CAFEO38: Gắn kết và chủ động thích ứng

(Liên hiệp hội) - Phó Thủ tướng đánh giá rất cao tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của Liên đoàn khi lần đầu tiên tổ chức Hội nghị CAFEO38 dưới hình thức trực tuyến

Sáng 25/11, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38" (CAFEO38). Hội nghị có sự tham gia của đại diện Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại diện Bộ, ban ngành, ban lãnh đạo VUSTA và hàng trăm kỹ sư tiêu biểu được trao chứng nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN trong đợt này. 

CAFEO38: Gan ket va chu dong thich ung
TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA nhấn mạnh, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (ASEAN Federation of Engineering Organizations - AFEO) là một cộng đồng kỹ sư duy nhất, đông đảo nhất của ASEAN.

"Tại Cuộc họp Ban Lãnh đạo AFEO giữa kỳ năm nay, chúng ta đã quyết định tổ chức CAFEO trực tuyến lần đầu tiên, điều chỉnh và áp dụng các mô hình hợp tác mới giữa chúng ta cũng như với các đối tác khác trong khu vực. Chắc chắn hình thức trực tuyến sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai, kể cả khi nhân loại chế ngự được COVID-19 cũng như các loại bệnh dịch lây lan khác. Đây cũng là một biểu hiện sinh động về sự vận dụng thành công chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là 'Gắn kết và chủ động thích ứng' " - ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh.

Trong 38 năm qua, CAFEO đã cung cấp cho các kỹ sư trong và ngoài khu vực ASEAN một nền tảng để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới cũng như quan điểm về các vấn đề quan trọng, thách thức và cơ hội cho kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

CAFEO38: Gan ket va chu dong thich ung
Chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là 'Gắn kết và chủ động thích ứng'

Chủ đề năm nay “Thúc đẩy các sáng kiến và hành động của AFEO để xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” sẽ thể hiện sứ mệnh tối thượng của các kỹ sư trong bất kỳ xã hội nào, đó là đảm bảo chất lượng, điều kiện sống của con người, bằng mọi cách và trong mọi hoàn cảnh, để mang lại sự thịnh vượng cho tất cả. Những cống hiến thầm lặng như vậy của các kỹ sư trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững, kiên cường và thịnh vượng cần được ghi nhận và tôn vinh.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá rất cao nỗ lực tổ chức hội nghị trực tuyến CAFEO38 trong bối cảnh khu vực ASEAN và trên thế giới đang căng mình chống lại đại dịch toàn cầu COVID-19. Ông nhấn mạnh, đây là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng nhau vượt qua thách thức vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

CAFEO38: Gan ket va chu dong thich ung
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực tổ chức Hội nghị trực tuyến đầu tiên của CAFEO trong lịch sử 38 năm qua

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Nhìn lại lịch sử hình thành của ASEAN và của liên đoàn, chúng ta đều rất tự hào đã cùng nhau dần tiến đến từ một khu vực Đông Nam Á bị chia rẽ bởi chiến tranh, xung đột thành một cộng đồng thống nhất ý chí và hành động vì hòa bình hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Chúng ta cũng rất tự hào vì ASEAN gần đây luôn là một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, Có tốc độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội rất cao, làm rất tốt để phát triển nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Những thành tựu đó có đóng góp rất quan trọng của liên đoàn các tổ chức từ sự ASEAN và vai trò không thể thiếu của tất cả các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trong ASEAN.

Chủ đề CAFEO38 năm nay đã thể hiện rất sâu sắc nhận thức về trách nhiệm của giới kỹ sư và kỹ thuật viên của ASEAN, của Liên đoàn vì tương lai khu vực của chúng ta. Chúng ta đều biết, cho dù xu thế hòa bình, hợp tác là chủ đạo, hưởng ứng rất nhiều cơ hội do các tiến bộ của khoa học công nghệ đem lại nhưng cả thế giới, cả khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước các thách thức, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống".

Ông Vũ Đức Đam nhận định, cho dù xu thế hòa bình hợp tác vẫn là chủ đạo và chúng ta cũng đứng trước rất nhiều cơ hội cho các tiến bộ khoa học công nghệ đem lại nhưng cả thế giới, cả khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức nhất là trước các vấn đề an ninh phi truyền thống. Đại dịch là một thực tế sống động và cũng chỉ mới cách đây vài tuần Việt Nam, Philippines hứng chịu liên tục rất nhiều cơn bão mạnh gây thiệt hại lớn về tài sản và cả về người. Bên cạnh đó là các tình hình như an ninh mạng, tội phạm trên mạng tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng chính phủ các nước ASEAN cũng như vậy. Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng chúng ta đã và cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa khung trình độ, hài hòa trong công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau và quan trọng hơn là cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kĩ thuật và các sáng kiến liên kết hạ tầng cơ sở như chương trình ASEAN về kết nối đã được hội nghị cấp cao thông qua. 

Chúng ta tin tưởng rằng hội nghị lần này của liên đoàn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với các chính phủ các nước. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kĩ thuật viên của Việt Nam và của ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn, của các nước ASEAN. Tất cả vì một khu vực ASEAN hòa bình hợp tác và thịnh vượng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

CAFEO38: Gan ket va chu dong thich ung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Việt Nam trao giải thưởng danh dự cho các cá nhân kỹ sư.

Trong dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Phạm Công Tạc đã vinh danh các cá nhân có đóng góp to lớn trong sự nghiệp khoa học kỹ thuật. Trong đó, Danh hiệu Ủy viên danh dự AFEO cho các ông: TSKH. Nghiêm Vũ Khải, ĐBQH Khóa XIV, Phó Chủ tịch VUSTA, TS. Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Cơ khí Việt Nam và ông Đỗ Cảnh Dương, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam.

6 Danh hiệu Thành viên Danh dự AFEO cũng được trao trong dịp này gồm: GS. Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội KHCN Hàng không Việt Nam; TS. Nguyễn Ngọc Long, PCT Hội KHKT Cầu đường Việt Nam; ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực TP. Hồ Chí Minh; TS. Hà Lương Thuần, Phó Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam; TS. Huỳnh Hòa, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường tỉnh Khánh Hòa; TS. Huỳnh Phước, Nguyên Phó Chủ tịch LHH KHKT Đà Nẵng.

CAFEO 38  đang hướng tới Mục tiêu chủ yếu là: Tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

CAFEO38: Gan ket va chu dong thich ung
Lễ rước cờ AFEO.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, trong các ngày từ 18 – 26/11/2020, đã, đang và sẽ thực hiện các hoạt động, hội thảo thông qua hình thức trực tuyến.

Hội nghị này sẽ một lần nữa khẳng định rằng AFEO đã luôn luôn gắn kết và sẽ tiếp tục gắn kết hơn nữa để thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội 2020 đã được tất cả các tổ chức thành viên đồng thuận cao.

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư Việt Nam năm 2020. Trong lần này, có 112 kỹ sư được vinh danh.

Trong các buổi chiều ngày 25/11, sáng 26/11 vẫn tiếp tục diễn ra các hoạt động, hội thảo trực tuyến của các nhóm thuộc Liên đoàn AFEO. Chiều ngày 26/11 sẽ diễn ra Lễ kỹ tuyên bố chung và chuyển giao Cờ đăng cai CAFEO cho Hội Kỹ sư Brunei (PUJA) và bế mạc chuỗi hoạt động của Hội nghị thường niên CAFEO38.

Cúc Phương 

Thứ Tư, 25/11/2020 13:44

Sự Kiện