Công nghiệp hàng không vũ trụ Việt Nam: Viettel xuất phát?

(Liên hiệp hội) - "Từ một nước chưa sản xuất được thiết bị, linh kiện nào thành một nước công nghiệp đó là cả một quá trình có thể kéo dài hàng trăm năm".

"Việc chuyển mình cho nền công nghiệp sản xuất hàng không vũ trụ từ lắp ráp sang chế tạo, không phải là giấc mơ, đã là mơ không bao giờ nhìn thấy, chúng ta có thề nhìn thấy đám mây, nhưng không bao giờ sờ được vào đám mây, còn chế tạo được các sản phẩm hàng không vũ trụ là hiện thực đất nước ta phải đi tới nếu muốn phát triển.

Còn nếu chúng ta không muốn thì cứ dậm chân tại chỗ, chắc chắn Việt Nam sẽ phải vươn tới những công nghệ về hàng không vũ trụ của thế giới.

Ví dụ điển hình như Hàn Quốc, đã làm được máy bay, tên lửa, vệ tinh...trong khi cũng có xuất phát điểm như Việt Nam, nhưng cuối cùng họ đã làm được. Tất nhiên, một nền công nghiệp hàng không vũ trụ phải dựa trên nền tảng chung về công nghiệp của đất nước.

Đồng thời, cũng phải dựa vào nền tảng chung về nghiên cứu chế tạo của cả một đất nước, nhưng có đặc thù riêng phát triển theo từng lĩnh vực", ông Sơn chỉ rõ thực trạng.

Riêng với Việt Nam, theo ông Sơn đã đi sau thì phải học hỏi kinh nghiệm các nước, nhưng vấn đề là phải tìm ra con đường của riêng mình, không có kinh nghiệm nào của nước khác, mà hoàn toàn áp dụng được ở nước mình, mà mình phải dựa trên đôi chân của mình, bằng con đường của mình để phát triển.

Mỗi con người, mỗi đất nước có hoàn cảnh riêng, người ta nói và học tập theo, là phải chắt lọc những gì phù hợp, loại bỏ những yếu tố không phù hợp.

Tiếp cận vấn đề ở góc độ con người, ông Sơn cho rằng, Việt Nam có rất nhiều kỹ sư rất giỏi, thế hệ trước có GS Trần Đại Nghĩa, GS Lê Đông Hải, bây giờ thế hệ trẻ cũng có rất nhiều.

Vấn đề là chúng ta phải tạo nên môi trường đào tạo, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ lớn lên, sinh ra, trên lĩnh vực thiết kế, chế tạo, sản xuất hàng không, vũ trụ.

"Trước đây chúng ta chỉ mua về khai thác sử dụng, nó cũng như việc mua một chiếc máy về để đi và sửa chữa, khác với việc chế tạo ra chiếc xe máy. Ngày xưa chúng ta chỉ có thợ sửa chữa, người khai thác sử dụng, nhưng giờ đi vào lĩnh vực khó nhất, nhưng có khi chưa chắc đã khó.

Phải tạo điều kiện, từ nền kinh tế, nền sản xuất tất cả dựa phải trên tư duy của một đất nước. Cái khó nhất hiện nay là cách làm và tư duy. Không thể nói người Việt Nam không thông minh như người Mỹ, người Hàn Quốc...Bình thường nếu có tiền thì đi mua ở đâu cũng có, nhưng chúng ta có nguồn kinh phí hạn hẹp nên phải tự chế tạo ra", ông Sơn nhấn mạnh.

  • Châu An

Thứ Sáu, 29/01/2016 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện