Dự định tổ hợp sân golf Quảng Bình: Những băn khoăn

(Liên hiệp hội) - Phủ nhân chủ trương làm cáp treo vào Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Quảng Bình còn đang có kế hoạch làm tổ hợp sân golf gần khu vực này.

Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

Trước thông tin về dự án cáp treo đang được lên chủ trương, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/1, GS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn Địa chất lịch sử, Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết: "Qua nhiều thông tin tôi cũng biết Quảng Bình đang có dự định làm 12 sân golf cách khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không xa và cáp treo vào vườn quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta cũng chưa biết thông tin này chính thức đến mức nào, nhưng cũng có động thái cho thấy Quảng Bình đang làm việc này, đang trình chờ phê duyệt.

Có một cán bộ trong đó chia sẻ với tôi, từ việc đặt ra chủ trương để thành hiện thực cần rất nhiều thủ tục, quan trọng nhất được phía Thủ tướng phê duyệt các đề án, quy hoạch.

Mà 12 dự án sân golf, theo tôi biết cũng sẽ phá hoại môi trường rất nhiều, mặc dù có thể nó sẽ thu hút được du khách trên toàn quốc, khách quốc tế đến chơi. Đảo Hải Nam (Trung Quốc) hiện nay cũng có hơn chục sân golf như vậy. Quảng Bình có lẽ cũng đang học theo hướng này, còn hiệu quả hay không thì chưa thể khẳng định.

Du dinh to hop san golf Quang Binh: Nhung ban khoan

Một khu vực tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nhìn từ trên cao

Chính vì thế, bây giờ cần phân tích 12 sân golf này như thế nào, ở những vị trí ra sao, những dự án như thế này sẽ phải cân nhắc kỹ, vì yếu tố môi trường, bởi vì, cỏ phủ sân golf luôn phải tưới bằng lượng chất hóa học mới sống được, nên lâu dần sẽ ngấm vào nguồn nước ngầm, phá hoại nguồn nước kinh khủng.

Nhiều khi chúng ta bất chấp, thích làm là làm, nhưng không lường trước được hậu quả thì cả một vùng rộng lớn sẽ phải đối diện ô nhiễm".

Bên cạnh đó, ông Phương lo ngại, trước đây, với dự định làm cáp treo vào Sơn Đoòng, Quảng Bình đã tổ chức một cuộc họp báo công khai cho mọi người biết, nhận được sự phản đối kịch liệt. Nên chắc chắn bây giờ họ sẽ rút kinh nghiệm, sẽ không bố thông tin rộng rãi, sẽ làm theo một con đường khác.

Sơn Đoòng vốn là di sản

Ở một góc độ khác, ông Phương chỉ rõ: "Hiện nay Sơn Đoòng đã nằm trong di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nó đóng vai trò điểm đến quan trọng nhất của khu Vườn này. Tôi muốn giữ Sơn Đoòng ở mức trung tâm thu hút sự chú ý của thế giới, của khách du lịch, làm sao để Quảng Bình được coi là thủ đô hang động của thế giới. Nên tôi mong đừng tàn phá nó, tàn phá nó là có tội và dĩ nhiên đưa cáp treo vào là tàn phá Sơn Đoòng

Không được làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng, vì đó là biểu tượng của Việt Nam, một phần mang tầm cỡ nhất của thế giới.

Du dinh to hop san golf Quang Binh: Nhung ban khoan

Cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng là việc cấm kỵ tuyệt đối

Theo vị chuyên gia trên, hiện Quảng Bình đã làm cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên thế giới có 2 tiêu chí về địa chất địa mạo và đa dạng sinh học.

Nhưng nhiều khi vì lợi ích kinh tế, người ta bỏ hết, bỏ cả danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới, đã từng có tư duy như vậy.

"Mới đây có một nhà khoa học lên tiếng cho rằng Sơn Đoòng là viên ngọc quý sẽ bị lãng quên nếu như không thu hút được khách du lịch đến để khai thác. Họ có tư duy kiểu như vậy, sẵn sàng đánh đổi, lấy tiền là chính. Mà đã lấy tiền thì không chỉ Quảng Bình mà các cấp xét duyệt đều có, lợi ích nhóm từ dưới lên trên"- vị chuyên gia tâm tư.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, để tránh nguy cơ bị tác động, nên công nhận Sơn Đoòng thành một di sản riêng biệt, theo ông Phương, thực ra Sơn Đoòng vẫn có thể coi là một di sản riêng biệt.

Nó là một di sản độc lập, nhưng không gọi riêng là di sản thế giới, vì bản chất hiện nay hang động này vẫn là di sản thế giới, thậm chí di sản đứng hàng đầu thế giới, nổi tiếng thế giới mà không cần công nhận thêm.

Kể cả động Phong Nha, động Thiên Đường đều là di sản, nhưng Sơn Đoòng được cả thế giới biết đến và thừa nhận, chẳng cần phải cấp chứng chỉ di sản thêm cho nó, vì bản chất nó đang thu hút du lịch cả thế giới biết đến thì cần danh hiệu gì mới, như ghềnh Đá Đĩa cũng là một di sản, gọi là danh thắng, thực chất nó là một di sản về địa chất, địa mạo, Sơn Đoòng cũng như thế.

"Thế nhưng, nếu Sơn Đoòng mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho Quảng Bình thì họ sẽ sẵn sàng bỏ danh hiệu di sản vì nó không mang lại kinh tế. Việc làm này là đáng lên án, nhưng với tư duy kinh tế thiển cận họ sẵn sàng làm việc đó, cho nên, việc bảo tồn Sơn Đoòng là một câu chuyện chúng ta vẫn cần phải thường trực quan tâm", ông Phương khẳng định.

Thứ Năm, 19/01/2017 07:57

Sự Kiện