Chọn biểu giá điện: Những ý kiến đa chiều

(Liên hiệp hội) - Có rất nhiều ý kiến trái chiều của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, điện lực về biểu giá điện sinh hoạt do EVN đề xuất.

Vấn đề không nằm ở giá

Trả lời Báo Đất Việt, ông Ngô Tuấn Kiệt, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng cho rằng, vấn đề không nằm ở giá là bao nhiêu mà mấu chốt là cơ sở để đưa ra giá sao cho minh bạch, tâm phục khẩu phục.

Nói cách khác là bài toán quy hoạch phát triển ngành điện đã làm chưa tốt. Và đây chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng đang phải chịu điện giá cao. Cụ thể:

-Về quy hoạch phát triển. Quy hoạch chưa tốt do dự báo nhu cầu điện năng không sát. Hệ luỵ phải đến là nhà máy thủy điện xây dựng tràn nan. Vốn đã đổ vào đầu tư xây dựng nhà máy điện, nhưng chưa ra được sản phẩm dẫn đến tổng chi phí gia tăng do phải trả lãi và hệ luỵ tất yếu là giá thành sản xuất điện năng phải tăng theo. Người tiêu dùng phải chịu.

Trường hợp nhà đầu tư phải chịu, thì sẽ không ai tiếp tục đầu tư và hệ luỵ sẽ là khủng hoảng thiếu và đến thời điểm nào đó giá điện sẽ phải tăng vọt.

- Bài toán tối ưu hóa vận hành. Điện trong nước giá rẻ không mua được phải đi mua điện Trung Quốc giá cao là vì các nguồn điện nhỏ, sản phẩm do họ sản xuất ra thường nhỏ, không ổn định và phức tạp thêm vấn đề quản lý vận hành của ngành điện. Mặc dù hiện nay, nguồn cung trong nước khá ổn định, nhiều thủy điện nhỏ muốn bán được điện cho EVN, nhưng nhu cầu phụ tải thấp, EVN chưa thể đáp ứng được tất cả là điều có thể hiểu được.

Từ đó, vị chuyên gia khẳng định để người tiêu dùng được hưởng một giá điện hợp lý thì bắt buộc EVN phải minh bạch. Cách tính hợp lý là bỏ tính bậc thang, áp dụng một giá, có hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo. Tuy nhiên, EVN phải làm được hai việc:

Một là, EVN hiện mới chỉ công bố được con số trung bình tính giá bình quân. Cái người tiêu dùng cần có được những thành phần của chi phí đó ví dụ chi phí trả vốn đầu tư, chi phí nhiên liệu, chi phí vận hành và đặc biệt là chi phí trả lương công nhân viên, chi trả cho hệ thống phân phối bán lẻ, lương người thu tiền điện…

Thứ hai, là minh bạch hóa nợ đọng giữa các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn kinh tế với nhau. Điều này gần như khó có thể chờ đợi kết quả khả quan trong tương lai.

Ông nhấn mạnh, nếu người tiêu dùng chờ đợi có thị trường để mong giá điện giảm, thì chắc không bao giờ có được chuyện đó.

Minh Thái

Thứ Hai, 26/10/2015 14:19

Sự Kiện