Làm đường xuyên VQG Cát Tiên: Nhiều gỗ quý lắm

(Liên hiệp hội) - Tôi không hiểu mục đích của Bộ NN&PTNT, nhưng có thể dự án đã được tính gộp cả những lợi ích khác...

Trước thông tin Bộ NN&PTNT sẽ cho làm đường chạy xuyên qua vùng lõi của Vườn Quốc gia Cát Tiên, GS - TSKH Vũ Quang Côn - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đặt câu hỏi: "Liệu còn lợi ích nào khác nhân danh dự án này"?.

Thông tin cho biết, dự án có chiều dài hơn 18km, rộng 6m (mặt đường 3m, 3m lề đường) chạy dọc ven sông Đồng Nai, nối giữa 2 trạm kiểm lâm Đà Cộ và Đắk Lua. Việc triển khai tuyến đường trên là để hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ hiệu quả hơn 10 ngàn hécta rừng phía Đông của VQG Cát Tiên. Đây là khu vực rừng còn giàu tài nguyên gỗ quý, tình hình xâm hại rừng ở khu vực này còn phức tạp.

Lam duong xuyen VQG Cat Tien: Nhieu go quy lam
Vườn quốc gia Cát Tiên

Phía Bộ NN&PTNT và Ban quản lý rừng đều cho rằng dự án là cần thiết nhằm  mục đích bảo vệ khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại.

Tuy nhiên, UBND Đồng Nai đã có kiến nghị Bộ NN&PTNT không cho làm đường xuyên vườn quốc gia Cát Tiên vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sự tồn tại bền vững của rừng

Theo lập luận của lãnh đạo UBND Đồng Nai, dự án sẽ đi qua vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên, cụ thể qua xã Đắc Lua, huyện Tân Phú (Đồng Nai). Nếu căn cứ trên quy hoạch rừng của tỉnh Đồng Nai thì ba tiểu khu trên thuộc phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ được lập tuyến đường rộng không quá 1,5m.

Khẳng định quan điểm của Đồng Nai là hoàn toàn có cơ sở, GS. Vũ Quang Côn cho hay, một dự án có nguy cơ xâm hại vào vùng lõi của di sản là hoàn toàn không thể chấp nhận được. 

Theo vị GS. Vườn Quốc gia Cát Tiên là rừng rất nhiều gỗ quý, không phải núi đá. Do đó, nếu làm đường xuyên qua rừng thì khả năng một lượng gỗ rất lớn sẽ bị khai thác, chặt bỏ.  

Ông Côn không đồng ý với cách làm này, vì theo ông có nhiều cách để tạo đường nhưng không cần phải chặt rừng mà vẫn đảm bảo tốt cho công tác kiểm tra.

Ông Lấy ví dụ, từ trường hợp của Phong Nha – Kẻ Bàng. Lựa chọn của Ban quản lý khu rừng là làm đường nương theo vườn cũ và mới. Vườn cũ được biến thành vườn nội bộ, còn vườn mới sẽ được đưa ra phía ngoài. Đây là giải pháp rất tốt hài hòa được cả vấn đề quản lý lẫn nhu cầu bảo vệ, bảo tồn di sản. 

Hơn nữa, theo thông tin từ Bộ NN&PTNT việc tuần tra, kiểm soát tại Vườn Quốc gia Cát Tiên nhiều năm nay vẫn được thực hiện bằng ghe, thuyền. Tức là đã có phương án kiểm tra, bảo vệ rừng rất tốt rồi. Làm đường chỉ là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ công tác trong quá trình tuần tra, thảo luận, quản lý rừng. Điều này cũng là cần thiết song phải có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo vị GS, một khi dự án được thực hiện chắc chắn khu vườn sẽ bị chẻ đôi và một khối lượng gỗ rất lớn sẽ bị đốn hạ.

"Trong trường hợp này, không thể nói là Vườn quốc gia Cát Tiên sẽ không bị ảnh hưởng". Vị GS cho biết, ông chưa thông thấu ý đồ của Bộ NN&PTNT.

Vì vậy, trước khi thực hiện dự án vị GS mong muốn Bộ NN&PTNT cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trả lời một số câu hỏi sau:

"Thứ nhất: Dự án dài khoảng 18km, với mặt đường rộng 6m lại nằm trong vùng lõi của di sản. Vậy, xin hỏi sẽ có bao nhiêu cây, gỗ bị phá hủy?

Tôi chỉ làm phép tính đơn giản: 18km (dài) x 6m (rộng) = 108.000m. Nếu giả sử cứ cách nhau 6m sẽ có một cây gỗ lớn, như vậy sẽ có khoảng 18.000 cây gỗ sẽ bị phá hủy. Chưa kể, một khối lượng cây nhỏ trên mặt đường và hai bên ven đường cũng sẽ bị phá hủy như vậy.

Thứ hai: Cây gỗ bị chặt có phục vụ mục đích khác không?

Thứ ba: Kiểm tra bằng ghe có khó khăn hơn ô tô nhưng không xâm hại tới di sản, không phải phá rừng thì nên lựa chọn giải pháp nào? Có phương án nào tốt hơn phải phá rừng, phá di sản?

Làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên giàu gỗ quý

Thứ tư: Làm đường có ảnh hưởng tới di sản không? Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được UNESCO công nhận và đang trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận vườn là di sản thiên nhiên thế giới. Vậy, dự án trên sẽ ảnh hưởng thế nào tới vấn đề này? Và khả năng xem xét của UNESCO sẽ ra sao?"

"Tôi không hiểu mục đích của Bộ NN&PTNT, nhưng có thể dự án đã được tính gộp cả những lợi ích khác. Có thể là tạo cơ hội thuận lợi để tìm kiếm lợi ích hay nói thẳng ra là lấy gỗ để bán?”, GS Vũ Quang Côn đặt vấn đề.

Lam Lam

Thứ Ba, 22/12/2015 13:46

Sự Kiện