Việt Nam bảo quản được vaccine ở nhiệt độ âm sâu

(Khoa học) - Nhiều loại vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu, Việt Nam có cơ sở nào làm được việc này?

Năng lực bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn báo cáo về năng lực trong cung ứng, bảo quản vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, có 44 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, được nhập khẩu và kinh doanh bảo quản vaccine.

Phần lớn trong số này có thể bảo quản vaccine trong điều kiện bình thường và trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Số công ty có thể bảo quản vaccine ở độ âm ít hơn.

Trong đó, có 4 nơi gồm Công ty Cổ phần dược Mỹ phẩm May, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cùng Công ty Cổ phần Medcomtech có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C.

Công ty TNHH Một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu, từ -40 đến -15 độ C. Với những loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu hơn, từ -40 đến -86 độ C thì chỉ có Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là có 3 cơ sở có thể bảo quản.

Viet Nam bao quan duoc vaccine o nhiet do am sau
Kho lạnh âm sâu tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, TP.HCM

Về nhiệt độ cần để bảo quản vaccine ngừa COVID-19, cũng theo Cục Quản lý Dược, trong 9 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng, có hơn một nửa cần phải phải bảo quản từ 2 - 8 độ C, còn lại là ở nhiệt độ âm.

Cụ thể, 5 loại vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C gồm COVID-19 Vaccine AstraZeneca (đã phê duyệt tại Việt Nam), Covaxin, Covishield, CoronaVac và BBIBP-CorV; loại Sputnik V Vaccine (Gam-Covid-Vac) cũng đã được phê duyệt tại Việt Nam phải bảo quản dưới 18 độ C.

Loại Janssen COVID-19 vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -15 độ C, Moderna COVID-19 vaccine bảo quản ở -50 đến -15 độ C và Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine là -80 đến -60 độ C.

Theo Cục Quản lý Dược, từ thực tế là các loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trên thế giới có điều kiện bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau, nhiều loại cần bảo quản ở nhiệt độ âm còn năng lực của hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng chỉ có thể bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản các vaccine cần nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C; năng lực để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế nên Cục cần biết  năng lực cung ứng và bảo quản vaccine của doanh nghiệp để tính toán các kế hoạch.

Theo công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức có khả năng mua, nhập khẩu, bảo quản, phân phối vaccine ngừa COVID-19, Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất, cung ứng, đối tác trong và nước ngoài để mua, nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 trên nguyên tắc đa dạng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Sputnik V đạt hiệu quả tới 97,6% trong ngăn chặn COVID-19

Ngày 12/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận vaccine Sputnik V của Nga an toàn và đạt hiệu quả trong phòng ngừa bệnh COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Guterres nhấn mạnh vai trò “then chốt” của vaccine Sputnik V trong chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu. Ông cũng cho biết nhiều nhân viên Liên hợp quốc đã được tiêm vaccine này.

Các chuyên gia kỹ thuật của WHO và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang tiến hành vòng đánh giá tiếp theo về vaccine Sputnik V của Nga, từ ngày 10/5 đến tuần đầu của tháng 6.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh các nỗ lực của Nga trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vaccine Sputnik V vào Danh sách Sử dụng khẩn cấp.

Tháng trước, nhà khoa học Nga Denis Logunov – người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, cho biết trong bản đánh giá dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, loại vaccine này đạt hiệu quả  tới 97,6% trong việc ngăn chặn COVID-19.

Tỷ lệ trên cao hơn so với mức 91,6% đã được công bố trong báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng 3 năm nay.

Xây dựng kịch bản xét nghiệm khi cả nước có 30.000 ca mắc COVID-19

Tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ngành y tế đang chuẩn bị để xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống trên toàn quốc có 30.000 người mắc COVID-19.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam có 175 phòng xét nghiệm thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR, với công suất 65.793 mẫu (đơn)/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể nâng công suất lên 1,5-2 lần để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các chuyên gia cho rằng năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã tăng cao so với đợt dịch trước. Tuy nhiên, bên cạnh số lượng tăng cường thì phải tăng cường chất lượng, do đó việc lấy mẫu vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng, kết quả xét nghiệm.

