Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển:ĐBQH Bình Thuận lên tiếng

(Liên hiệp hội) - Trưởng đoàn ĐBQH Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh cho rằng, việc nhấn chìm 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển cần phải xem xét thật cẩn trọng

Thông tin Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang xin phép ''nhấn chìm'' hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển đã khiến dư luận nhiều phần lo lắng.

Ngoài nguy cơ ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái biển, việc nhấn chìm số lượng chất thải trên còn đe dọa trực tiếp đến khu bảo tồn biển Hòn Cau - một trong những khu bảo tồn đa dạng nhất cả nước.

Do 1,5 trieu m3 chat thai xuong bien:DBQH Binh Thuan len tieng
Khu sinh thái biển Hòn Cau

Cần có phương án khác

Bàn luận về đề xuất của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, chiều 9/11, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bình Thuận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận (ĐBQH) cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc.

Theo ông Cảnh, khu vực biển mà nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin phép nhấn chìm hơn 1,5 triệu m3 chất thải nạo vét tạo luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu bến trước nằm trong vùng quy hoạch của cả Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Bên cạnh đó, khu vực này đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) xác nhận từ trước đây và đã có báo cáo môi trường chung.

''Hiện tại, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang làm hồ sơ để xin cấp phép nhấn chìm 1,5 triệu m3 chất thải nói trên.

Trong khi đó, Bộ TN-MT cũng đang tiến hành làm thủ tục, lấy ý kiến các bộ, ban ngành cũng như UBND tỉnh Bình Thuận về đề xuất của nhà máy này.

Tuy nhiên, gần đây có nhiều ý kiến đặt vấn đề rằng, việc nạo vét và đổ thải nhấn chìm như vậy sẽ tác động đến môi trường sinh thái biển thế nào, đặc biệt là những tác động đến khu bảo tồn biển Hòn Cau. Chính vì vậy đây là vấn đề cần phải xem xét rất cẩn trọng.'' - ông Cảnh nhấn mạnh.

Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bình Thuận cho hay, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sẽ đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Bộ TN-MT phải rà soát, xem xét, đánh giá lại thật kỹ lưỡng, thận trọng và chặt chẽ về mặt khoa học trong vấn đề này.

''Theo tôi nếu việc nhấn chìm chất thải này có ảnh hưởng đến vấn đề nuôi trồng thủy sản cũng như ảnh hưởng đến khu bảo tồn Hòn Cau thì đề nghị phải tính đến phương án khác.

Mục đích hướng tới là làm sao để đảm bảo an toàn môi trường, hệ sinh thái biển nói chung và đặc biệt là bảo vệ thật tốt khu bảo tồn Hòn Cau nói riêng. Bởi lẽ, khu bảo tồn biển này có thể nói là phong phú nhất của tỉnh Bình Thuận và của cả nước.'' - ông Cảnh nhận định.

Ngoài ra, Trưởng đoàn ĐBQH Bình Thuận còn cho biết thêm, phía đoàn ĐBQH Bình Thuận cũng đang dự kiến sẽ có chương trình làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ TN-MT về vấn đề này.

'Trò chơi mạo hiểm'

Thông tin với Đất Việt, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ mà vùng biển Bình Thuận sẽ phải gánh chịu nếu đề xuất nhấn chìm 1,5 triệu m3 chất thải được thông qua.

Cụ thể, GS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho rằng: ''Thải ra biển với một khối lượng chất thải lớn như vậy mà chỉ cách bờ 3 hải lý giống như một trò chơi mạo hiểm vậy. Ngay từ khi đề án này được Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đưa ra thì ngay lập tức đã bị các nhà khoa học phản đối.

Việc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đề xuất đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống vùng biển này sẽ phải hết sức thận trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái chung của biển mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nghề cá của Việt Nam.''

Đồng quan điểm trên, PGS. TS Trần Văn Quang - Trưởng khoa Môi trường, Đại học Bách khoa Đà Nẵng lưu ý rằng: Việc đánh giá môi trường là việc bắt buộc, không thể thiếu.

Ngoài ra, vấn đề này cần phải làm thật cẩn thận, đánh giá đúng, cụ thể và có cơ sở. Không chỉ riêng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 mà bất kỳ một công ty nào hoạt động cũng phải tính toán đến bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nhận định:

''Nếu cứ thải tự do xuống biển thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau gần đó. Đặc biệt là khi khu bảo tồn ấy nằm ở phía Nam khu vực xả thải. Thông thường, dòng chảy ven bờ của biển Đông có hướng từ Bắc xuống Nam.

Điều này sẽ kéo theo những chất thải đi tới các địa điểm khác ở phía Nam dẫn tới hiện tượng bồi lấp.

Hiện tượng này rất nguy hiểm, trước tiên sẽ phải mất công nạo vét. Tiếp đó sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy ven biển, rồi đến sinh thái, kể cả hệ sinh thái động vật, hệ sinh thái thực vật, các thành phần tự nhiên bị đảo lộn gây mất cân bằng.''

Thiên An

Thứ Năm, 10/11/2016 08:00

Sự Kiện