Hút cát tàn phá VQG Cát Tiên: Ai tiếp tay lộng hành?

(Liên hiệp hội) - Việc khai thác cát trái phép trong Vườn Quốc gia Cát Tiên đã diễn ra nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý triệt để dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Báo cáo nhiều nhưng cát tặc vẫn lộng hành

Thời gian gần đây dư luận xôn xao trước nạn khai thác cát trái phép khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai chảy qua tỉnh này và Lâm Đồng.

Người dân sống dọc hai bờ thuộc các xã Núi Tượng, Tà Lài, Đắc Lua, Đạ Tẻh… đang đối mặt với thực trạng đất đai canh tác bị sạt lở, mùa màng thất bát… do nạn khai thác cát gây ra.

Đáng lo ngại hơn, một số điểm khai thác cát trái phép lại nằm trong khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên.

Hut cat tan pha VQG Cat Tien: Ai tiep tay long hanh?
Khai thác cát lộng hành trong khu vực Vương Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: TPO

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Bình – Hạt trưởng hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết, tình trạng khai thác cát trên lưu vực đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Theo ông Bình, việc một số điểm khai thác cát trái phép trên lại nằm trong khu vực vùng đệm của Vườn đã làm thay đổi dòng chảy gây sạt lở và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái tự nhiên vốn có ở nơi đây hàng trăm năm qua.

Ông Bình chia sẻ, trước đây rừng vốn dĩ yên ả nhưng nay phải oằn mình gánh chịu tiếng ồn và khói bụi, điều này khiến cho môi trường sống của một số loài động vật trong khu bảo tồn bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Tiên đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị địa phương nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo ông Bình, cũng giống như các đối tượng săn thú, chặt phá cây rừng, khai thác cát cũng “chiêu trò” không kém để giám sát cơ quan chức năng.

"Chúng luôn cử người theo dõi lực lượng đi tuần tra bảo vệ, nếu thấy bóng dáng anh em kiểm lâm là chúng điện thoại cho phương tiện rời khỏi khu vực đi đến đoạn sông khác để tiếp tục khai thác nên rất khó bắt quả tang. đối tượng khain thác cát trái phép thường chọn vị trí chính giữa hai chốt để hút cát nên rất khó để bắt quả tang”, ông Bình khẳng định.

Theo tìm hiểu, Vườn Quốc gia Cát Tiên hiện có 18 vị trí bị sạt lở với tổng diện tích 13.800 m2. Phần lớn các điểm sạt lở tập trung ở khu vực giáp ranh giữa Trạm Đà Cộ và Đà Mí thuộc xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng.

Phía bờ sông thuộc UBND huyện Đạ Tẻh quản lý có 34 vị trí sạt lở đất, các vị trí sạt lở có mức độ khác nhau nhưng nguyên nhân chính là do tình trạng khai thác cát.

Địa phương than khó

Trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này với báo chí, ông Mai Ngọc Huế - Chủ tịch UBND xã Núi Tượng, huyện Tân Phú thừa nhận tình trạng dọc bờ sông thuộc địa phận xã Núi Tượng sạt lở là có.

Theo ông Huế, người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do tình trạng khai thác cát.

Hut cat tan pha VQG Cat Tien: Ai tiep tay long hanh?
Nhiều đoạn trong khu vực VQG Cát Tiên đã bị sạt lở do khai thác cát trái phép. Ảnh: TPO

“Hiện trên địa bàn của xã chỉ có đơn một đơn vị khai thác cát là công ty Phú Thịnh, ngày trước đơn vị này có 6 ghe khai thác, thì nay giảm xuống còn 3 ghe khai thác theo yêu cầu của huyện. Thẩm quyền của xã cũng ở mực nhất định, bởi họ được Sở TN-MT cấp giấy phép”, ông Huế phân trần.

Trong khi đó, tại cuộc họp với UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành ngày 28/3, ông Từ Nam Thành, phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai khẳng định, địa phương này sẽ ngừng tất cả dự án nạo vét sông.

Ông Thành cho biết, trên địa bàn hiện có tổng cộng 14 dự án nạo vét, thông luồng cho tận khu khoáng sản. Trong đó, 6 dự án nạo vét luồng lạch, tận thu khoáng sản theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn do Đồng Nai cấp phép đã dừng và tạm dừng hoạt động; 8 dự án do Bộ GTVT cấp phép hiện cũng đã tạm dừng khai thác.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Văn Chánh - phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, việc khai thác cát không thể cấm hoàn toàn vì đây là nguồn vật liệu quan trọng phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng siết chặt lại các dự án và bến bãi. Dự án nào thật sự cần thiết, có quy hoạch khoáng sản ở đó thì mới quy hoạch bến bãi để phục vụ khu vực đó.

Theo TPO
 

Thứ Tư, 29/03/2017 10:10

Sự Kiện