Vì sao Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khó bán tro xỉ?

(Khoa học) - Tro xỉ thải ra của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có chất lượng rất thấp, tỉ lệ carbon chưa cháy hết tồn dư trong tro cao tới 15%.

Bộ Công thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo nội dung báo cáo của Bộ Công thương được nhiều tờ báo trích dẫn, khi các nhà máy này đi vào hoạt động thì lượng tro xỉ phát sinh theo thiết kế là khoảng 3,8 triệu tấn/năm. Trong đó, ba nhà máy là Vĩnh Tân 2, 4 và 4 mở rộng dùng chung bãi chứa tro, xỉ có diện tích hơn 38 ha; chứa khoảng 9,3 triệu m3. Hiện nay bãi đã chứa khoảng 4,5 triệu m3 và dự kiến đầy trong khoảng hơn 2 năm nữa.

Bộ Công thương thừa nhận vị trí bãi tro, xỉ nằm gần đường quốc lộ, chịu tác động bởi gió biển cường độ mạnh và sử dụng phương án thải tro, xỉ khô bằng phương tiện ôtô nên tiềm ẩn rủi ro phát tán bụi, tiếng ồn trong quá trình vận chuyển, lưu giữ tro, xỉ.

Tro xỉ phát sinh nhiều nhất từ nhà máy điện Vĩnh Tân 1, và Vĩnh Tân 2 do sử dụng than antraxit, lượng tro xỉ tương đương 30-37% than đầu vào.

Bộ Công thương đánh giá, hai nhà máy này đang chịu áp lực lớn do không tiêu thụ được tro xỉ thải ra trong quá trình sản xuất điện.

Vi sao Nhiet dien Vinh Tan 2 kho ban tro xi?
Bãi tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: PLO

Năm 2014, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh cho cả đời dự án để sản xuất gạch không nung. Tuy nhiên, đến nay công ty này mới lắp đặt được 3/28 dây truyền sản xuất gạch không nung, và chỉ tiêu thụ được 450 tấn tro xỉ/ngày. Trong khi mỗi ngày nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả thải ra môi trường khoảng 4.500 tấn cho xỉ, gấp 10 lần mức tiêu thụ Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh.

“Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh khó có khả năng thực hiện được cam kết tiêu thụ hết tro, xỉ do khó khăn về tài chính, công nghệ, và sản phẩm gạch không nung khó cạnh tranh về giá”, Bộ Công thương đánh giá.

Từ đầu năm đến hết tháng 9/2018, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 7 công ty khác. Tổng số tro xỉ bán được theo hợp đồng khoảng 100.000 tấn/năm.

Nhà máy này còn lập dự án đầu tư hệ thống đường ống xuất tro bay qua cảng và làm việc với nhiều đối tác dể tiêu thụ tro, xỉ phát sinh.

Có một thực tế là tro xỉ thải ra của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có chất lượng rất thấp, tỉ lệ carbon chưa cháy hết tồn dư trong tro cao tới 15%, nên không thể sử dụng trực tiếp làm phụ gia bê tông.

Mặt khác khu vực miền Trung, thị trường tiêu thụ gạch không nung ít, không có thói quen dùng gạch không nung. Nhà máy nằm xa nơi tiêu thụ nên giá thành vận chuyển cao.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp do Bộ Xây dựng soạn thảo vẫn chưa được ban hành, dẫn đến việc khó khăn trong tiêu thụ tro, xỉ.

Báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận ngày 14/11, ông Thiên Thanh Sơn - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh đã hợp tác với Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thực hiện sản xuất thử nghiệm khối bê tông chắn sóng (Tetrapod) sử dụng khoảng 20% tro xỉ trong sản phẩm.

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã và đang tiếp tục làm việc với các đối tác lớn có nhu cầu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Cụ thể như sau:

Tập đoàn VIG: cam kết tiêu thụ 50% tro bay và 100% xỉ đáy lò để sản xuất gạch không nung. Hiện nay tập đoàn đang phóng mặt bằng và xây dựng để đi vào sản xuất trong năm 2019.

Công ty Minh Phong: nhu cầu tiêu thụ khoảng 200.000 tấn tro bay (ẩm)/năm để cung cấp cho khách hàng. Đơn vị đã vào lấy mẫu và dự kiến lấy tro trong thời gian tới.

Công ty TNHH Hoàng Sơn Fly Ash and Cement: sử dụng tro bay (khô) cung cấp cho khách hàng, vận chuyển bằng tàu chuyên dụng. Tập đoàn đã xin được cấp phép xây dựng nhà máy chuyển tro tại Khu Công nghiệp Long Hậu, hiện đang triển khai thi công.

Công ty THT đã thử nghiệm vận chuyển 7.500 tấn tro bay của Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 cho Công ty Hứa Gia ở khu vực miền Trung bằng tàu biển tại cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Trong thời gian sắp tới, về phía EVN/EVNGENCO3 và Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân đang triển khai lập Dự án đầu tư xây dựng hệ thống tuyển ống khí nén tro bay Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để xuất tro xỉ cho các đơn vị tiêu thụ bằng đường biển đã được Bộ Công thương phê duyệt.

Công ty đã phát hành rộng rãi hồ sơ mời chào xử lý tiêu thụ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để các đơn vị có nhu cầu tiến hành tham gia xử lý tiêu thụ; đồng thời đã phân tích các yêu cầu tro xỉ làm vật liệu san lấp theo tiêu chuẩn 12249:2018, kết quả phân tích đều đạt, hiện Công ty đang thực hiện thủ tục công bố.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/11/2018 14:32

Sự Kiện