộp hiện nay là từ 30.000 đến 50.000 đồng/tấn.

Tang phi moi truong voi khoang san: Bauxite thoi xin

Tăng phí môi trường với các dự án khai thác khoáng sản

Vị lãnh đạo trên cho biết việc xử lý, khai thác bauxite tương đối đơn giản, chỉ cần gạt hoặc xúc lớp đất phủ mỏng ở phía trên sang bên cạnh, xúc quặng đi, sau đó hoàn thổ tại chỗ bằng đất thổ nhưỡng.

Quặng bauxite và đất phủ có độ cứng ít, không phải khoan nổ mìn khi khai thác. Việc này giống như khai thác đất để san lấp, xây dựng công trình. Vì vậy, mức độ gây ô nhiễm trong quá trình khai thác là rất thấp.

Thế nhưng, PGS.TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cho rằng: "Không thể chấp nhận được. Một doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh thì trước hết phải thực hiện theo đúng Luật của nhà nước đã quy định về thuế và phí bảo vệ môi trường.

Lý do mà TKV đưa ra hoàn toàn không có cơ sở để chấp nhận cho việc giảm thuế đó là còn chưa kể tập đoàn này nhiều lần khẳng định dự án sẽ có lãi và phục vụ an sinh xã hội tại địa phương".

Theo ông Liêm, có thể thấy rõ ràng một dự án khai thác tài nguyên lên đi bán rồi nhận đủ thứ ưu đãi như vậy là không phù hợp. Đáng ra dự án này phải có lãi thực sự để nhà nước dùng cái lãi đó quay trở lại phục vụ cho việc tái đầu tư. Nếu không có lãi, thà rằng dừng thì tài nguyên vẫn còn đó.

Hơn nữa, TS Phạm Quang Tú, Trưởng nhóm Chương trình hỗ trợ liên minh vận động chính sách, Tổ chức Oxfam cũng đưa ra quan điểm, xét về nhiều mặt quả thực đây là một đề nghị gây sốc và khó có thể dễ dàng chấp nhận bởi để đi đến quyết định trước tiên cần hiểu bản chất của phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Bauxite xin giảm 90% phí môi trường: Không thể chấp nhận!

Câu hỏi đặt ra hiện nay là cơ sở nào để TKV đưa ra đề xuất giảm đến 90% phí bảo vệ môi trường trong khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Nếu không có đủ số liệu và phân tích sát thực tôi nghĩ sẽ không thể giảm biểu suất thuế. TKV không thể đề xuất áng chừng được.

"Tôi có cảm giác TKV luôn cố gắng tìm mọi cách để nói rằng khai thác bauxite như của TKV hiện nay là có hiệu quả kinh tế và một trong những cách để họ chứng minh được điều đó là xin miễn, giảm đủ thứ", ông Tú khẳng định.

Bức xúc trước đề xuất của TKV, ông Nguyễn Bá Thuyền, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: "Tôi thấy rằng TKV xin hạ thấp phí môi trường là không ổn vì đây là nguồn thu của địa phương nhằm đảm bảo lợi ích trước mắt đồng thời xử lý các vấn đề môi trường về sau này. Vì vậy không thể hạ xuống thấp hơn. Cho dù doanh nghiệp làm lỗ hay lãi đều phải bỏ ra trả".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/09/2015 07:12

Sự Kiện