Nuôi cá trong nước xả thải Lee&Man: "Chúng tôi sẽ ăn trước"

(Liên hiệp hội) - Lãnh đạo và cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang sẽ tiên phong ăn cá nuôi tại ống xả thải của nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam.

Cán bộ ngành nông nghiệp và UBND tỉnh sẽ ăn thử

Trước nhiều ý kiến của các nhà khoa học về đề xuất nuôi cá ngay gần ống xả thải của nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam, lấy cá cho cán bộ nhà máy ăn, không bán ra ngoài, vì nếu môi trường nước sạch, an toàn, chắc chắn cá sẽ không bị chết, ngày 7/4, là người đề xuất, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang đã giải thích cặn kẽ với Đất Việt.

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: "Đúng là tôi có dự định nuôi vài bè cá tại ống xả nước thải của nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam để quan sát, quan trắc luôn nguồn nước này.

Ở đây tôi sẽ lựa một số loài cá mang tính đặc trưng của vùng sông Hậu Giang, bản thân chúng tôi cũng biết là có một số loài cá chịu đựng được độc tố, nên định kỳ sẽ lấy mẫu cá về phân tích xem có nhiễm độc hay không, nếu phát triển lớn mà an toàn thì thu hoạch, tổ chức ăn uống luôn.

Làm việc này chắc chắn sẽ đem lại kết quả khả quan hơn, vì máy móc hiện đại nhiều mà vẫn chưa kiểm soát được ô nhiễm. Từ giờ đến 30/4 chúng tôi sẽ cố gắng làm và hoàn thiện việc này".

Nuoi ca trong nuoc xa thai Lee&Man:

Nhà máy giấy Lee& Man Việt Nam

Đặc biệt, theo ông Đồng, những con cá được nuôi tại đây, sẽ không ép buộc cán bộ nhà máy ăn, mà là cán bộ ngành Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang ăn và UBND tỉnh cũng đăng ký ăn nếu đảm bảo an toàn.

"Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều, máy móc hiện đại đo đạc thì cứ làm, còn nuôi cá ngay tại đó là chắc chắn nhất, vì có độc, nhiễm vào cơ thể thì phân tích mẫu cá sẽ biết ngay.

Việc quan trọng là định kỳ lấy mẫu cá lên phân tích, xem trong cơ thể có chứa chất độc gì hay không, nếu an toàn đạt tiêu chuẩn không có độc thì ăn. Ở đây không phải là làm không có quy trình, giống như người dân nuôi cá bình thường, nuôi lớn là ăn, mà có kiểm soát chất độc.

Chúng tôi cứ thả xuống nuôi, rồi bàn bạc với anh em thủy sản, quản lý chất lượng tham khảo một số nơi khác, rồi đưa ra quy trình để thực hiện, lúc đó sẽ tính xem bao nhiêu lâu thì đưa cá lên kiểm tra 1 lần", ông Đồng nói rõ thêm.

"Chúng tôi không làm theo kiểu nông dân"

Trước ý kiến cho rằng, bên châu Âu cũng chỉ sử dụng cá làm sinh vật chỉ thị kiểm tra nước chứ không ăn, theo ông Đồng, chúng ta chấp nhận với rủi ro để xem ra sao, làm theo quy trình của Việt Nam.

Thực tế, đã có chỉ định thả cá chỉ thị trên bể nước thải sinh học rồi, còn ở đây là mình chọn loại cá phù hợp với địa bàn Hậu Giang, để sau này còn phát triển nuôi diện tích rộng.

Về thông tin độ an toàn xả thải nhà máy chưa được xác định, ông Đồng nói thẳng: "Chúng ta kiểm tra định kỳ, thấy chất lượng không ổn thì thôi, theo tôi cách làm này chắc chắn được. Tôi cũng sẽ mời các nhà khoa học, các nhà chuyên gia, mời các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Cần Thơ tư vấn để làm, chứ không tự nghĩ ra, tự làm.

Bởi vì chúng ta biết đến cây rau, con lợn được nuôi có chất độc, con người ăn vào không phát bệnh ngay mà ngấm dần vào cơ thể, nên chúng tôi sẽ kiểm tra cẩn thận".

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cho biết: "Mỗi loài cá đều có sức chịu đựng độc tố một cách khác nhau và khả năng chịu đựng độc tố của cá rất mạnh. Có những loài cá sống dưới môi trường nhiều độc tố vẫn sống, phát triển bình thường. Các chất độc này sẽ tích tụ vào trong cơ thể. Vì thế, nếu nói là nuôi cá chung chung thì rất khó xác định.

Về phía người sử dụng, nếu con người ăn thịt cá sẽ ngấm chất độc vốn có trong cơ thể cá và bị ngộ độc ở một mức nào đó, ngấm dần và thành bệnh trong tương lai chứ không phải là phát bệnh ngay".

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, theo quy chuẩn của Việt Nam, thì trong nước thải của nhà máy không được vượt quá 0,5mg/lít các chất độc xả thải ra ngoài, mà con cá bị nhiễm độc thì phải trên mức 50mg/lít, như vậy nếu chất thải có hàm lượng cao gấp 10 lần quy chuẩn thì cá vẫn sống khỏe.

"Ở đây, khi con người ăn thịt cá nuôi dưới nước xả thải đó cũng như ăn rau, ăn thịt có chất độc đâu phải ăn vào là phát bệnh ngay, nó sẽ ngấm dần hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư'', ông Tuấn chỉ rõ.

Đồng tình quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, Sở NN-PTNT Hậu Giang dựa trên cơ sở nào mà đề xuất nuôi cá ở vùng hiện nay chưa khẳng định được độc tố ra sao, thậm chí chưa thể xác định nó có độc hại hay không khi công nghệ sản xuất đang bị cảnh báo nguy hại.

Châu An

Thứ Bảy, 08/04/2017 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện