Trung Quốc phá đập, Tam Hiệp sắp đón lũ mới

(Khoa học) - Chính quyền phải dùng thuốc nổ để phá hủy con đập trên sông Trừ, tỉnh An Huy, trong khi đập Tam Hiệp dự kiến đạt đỉnh lũ mới vào ngày 21/7.

Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin, giới chức địa phương đã dùng thuốc nổ để phá hủy con đập trên sông Trừ, tỉnh An Huy vào rạng sáng 19/7 nhằm giảm sức ép từ nước lũ đang dâng cao. Mực nước trên sông Trừ dự kiến sẽ giảm 70 cm.

Các hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy sau khi cho nổ đập, nước lũ đã chảy vào các đầm bên dưới. Theo những người trực tiếp tham gia kích nổ đập, họ đã phải làm việc miệt mài thâu đêm để lắp đặt thuốc nổ và sắp xếp các công việc liên quan. Khoảng 2h49 sáng, đoạn đập đầu tiên được kích nổ và đoạn thứ hai nổ tiếp sau đó vào lúc 3h27 sáng.

Trung Quoc pha dap, Tam Hiep sap don lu moi
Đoạn đập bị kích nổ trên sông Trừ, tỉnh An Huy, ngày 19/7. Ảnh: The Paper

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh mực nước tại nhiều con sông của Trung Quốc, trong đó có sông Dương Tử, dâng cao bất thường do mưa lớn kéo dài suốt hơn 1 tháng qua.

Việc phá đập, đê kè để xả lũ, giảm áp lực nước là một trong những biện pháp mà Trung Quốc buộc phải sử dụng đến trong trận lụt lịch sử vào năm 1998, đợt lũ lụt khiến hơn 2.000 người chết và khoảng 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy.

Kể từ đầu tháng này, mực nước tại sông Dương Tử, sông dài nhất Trung Quốc, đã hai lần đạt đỉnh lũ.

Theo truyền thông Trung Quốc, hồ chứa Tam Hiệp với vai trò ngăn chặn lũ lụt hiện mực nước đang liên tục gia tăng. Tình hình kiểm soát lũ của "Nhất giang, tam hồ" (sông Dương Tử, các hồ Động Đình, Phàn Dương, Thái Hồ) ở các địa phương ven Trường Giang đã ở mức cực kỳ nghiêm trọng.

Trung Quoc pha dap, Tam Hiep sap don lu moi
Do mưa cực lớn, mực nước hồ Tam Hiệp đã dâng cao hơn 163 mét nên phải xả lũ sâu Ảnh: Thecover

Tin tức từ Cục Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho biết, đợt mưa lớn từ ngày 16 đến 18/7 này đã bước vào thời kỳ mạnh nhất. Trận mưa lớn vào ngày 17/7 đã ảnh hưởng đến các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô... Trong đó, mưa đặc biệt lớn tới 375 mm đã xảy ra ở một số khu vực của Trùng Khánh, địa phương có hồ và đập Tam Hiệp. Phần phía tây của vành đai mưa lớn trong các ngày 18 và 19/7 gây những cơn mưa tớn tại các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc và lưu vực sông Hoài.

Lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp hôm 18/7 lên tới 61.000 m3/giây, buộc đập phải mở 3 cửa xả lũ với lưu lượng 33.000 m3/giây. Nhiều thành phố ở cả thượng nguồn và hạ nguồn đập đều đã ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt.

Theo dự đoán bước đầu của Trung tâm điều phối Tam Hiệp của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, cơn lũ sẽ rút dần sau khi đạt đến đỉnh điểm vào ngày 18/7, nhưng hồ chứa Tam Hiệp có thể phải đón thêm một đợt lũ mới vào ngày 21/7. Lượng nước từ sông Dương Tử đổ vào hồ Động Đình là 25.000 m3/s, lượng xả ra là 24.000 m3/s, lượng nước trong hồ đã tăng thêm 110 triệu m3 khiến mực nước hồ ngày càng tăng cao.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng nâng cảnh báo lũ lụt ở sông Hoài ở miền đông từ cấp hai lên cấp 3 (cấp 4 là cấp nghiêm trọng nhất) khi mực nước tại 10 hồ chứa vượt cảnh báo gần 7 m. Sông Hoài là sông dài thứ 4 ở Trung Quốc, chảy qua các tỉnh như Hà Nam, An Huy, Giang Tô trước khi đổ ra sông Dương Tử.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/7 cho biết, các nỗ lực kiểm soát lũ đang ở giai đoạn quan trọng, vì những trận mưa lớn nhất có xu hướng rơi vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 ở miền trung và miền bắc Trung Quốc.

Ông cũng cảnh báo về lũ lụt trên sông Hoàng Hà, con sông dài thứ hai Trung Quốc.

Theo SCMP, hơn 20 triệu người tại 24 tỉnh - bao gồm Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh và Quý Châu - đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt trong những tuần gần đây. Chỉ từ đầu tháng 7 đến nay, 23 người được báo cáo là đã chết hoặc mất tích và hơn 1,7 triệu người buộc phải di dời, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Thiệt hại kinh tế của lũ lụt Trung Quốc chỉ trong hơn 2 tuần ở mức gần 50 tỷ nhân dân tệ (7,1 tỷ USD), tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

An Nhiên

Thứ Hai, 20/07/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện