Diễn đàn trí thức-Tiếng nói của trí thức và người dân

(Liên hiệp hội) - Thanh âm từ diễn đàn trí thức giúp dư luận xã hội có cái nhìn khách quan, công bằng hơn, đồng thời mang tới giải pháp cho giới hoạch định chính sách.

Ngày 11/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Tổng kết Diễn đàn Tư vấn, phản biện và giám định xã hội do TS. Phạm Văn Tân , Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, TS. Phan Tùng Mậu , Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì.

Dien dan tri thuc-Tieng noi cua tri thuc va nguoi dan
TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Diễn đàn Trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam trong suốt 5 năm qua đã được triển khai với số lượng khá lớn: 28 chủ đề với hơn 300 bài viết, có nội dung bao quát được hầu hết những vấn đề thời sự nóng của xã hội, từ câu chuyện cách tính giá điện trong mỗi gia đình, chuyện mâm cơm hàng ngày của người dân làm sao bảo đảm an toàn thực phẩm... đến chuyện tinh giảm biên chế, tăng cường chất lượng dịch vụ công, đạo đức công vụ... Nội dung các bài viết phản ánh trung thực quan điểm của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học

Tiếng nói của diễn đàn đã giúp dư luận xã hội có được cái nhìn khách quan, công bằng hơn trong từng vấn đề được nêu lên; giúp các nhà quản lý có thêm một kênh đóng góp xây dựng và thiện chí để hoàn thiện các cơ chế chính sách minh bạch hơn, hợp lý hơn để bám rễ phát triển trong thực tiễn đời sống xã hội.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, tuy mới chỉ thực hiện thí điểm trong khoảng hơn 5 năm kể từ khi Quyết định 501/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành song Diễn đàn là một môi trường tốt để trí thức thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đóng góp ý kiến trung thực, khách quan và đầy trách nhiệm vào những vấn đề lớn, nóng bỏng của xã hội.

"Đại đa số các cơ quan hữu trách chủ trì đề án hoặc có liên quan đến nội dung đề án đã tích cực hợp tác, phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai tổ chức diễn đàn và đã lắng nghe, cầu thị tiếp thu những ý kiến đóng góp của trí thức tham gia diễn đàn.  Điều kiện để tổ chức Diễn đàn rất thuận lợi bởi có cơ sở pháp lý cùng với sự chỉ đạo của các cơ quan cấp cao và sự cầu thị của các cơ quan chủ trì đề án có liên quan. Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Ban Quản lý Diễn đàn kịp thời tổ chức các diễn đàn với các chủ đề được xã hội quan tâm. 

Diễn đàn đã tiếp nhận đông đảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và mạng xã hội tham gia thảo luận. Nội dung thảo luận có định hướng rõ ràng góp phần làm lành mạnh hóa dư luận xã hội về những nội dung cụ thể được xã hội hết sức quan tâm. Kết quả triển khai diễn đàn đã góp phần tạo sự đồng thuận xã hội và nâng cao hình ảnh của Liên hiệp Hội Việt Nam", bà Tuyến cho hay.

Dien dan tri thuc-Tieng noi cua tri thuc va nguoi dan
Bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu.

Tuy nhiên, theo bà Tuyến vẫn còn một số bất cập như hiện nay kinh phí cấp cho hoạt động của các Diễn đàn trí thức thức còn eo hẹp, chi thù lao cho chuyên gia, đại biểu, Ban Tổ chức Diễn đàn còn quá thấp, do đó gặp khó khăn khi mời các chuyên gia giỏi tham gia Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện Báo Đất Việt nhận định, trong 5 năm qua, Báo Đất Việt đã thực hiện việc tiếp nhận và công bố các chương trình diễn đàn trí thức như một trong những nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Các diễn đàn được tổ chức trong suốt 5 năm qua đã bao quát được hầu hết những vấn đề thời sự nóng của xã hội: vấn đề về con người mới trong thời đại mới 4.0; những quyết sách phát triển kinh tế đất nước;  đời sống dân sinh như an toàn thực phẩm, giáo dục, giá điện...  Những diễn đàn này không chỉ quy tụ các nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước tham gia đóng góp ý kiến xây dựng mà còn tập hợp được ý kiến của đông đảo công dân thông qua tính tương tác của báo điện tử.

Tiếng nói của diễn đàn đã giúp dư luận xã hội có được cái nhìn khách quan, công bằng hơn trong từng vấn đề được nêu lên; giúp các nhà quản lý có thêm một kênh đóng góp xây dựng và thiện chí để hoàn thiện các cơ chế chính sách minh bạch hơn, hợp lý hơn để bám rễ phát triển trong thực tiễn đời sống xã hội.

Ngoài ra, báo điện tử Đất Việt chủ động triển khai thêm các bài viết có nội dung phù hợp với các vấn đề được thảo luận tại Diễn đàn, gắn với các vấn đề thời sự nổi cộm, thu hút thêm sự quan tâm của công luận như vấn đề phòng chống tham nhũng nhìn từ việc kê khai tài sản; góp ý cho sự phát triển bền vững của ĐBSCL; nhìn thẳng vào chỉ tiêu tăng trưởng GDP; vấn đề tích tụ ruộng đất; bất cập từ các dự án BOT; đánh giá lại dự án bauxite Tây Nguyên; quan điểm về các đại dự án đã và sắp triển khai như dự án Metro TP.HCM, dự án sân bay Long Thành…; vấn đề bảo tồn bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng; bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới ở Quảng Bình; Đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao…

Dien dan tri thuc-Tieng noi cua tri thuc va nguoi dan
Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia và các nhà khoa học đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến như đề nghị các Ban, Bộ, ngành có liên quan tiếp tục tạo điều kiện để Liên hiệp hội Việt Nam làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác trọng tâm được các cơ quan Đảng, Nhà nước giao cho Liên hiệp Hội Việt Nam.

Các cơ quan chức năng có liên quan tới nội dung Diễn đàn cần có sự phối hợp, hợp tác nhiệt tình, cởi mở hơn nữa với Ban Quản lý Diễn đàn trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong quá trình tổ chức Diễn đàn, tránh tâm lý ngại đề cập tới những vấn đề mà bộ, ngành đang quản lý. Cần có cơ chế bắt buộc các cơ quan chức năng phải phản hồi ý kiến, kiến nghị mà Liên hiệp Hội Việt Nam đã gửi tới thông qua việc tập hợp ý kiến các nhà khoa học đã nêu trên Diễn đàn.

Cúc Phương 

Chủ Nhật, 13/12/2020 08:43

Sự Kiện