Tái khởi động dự án sắt Thạch Khê: Không thể vội vàng!

(Liên hiệp hội) - Việc tái khởi động dự án sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh phải tính toán thận trọng, có phương án rõ ràng chứ không nên nóng vội.

Với những hạn chế trên, GS Vũ Trọng Hồng kiến nghị lập tiêu chuẩn xây dựng riêng cho việc thi công khai thác quặng và được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng phê duyệt trước khi cho tiến hành mở móng.

Cùng với đó, loại bỏ phương án đổ thải ra bãi biển, do thay đổi hình dạng bờ, xáo trộn dòng chảy ven bờ, gây xói lở vài chục km, hủy hoại môi trường ven bờ. Đồng thời cần thiết kế hồ chôn lấp bãi thải, có chứa đá Acid, tách biệt môi trường xung quanh, theo tiêu chuẩn nhà nước.

“Ngoài ra tôi kiến nghị lập dự án riêng về hoàn trả môi trường với thời gian 30 năm sau khi kết thúc dự án khai thác quặng. Đảm bảo bờ hồ không bị sạt lở, trượt, chịu được tác động của động đất theo tiêu chuẩn xây dựng một hồ chứa thủy lợi – thủy điện cấp đặc biệt đồng thời xử lý chất lượng nước trong hồ để có thể sử dụng được cho người, vật cây.

Đặc biệt, phải loại bỏ phương pháp đào hở, chuyển từ hình thức mở mái hố móng sang phương pháp Top- down và bottom – up, kết hợp với đào ngầm dưới lòng thành phố.

Cuối cùng, giảm khối lượng đất thải, chôn lấp thải trả lại hiện trường, không lấn biển, không tạo hồ, không ô nhiễm biển, nước của khu vực xung quanh”, GS Hồng nhấn mạnh.

Đảm bảo vấn đề an sinh xã hội ra sao?

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, đặt ra vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia và an sinh xã hội khi triển khai dự án sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh.

Theo bà An, báo cáo sơ bộ cho thấy có khoảng trên 3.000 hộ dân tại khu vực này sẽ bị ảnh hưởng khi chúng ta tái khởi động dự án trên.

“Ý kiến của dân chúng ở đây như thế nào về dự án này? Tôi chưa thấy nói rõ về vấn đề đánh giá tác động xã hội.

Tôi quan tâm đến cuộc sống của 3.000 hộ dân tại đây sau khi khai thác. Sau tái định cư sẽ làm cái gì? Luật đã quy định rõ, đưa dân đến khu tái định cư tốt hơn hoặc bằng chỗ ở cũ.

Đời sống của người dân chúng ta sẽ giải quyết thế nào? Nếu sa mạc hóa thì sao? Bỏ chỗ cũ thì khi đi người dân sẽ sống như thế nào. Chủ đầu tư sẽ cam kết giải quyết được bao nhiêu việc làm cho người dân? Tôi chưa thấy phương án đưa ra nói rõ”, bà An đặt câu hỏi.

Bà Bùi Thị An cũng dẫn chứng thực tế chứng kiến khi còn làm Đại biểu HĐND TP Hà Nội và ĐBQH Hà Nội. Bà An khẳng định, nhiều chủ đầu tư hứa hẹn và cam kết sẽ đảm bảo công ăn việc làm, đời sống cho người dân địa phương sau khi triển khai dự án.

“Họ cũng tuyển lao động địa phương. Tuy nhiên được mấy tháng sau thì lại loại bỏ hết với lý do không đáp ứng được tiêu chuẩn, yêu cầu. Đó cũng là vấn đề cần phải hết sức lưu tâm khi triển khai dự án sắt Thạch Khê”, bà An nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Tư, 26/07/2017 07:36

Sự Kiện