Nuôi cá trong nước thải Lee&Man: Ai nên ăn trước?

(Liên hiệp hội) - "Sở NN-PTNT Hậu Giang dựa trên cơ sở nào mà đề xuất nuôi cá ở vùng hiện nay chưa khẳng định được độc tố ra sao?".

Sáng tạo của Việt Nam?

Ngày 5/4, Dân Trí dẫn thông tin, ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Tôi đã giao ngành thủy sản tham mưu, trong tháng này chúng tôi sẽ triển khai nuôi cá ngay gần ống xả thải của nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam. Số lượng cá nuôi có thể là vài bè để giám sát môi trường, đồng thời cán bộ nhà máy có cá để ăn, cá nuôi không bán ra ngoài”.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Hậu Giang cũng cho rằng: “Ngoài các máy móc trang thiết bị hiện đại để giám sát xả thải thì việc nuôi cá ngay sát nhà máy cũng là cách giám sát nước thải của nhà máy hay nhất. Nếu môi trường nước sạch, an toàn, chắc chắn cá sẽ không bị chết”.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 5/4, PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cho biết: "Mỗi loài cá đều có sức chịu đựng độc tố một cách khác nhau và khả năng chịu đựng độc tố của cá rất mạnh. Có những loài cá sống dưới môi trường nhiều độc tố vẫn sống, phát triển bình thường. Các chất độc này sẽ tích tụ vào trong cơ thể. Vì thế, nếu nói là nuôi cá chung chung thì rất khó xác định.

Về phía người sử dụng, nếu con người ăn thịt cá sẽ ngấm chất độc vốn có trong cơ thể cá và bị ngộ độc ở một mức nào đó, ngấm dần và thành bệnh trong tương lai chứ không phải là phát bệnh ngay".

Nuoi ca trong nuoc thai Lee&Man: Ai nen an truoc?

Mùi hôi từ khu ép bùn nhà máy Lee & Man gây ô nhiễm

Bên cạnh đó, ông Tuấn đưa ra nghi vấn, ai kiểm soát việc này cán bộ ăn cá ở hồ nước thải. Bản thân họ cũng phải biết nhiều loại cá sống trong môi trường độc hại vẫn phát triển bình thường.  Bởi lẽ, theo quy chuẩn của Việt Nam, thì trong nước thải của nhà máy không được vượt quá 0,5mg/lít các chất độc xả thải ra ngoài, mà con cá bị nhiễm độc thì phải trên mức 50mg/lít, như vậy nếu chất thải có hàm lượng cao gấp 10 lần quy chuẩn thì cá vẫn sống khỏe.

"Tôi nhấn mạnh thêm, độc tố kim loại nặng trong nước xả thải của nhà máy không dễ gây chết cá, cá chỉ chết khi thiếu ô xy đột ngột, giống như cá Hồ Tây chết hàng loạt là do thiếu ô xy mà chết, còn kim loại nặng thì nó vẫn sống.

Mà hầu hết chất thải nhà máy giấy chủ yếu là kim loại nặng, cá cũng như con người hít chì vào người không sao cả, không có biểu hiện ngay, nhưng khoảng 20 năm sau mới chết.

Ở đây, khi con người ăn thịt cá nuôi dưới nước xả thải đó cũng như ăn rau, ăn thịt có chất độc đâu phải ăn vào là phát bệnh ngay, nó sẽ ngấm dần hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư'', ông Tuấn chỉ rõ.

Từng đi khảo sát ở nhiều khu công nghiệp ở châu Âu, ông Tuấn chứng kiến có rất nhiều cá sống xung quanh khu công nghiệp chế tạo, toàn cá to mấy kg, nhưng người dân không ai ăn. Chiều chiều rất nhiều người tập trung đi câu, thậm chí câu được nhiều nhưng câu xong họ lại thả xuống. Khi được hỏi thì câu trả lời đều là cá ở đây toàn ngộ độc chất thải nhà máy, thích nghi được môi trường chất độc nên sống khỏe.

"Như vậy cách làm được Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang đề xuất nếu có khả thi là khả thi với nhà máy. Còn đối với người dân, nó tương tự như việc ăn rau xanh mơn mởn, mà không biết có chất độc, chất kích thích trong đó hay không. Chưa nước nào trên thế giới làm như vậy, đó đúng là sáng tạo của Việt Nam'', ông Tuấn nhận định.

Ai tiên phong ăn cá đi?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, thay vì để cá nuôi ở đầu nguồn nước xả thải cho cán bộ nhà máy sử dụng, thì hãy để cho lãnh đạo Sở NN-PTNT Hậu Giang sử dụng trước có được không?.

Hãy sử dụng sản phẩm cá này trong vòng mtt năm hoặc lâu hơn rồi đi khám sức khỏe. Nếu không có bệnh tật thì đúng là rất đáng được ghi nhận, lần đầu tiên trong chất xả thải của nhà máy có dưỡng chất tạo ra sản phẩm cá đặc biệt.

"Cá sống ở trong môi trường kim loại không thể chết bởi có loại độc tố chết ngay, nhưng có nhiều độc tố không chết ngay. Cũng giống như chúng ta, có thể nhiễm phải chất độc hàng ngay nhưng không phát bệnh ngay. Bệnh do chất độc ngấm dần thì là chết dần, chết mòn", ông Thịnh phân tích.

"Tôi chỉ đặt câu hỏi: "Sở NN-PTNT Hậu Giang dựa trên cơ sở nào mà đề xuất nuôi cá ở vùng hiện nay chưa khẳng định được độc tố ra sao, thậm chí chưa thể xác định nó có độc hại hay không khi công nghệ sản xuất đang bị cảnh báo nguy hại.

Còn Sở có đề xuất sáng kiến sáng tạo thì Sở cần là đơn vị làm gương, sử dụng lượng cá đó đầu tiên, chứ không phải cán bộ nhà máy", ông Thịnh nhấn mạnh.

Châu An

Thứ Năm, 06/04/2017 07:42

Sự Kiện