Đổi tên quy hoạch sông Hồng: Đừng gây tốn kém, lãng phí

(Liên hiệp hội) - Phải có quy hoạch tổng thể, không nên có sự chồng chéo quá nhiều quy hoạch, gây tốn kém lãng phí.

Rất cần một quy hoạch khai thác tổng thể

Trước việc, Bộ TN&MT vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh tên Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng thành Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình, bên cạnh đó, là xin thêm kinh phí để triển khai nhanh quy hoạch, trao đổi với Đất Việt, ngày 2/6, ĐBQH Đỗ Văn Vẻ - Ủy viên Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường cho rằng, tên của quy hoạch thì cũng chỉ phản ánh một mức độ, quan trọng là nội hàm bên trong của quy hoạch.

Phân tích thêm, ông Vẻ cho hay: "Tất cả các quy hoạch đều phải ghi rõ phạm vi điều chỉnh, rộng hay hẹp, khi đó mới xác định được mục đích đổi tên quy hoạch.

Đổi tên quy hoạch, mở đường siêu dự án sông Hồng?

Nhưng rõ ràng, quy hoạch tài nguyên nước là phạm vi hẹp hơn so với quy hoạch tổng thể, vì quy hoạch tổng thể còn bao gồm cả quy hoạch tài nguyên nước, quy hoạch đô thị hai bên dòng sông, việc phát triển kinh tế các địa phương có liên quan lợi ích từ dòng sông".

Một vấn đề khác, cũng khiến ông Vẻ băn khoăn, về nguyên tắc tất cả đều phải có quy hoạch chiến lược lâu dài, tổng thể, trong đó có từng giai đoạn. Còn quá trình thực hiện phải bám vào theo quy hoạch để xây dựng, cũng như phê duyệt các dự án đầu tư.

Có những dự án kéo dài đến 50 năm hoặc dài hơn, nhưng lộ trình chỉ có 10-20 năm, nên còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Chính vì thế, phải có quy hoạch tổng thể, không nên có sự chồng chéo, rồi lại rơi vào tình trạng xây dựng xong không phù hợp với quy hoạch lại phá đi, gây tốn kém lãng phí.

Doi ten quy hoach song Hong: Dung gay ton kem, lang phi

Bộ TN&MT xin đổi tên quy hoạch sông Hồng

Theo ông Vẻ, siêu dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng là một vấn đề lớn, nên phải làm hết sức cẩn trọng, đặc biệt, trong công tác quy hoạch, xem xét điều chỉnh dự án, để đưa ra bàn bạc.

Bởi đằng sau là hệ thống nông nghiệp của bao nhiêu tỉnh thành từ thượng lưu cho đến vùng hạ lưu từ nguồn nước tưới tiêu cho đến lượng phù sa.

"Chính vì vậy, việc xem xét và cân nhắc dự án trên là rất quan trọng, tôi rất đồng tình với ý kiến của Thủ tướng, các dự án đầu tư khai thác ở lưu vực sông Hồng cần xem xét một cách thận trọng, không thể quyết định triển khai ồ ạt.

Người dân cũng rất tin tưởng làm dự án gì cũng phải đảm bảo lợi ích của dân tộc, của người dân, đảm bảo an ninh, an toàn", ông Vẻ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc xây dựng quy hoạch cũng tùy theo từng gói, nhưng đã liên quan đến sông Hồng, đây là cả một vấn đề lớn, đòi hỏi có một quy hoạch tổng thể, trong đó có liên quan đến tài nguyên nước, đô thị ven sông, dân cư, biến đổi khí hậu, môi trường. Tất cả các yếu tố trên phải có quy hoạch tổng thể, thì mới biết dự án triển khai có tác động, ảnh hưởng, lợi ích ra sao.

Sông Hồng đã tồn tại hàng ngàn đời, bắt nguồn từ Trung Quốc, qua Việt Nam đổ ra biển. Đây là vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, gắn liền với đời sống của hàng chục triệu dân vùng Đồng bằng sông Hồng, điều hòa khí hậu, môi trường, giải quyết nhu cầu phát triển nông nghiệp, thủy lợi.

Vì thế phải đảm bảo tính tự nhiên mà tạo hóa đã cân bằng từ dòng chảy, hồ điều hòa. Cho nên, chúng ta phải tính toán rất kỹ, không để ảnh hưởng đến dòng sông trên. Không nên để những hậu quả, bất cập lấn át đi những lợi ích mà dòng sông đem lại.

Phải lấy ý kiến của dân

Riêng về sông Hồng, theo ông Vẻ, đáng lẽ chúng ta đã phải có quy hoạch bài bản từ lâu, tham khảo từ nước ngoài, thậm chí nhiều nước có con sông đi qua thủ đô mà tận dụng tốt để học hỏi kinh nghiệm.

Chính phủ nên quy hoạch một cách tổng thể đối với sông Hồng nói riêng, các con sông khác nói chung. Tối thiểu chúng ta phải có nghiên cứu tổng thể để không bị ảnh hưởng bởi các công trình xây dựng, một số thay đổi hoặc do con người tạo nên không bị chồng chéo, đáp ứng nhu cầu lâu dài.

Ông Vẻ chỉ rõ: "Quy hoạch tài nguyên nước chỉ là một trong những quy hoạch nhỏ trong quy hoạch tổng thể của sông Hồng, tuy nhiên, nếu chỉ làm mỗi lĩnh vực tài nguyên nước không cũng chưa hoàn thiện, vẫn cần quy hoạch tổng thể chung. Cái cần làm là quy hoạch tổng thể, trong đó, có các quy hoạch chi tiết.

Theo tôi để giảm bớt chi phí làm quy hoạch, tránh sự chồng chéo thì làm đến đâu chúng ta cần dứt khoát hoàn thiện đến đó, cần đưa ra chiến lược lâu dài, nhất là quy hoạch phải đi trước 1 bước, nghĩ đến chiến lược lâu dài 5-10-20 năm, thậm chí nhiều hơn nữa.

Thứ Hai, 06/06/2016 06:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện