Vượt Mỹ, Nga sắp tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng

(Khoa học) - Nga sắp khởi động một đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 diện rộng vào tháng 10, trong khi Mỹ cũng chi hơn 2 tỷ USD mua 100 triệu liều vaccine.

Ngày 1/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Nga sắp khởi động một đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 diện rộng vào tháng 10.

Theo Hãng thông tấn RIA, Bộ trưởng Murashko không nói rõ chi tiết về loại vaccine sắp được dùng. Tuy nhiên ông cho hay các bác sĩ và chuyên viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng.

Chuyện Nga sắp có loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã thu hút sự chú ý của dư luận gần đây.

Trong tuần qua, một nguồn tin của Reuters nói với hãng này rằng loại vaccine của Nga, do một cơ sở nghiên cứu nhà nước phát triển, sẽ nhận phê chuẩn từ chính quyền trong tháng 8 này và sẽ sớm được sử dụng cho nhân viên y tế không lâu sau đó.

Vuot My, Nga sap tiem vaccine Covid-19 tren dien rong
Nga đã có những bước đi nhanh chóng khi sắp tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng vào tháng 10 tới

Trong khi đó, Đài CNN cũng dẫn lời quan chức Nga khẳng định nước này sắp phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 10/8, qua đó biến đây trở thành loại vaccine chống lại đại dịch do virus corona chủng mới đầu tiên trên thế giới được phê chuẩn.

Vaccine này do Viện Gamaleya (ở Matxcơva, Nga) phát triển và theo nhận xét của ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư quốc gia Nga, đây là một chiến thắng quan trọng cứ như việc Liên Xô từng phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik vào năm 1957 vậy. "Đó là một thời khắc Sputnik", ông nói.

Cũng nằm trong cuộc đua sản xuất vacccine, chính phủ Mỹ đã ký kết thỏa thuận với hãng Moderna, Johnson and Johnson, AstraZeneca, Novavax, Pfizer và BioNTech để thực hiện 5 dự án phát triển vaccine khác nhau.

Ngân sách chính phủ Mỹ đầu tư cho mỗi dự án là 1 tỷ USD, dưới hình thức tài trợ và đặt hàng trước. Những thỏa thuận này sẽ mang đến 100 - 400 triệu liều vaccine đầu tiên cho Mỹ.

Trong bối cảnh người chết vì Covid-19 ở Mỹ vượt cột mốc u ám 150.000, những thông tin tích cực trong tiến trình thử nghiệm vaccine mRNA-1273 của hãng Moderna trở thành niềm hy vọng lớn nhất lúc này.

Hôm 27/7, vaccine mRNA-1273 bước vào giai đoạn 3 trong thử nghiệm lâm sàng, thêm một bước quan trọng nữa trong lộ trình đưa mRNA-1273 vào phục vụ cộng đồng và các thị trường thương mại.

"Virus đã bị loại bỏ rất nhanh trong các con vật được tiêm vaccine", TS Barney S. Graham, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu vaccine tại Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, nói.

Nhiều người cũng thận trọng với những kết quả dù rất lạc quan trên khỉ đó cũng chưa có gì đảm bảo sẽ có hiệu quả tương tự trên người. Tuy vậy, kết quả thử nghiệm trên khỉ vẫn là tín hiệu đáng mừng, cũng là một dấu ấn trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của nhân loại. Vì giả sử thử nghiệm với khỉ thất bại, nó sẽ được coi là tín hiệu xấu về tác động của vaccine với con người.

Ở một diễn biến khác, Mỹ cũng xác định một vaccine Covid-19 ứng viên đang được Sanofi (Pháp) và GSK (Anh)  phát triển cho "Chiến dịch Thần tốc" của nước này nhằm mục tiêu nhanh chóng đảm bảo hàng triệu liều vaccine Covid-19, Reuters cho hay.

Mỹ sẽ "giúp tài trợ cho các hoạt động phát triển và bảo đảm mở rộng khả năng sản xuất của Sanofi và GSK tại Mỹ, qua đó nâng công suất lên đáng kể".

"Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp tới 2,1 tỷ USD, hơn một nửa trong số đó là để hỗ trợ phát triển thêm vaccine, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, phần còn lại được sử dụng để đẩy mạnh sản xuất và cung cấp 100 triệu liều ban đầu", các hãng dược cho biết.

Đáng lưu ý, theo Sanofi và GSK, chính phủ Mỹ có thêm phương án về cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine trong dài hạn.

Theo Sputnik, thỏa thuận hợp tác mới nhất là khoản đảm bảo lớn nhất theo chiến dịch thần tốc tập trung vào phát triển được một loại vaccine Covid-19 vào cuối năm nay của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nếu dữ liệu vaccine Covid-19 tích cực, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhà quản lý Mỹ phê chuẩn trong nửa đầu năm 2021.

Song song với đó, Sanofi và GSK đang tăng quy mô sản xuất kháng nguyên và tá dược để sản xuất tới một tỷ liều mỗi năm trên toàn cầu.

An Nhiên

Chủ Nhật, 02/08/2020 11:29

Sự Kiện