Để làm được điều này đòi hỏi cán bộ lấy mẫu phải được tập huấn thường xuyên, phải đánh giá tập huấn cho nhân viên lấy mẫu, kiểm soát quá trình chất lượng lấy mẫu. Cùng với đó, vật liệu lấy mẫu, môi trường lấy mẫu phải phù hợp với kỹ thuật lấy mẫu.

Phát biểu từ điểm cầu nơi thực hiện cách ly y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Hiện một số cơ sở y tế, kể cả bệnh viện lớn vẫn chưa làm được xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR. Trong khi đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở trên 300 giường bệnh bắt buộc có phòng xét nghiệm khẳng định. Đây là việc phải cấp thiết phải thực hiện để đảm bảo nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn quốc.”

Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá Việt Nam đã có khả năng nâng công suất và mở rộng phòng xét nghiệm để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên cần nghĩ đến chất lượng xét nghiệm.

Theo đại diện WHO, hiện tại trên thế giới không có một kít nào đảm bảo 100% độ chính xác, mỗi một loại đưa ra các kết quả dương tính giả, âm tính giả là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên để ngăn ngừa việc đó phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu lấy mẫu đến phòng xét nghiệm.

Hiện tại các phòng xét nghiệm đang rất áp lực bởi vậy Việt Nam nên vận dụng mạng lưới các phòng xét nghiệm, chia sẻ công việc với nhau để tránh quá tải, cần tận dụng nguồn lực một cách tối ưu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định để tăng cường công tác xét nghiệm, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo đôn đốc, đề nghị các địa phương thực hiện tinh thần "4 tại chỗ.”

Đến nay, Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Theo thống kê của Bộ Y tế, công suất xét nghiệm của các cơ sở y tế hiện nay cải thiện, tăng 2-3 lần so với các đợt dịch trước, có thể đạt khoảng 100.000 mẫu đơn/ngày. Tuy nhiên, với công suất xét nghiệm tăng cao đòi hỏi cần phải tăng cường nội kiểm, ngoại kiểm để nâng cao chất lượng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, địa phương, các cơ sở xét nghiệm cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế, lựa chọn phương án triển khai xét nghiệm phù hợp với địa phương, đơn vị mình.

Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng chủ động rà soát các hướng dẫn của Bộ Y tế cho phù hợp với nhu cầu xét nghiệm trong tình hình hiện nay và cần xây dựng kịch bản xét nghiệm cụ thể, chi tiết trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc; thành lập ngay tổ tư vấn để xây dựng hướng dẫn cụ thể hơn về xét nghiệm trong tình hình mới.

Đối với các địa phương cần chủ động, khẩn trương chuẩn bị máy móc, thiết bị cho nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo tinh thần "4 tại chỗ.” Các địa phương không để thiếu hụt trang thiết bị y tế khi dịch lan rộng trong cộng đồng hay diễn biến dịch xấu hơn, việc mua bán cần công khai, minh bạch, tránh lãng phí, tiêu cực, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Theo bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, tính từ 18 giờ ngày 14/5 đến 6 giờ ngày 15/5, Việt Nam ghi nhận 20 ca mắc mới (BN3817-3836).

20 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (15), Lạng Sơn (2), Vĩnh Phúc (1), Hà Nội (1), Đắk Lắk (1), trong đó số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 20 ca, số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 0 ca. Việt Nam không phát hiện các ổ dịch mới.

Tính đến 18 giờ ngày 14/5, Việt Nam có tổng cộng 2.377 ca ghi nhận trong nước và 1.459 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 807 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 14/5, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố với 969.697 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 21.042 người.

Minh Thái

Thứ Bảy, 15/05/2021 09:43

Sự Kiện