Kỳ vọng khoa học Việt: Không thua Campuchia vì chiếc ôtô

(Liên hiệp hội) - Ông Phan Bội Trân, hậu duệ nhà cách mạng Phan Bội Châu cho rằng nên kỳ vọng vào nền khoa học VN, chúng ta đang chỉ “biết ta mà không biết người”.

Tôi có niềm tin vào khoa học công nghệ Việt Nam

Ngày 28/4/2014, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phan Bội Trân, người chế tạo thành công chiếc tàu ngầm mini mang tên Yết Kiêu, và cũng là hậu duệ của nhà cách mạng lẫy lừng Phan Bội Châu.

Trong cuộc trao đổi, ông Phan Bội Trân đã có những đánh giá rất tâm huyết về hiện trạng nền khoa học của nước nhà. Với cái nhìn của một người dân, một “sỹ phu” và cũng là một người quan tâm đến vận mệnh quốc gia, ông Trân cho rằng không nên mất niềm tin vào tương lai của Việt Nam.

“Chúng ta đang chỉ biết ta mà không biết người. Tôi có may mắn được sống, học tập và làm việc tại Pháp, và thấy rằng những gì Việt Nam đang mắc phải, một nước phát triển như Pháp hay các quốc gia châu Âu được cho là văn minh cũng đã từng trải qua. Chúng ta có quá nhiều tiến sĩ giấy, điều đó là đúng, nhưng các bạn chưa thấy được tại Pháp, giáo sư, tiến sĩ giấy của họ cũng không hề ít.

Đừng vội nhìn một vận động viên điền kinh chạy 100m trong vòng vài giây mà đem ra so sánh với một đứa trẻ đang tập đi. Nên nhớ rằng, để có thành tựu như vậy, họ cũng từng là một đứa trẻ, phải lẫy, bò, tập đi, rồi mới tập chạy. Nhìn vào chúng ta, 10 năm trước chiếc máy tính để bàn, hay điện thoại di động còn là của hiếm, nhưng bây giờ, một đứa trẻ con cũng có thể dùng điện thoại thông minh hay laptop một cách thành thạo. Đó là bước tiến của chúng ta.” – Ông Trân nhận định.

Ông Phan Bội Trân trong cuộc thử nghiệm tàu ngầm mini Yết Kiêu
Ông Phan Bội Trân (áo trắng) trong cuộc thử nghiệm tàu ngầm mini Yết Kiêu

“Nền khoa học của chúng ta nói riêng và rất nhiều lĩnh vực khác nói chung đều đang có bệnh tật như tham ô, tham lam quyền lực, ganh ghét đấu đá, nhưng tất cả các nước đều phải trải qua điều đó. Chỉ có điều, ta đang chậm hơn họ bởi đất nước ta mất rất nhiều thời gian để đánh giặc, để bảo vệ chủ quyền dân tộc. Nếu mất niềm tin, ta sẽ chỉ nhìn thấy những cái xấu, những cái sai. Nhưng quan điểm của tôi, thà rằng làm sai để sửa, còn hơn không làm gì để dậm chân tại chỗ.” – Ông Phan Bội Trân cho biết.

Ông Phan Bội Trân cho biết thêm, để khoa học Việt Nam phát triển một cách đúng hướng và hiệu quả, là trách nhiệm của toàn dân, tất cả đều phải góp sức vào công cuộc chung. Nhưng trách nhiệm lớn lao hơn, là sự quan tâm của các cơ quan chức năng, từ địa phương cho đến trung ương.

Đã có những trường hợp nghĩ mà đau lòng khi những sản phẩm sáng tạo của người dân, của những doanh nhân, hay tổ chức nghiên cứu tư nhân rất có tác dụng, hữu ích cho đời sống sản xuất, sinh hoạt của xã hội nhưng phải chìm vào quên lãng cũng vì sự tắc trách.

Việt Nam không thua Campuchia bởi một chiếc ô tô

Tiếp tục trình bày quan điểm của mình, ông Trân đưa ra dẫn chứng: “Campuchia vừa làm được một chiếc ô tô điện, nhưng có ai biết rằng bao nhiêu % trong đó là công nghệ đi mua? Và điều quan trọng, họ bán chiếc ô tô này cho ai? Không phải chúng ta không làm được một cái ô tô, nhưng theo tôi, làm để làm gì? Lấy ví dụ Trung Quốc, họ làm được ô tô nhưng dân họ chuộng nhất là xe Đức, sau đến xe Nhật, thậm chí xe Mỹ, xe Pháp còn không được yêu thích. Việt Nam mà sản xuất ô tô, không xuất sang Trung Quốc ta sẽ xuất đi đâu, chen chân vào thị trường nào?”

Theo quan điểm của ông Phan Bội Trân, Việt Nam đủ sức làm được nhiều thứ, nhưng định hướng sao cho đúng đắn mới là vấn đề. Và định hướng phát triển này phải do trách nhiệm và chức năng của các cơ quan, các bộ ngành.

Định hướng tốt làm giảm thương vong cho nông dân

Về việc Việt Nam phát triển theo hướng mũi nhọn là nông sản, vậy những trường hợp dưa hấu ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nông dân được mùa mà vẫn lỗ nặng… đang cho thấy điều gì?, ông Phan Bội Trân nhận định: “Tôi nói điều này có lẽ là tàn nhẫn, nhưng người nông dân Việt Nam như đang đứng trước một cuộc cạnh tranh sinh tồn, thanh lọc theo quy luật của tự nhiên. Ví dụ như một cộng đồng sinh sống trong thiên nhiên, chúng ta nhìn vào thì thấy rằng họ đang sống khỏe, sống sạch, nhưng thực tế, tất cả những người có sức chống chịu kém, khả năng sinh tồn kém đều đã ngã xuống.”

Nền khoa học Việt Nam có phát triển được còn phải trông vào sự định hướng, quan tâm của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương
Nền khoa học Việt Nam có phát triển được còn phải trông vào sự định hướng, quan tâm của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương

Câu chuyện ở đây với người nông dân trồng dưa hấu, hay nhiều loại nông sản khác, là họ đang trong quá trình phải đấu tranh sinh tồn, và thử thách đặt ra chính là chiêu trò của các thương lái nước ngoài.”

Ông Trân cho biết thêm: “Trước giải phóng, trong Nam nổi lên hiện tượng bỏ gà nuôi chim cút vì thương lái đội giá. Khi giá cao ngất ngưởng và không còn chim cút để bán, người dân lại mua lại của chính thương lái, và cuối cùng họ sạt nghiệp còn thương lái ôm lãi to. Cho đến ngày nay, trường hợp này vẫn được lặp lại như việc nuôi ốc bươu vàng, bắt đỉa…”

Ông Trân cho rằng, người dân sẽ phải nhớ lại những kinh nghiệm trước đó để tích lũy “khả năng sinh tồn” cho mình. Nhưng quan trọng hơn, người nông dân không đứng một mình, các cơ quan chức năng sẽ phải làm trách nhiệm cảnh báo, thông tin, định hướng cho người dân.

Theo quan điểm của ông Phan Bội Trân, quyết sách, đường lối, định hướng của các cơ quan chức năng, từ lớn đến nhỏ, sẽ góp phần vào sự sống còn của người nông dân trong nền kinh tế thị trường. Hay nói cách khác, để giảm “thương vong” cho người nông dân là trách nhiệm định hướng của nhà nước.

Đọc thêm: Ông Phan Bội Trân dùng tiền thừa kế chế tạo khí tài bảo vệ chủ quyền

Đỗ Phong

Thứ Tư, 30/04/2014 07:06

Sự Kiện