Sản phẩm thiếu nhi Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế

(Liên hiệp hội) - Sản phẩm sáng tạo của hai học sinh Bát Xát, Lào Cai về di sản văn hóa người Dao Lào Cai sẽ được mang tham dự tại Thái Lan năm 2021.

Tối 12/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020.

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện, (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) là đơn vị tổ chức sự kiện).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục tiêu khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả. Ảnh: TTXVN

Cuộc thi là sân chơi bổ ích góp phần động viên, khuyến khích và tôn vinh các nhà sáng tạo trẻ trong cả nước. Năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được 754 đề tài của 57 tỉnh, thành phố tham dự cuộc thi, trong đó có nhiều đề tài mang đậm hơi thở cuộc sống góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Các sản phẩm là giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, phần mềm tin học và lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập.

Trong số này có một giải Đặc biệt, được thưởng 20 triệu đồng, 5 giải Nhất mỗi giải 15 triệu đồng, 10 giải Nhì mỗi giải 10 triệu đồng, 30 giải Ba mỗi giải 8 triệu đồng và 60 giải Khuyến Khích, mỗi giải 5 triệu đồng.

Giải đặc biệt được trao cho đề tài "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai" của nhóm học sinh: Tẩn A Sì, Tẩn Sì Mẩy, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Mú Sung (Bát Xát, Lào Cai).

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
Hai học sinh và mô hình đoạt giải đặc biệt năm 2020. Ảnh: Dân trí

TS. Phạm Văn Nam, Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Hội đồng giám khảo cho biết, ngoài tiêu chí về tính kỹ thuật và sáng tạo, đề tài này được đánh giá đã đưa những yếu tố khoa học kỹ thuật vào sản phẩm văn hóa nghệ thuật, từ đó làm tôn vinh vẻ đẹp của dân tộc vùng miền đặc trưng.

Giải Nhất được trao cho 5 sản phẩm: Dụng cụ chẻ thân cây khoai mì thành que; Rạp chiếu phim lịch sử và sân khấu múa rối; Guồng nước đa năng; Mô hình thiết bị cắt- băm, sấy cỏ hoặc ngô kết hợp năng lượng mặt trời đóng bao ủ chua làm thức ăn cho gia súc và xe hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật điều khiển bằng đầu hoặc cổ tay.

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh trao giải nhất cho 5 đề tài.

Các đề tài được giải Đặc Biệt và Nhất sẽ được tham dự Triển lãm quốc tế dành cho các sáng tạo trẻ IEYI dự kiến tổ chức tại Thái Lan năm 2021.

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
Trao phần thưởng cho các đề tài đạt giải.

Năm 2020 này đánh dấu chặng đường 16 năm của cuộc thi với rất nhiều dấu mốc đáng nhớ trong hành trình tìm kiếm, khuyến khích và tôn vinh sự sáng tạo của các bạn trẻ trên toàn quốc. Nhiều đề tài đạt giải đã được hỗ trợ hoàn thiện và đưa vào ứng dụng thực tiễn như sản phẩm gậy thông minh chỉ đường dành cho người mù, cặp phao cứu sinh giúp vượt lũ, sông suối. Đặc biệt, năm nay, sản phẩm dùng vỏ hạt điều kết hợp với cây dã quỳ mộc dại tạo thuốc diệt côn trùng của học sinh trung học phổ thông đã được chuyển giao quy trình chế tạo cho doanh nghiệp.

San pham thieu nhi Viet Nam tham gia cuoc thi quoc te
Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát động cuộc thi Sáng tạo của Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 (2020 – 2021). Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng trao Bằng khen và tiền thưởng tặng 15 đơn vị và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, tổ chức Cuộc thi lần thứ 16 năm 2020 tại các tỉnh, thành phố.

Cúc Phương

Thứ Hai, 14/12/2020 09:22

Sự Kiện