Trung Quốc lại đón mưa cực to khi Tam Hiệp giảm xả

(Khoa học) - Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo mưa to đến xối xả tiếp tục diễn ra vào chiều 6/7.

Khu vực miền Nam Trung Quốc hôm 5/7 tiếp tục chờ đón những trận mưa lớn và lũ lụt. Truyền thông Trung Quốc cho biết 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo thời tiết lên mức vàng, mức thứ ba trong 4 mức cảnh báo, đối với 6 tỉnh và hai thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh. Mưa to đến mưa xối xả được dự báo tiếp tục diễn ra vào chiều 6/7.

Cảnh quay trên camera quan sát của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy đường phố và đất nông nghiệp ở tỉnh An Huy bị ngập nặng. Ở phía nam của tỉnh Giang Tây, hơn 8.000 người đã được sơ tán và 54 ngôi nhà bị sập sau mưa bão trong những ngày gần đây.

Trên toàn quốc, lũ lụt đã phá hủy 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế 41,6 tỷ nhân dân tệ (5,9 tỷ USD) và khiến 121 người thiệt mạng hoặc mất tích trong năm nay, tờ Nhân dân nhật báo dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp của Trung Quốc cho hay.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia nước này cho biết thêm, một số khu vực của các tỉnh An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và Chiết Giang có thể ghi nhận lượng mưa từ 100 đến 230 mm (4 đến 9 inch). Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo màu ở hai tỉnh đông bắc là Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Trước đó, theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, Bộ Thủy lợi  Trung Quốc đã 4 tổ công tác tới Trùng Khánh, Hồ Bắc, Giang Tô, Chiết Giang để chỉ đạo công tác phòng chống lũ của các địa phương.

Ngoài ra, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã phát lệnh yêu cầu hồ chứa Tam Hiệp giảm lưu lượng xả trong ngày 5/7.

Trung Quốc Tân Văn xã cũng dẫn dự báo khí tượng thủy văn cho biết trong đầu tháng 7, dự báo hồ chứa Tam Hiệp sẽ đón một trận lũ mới.

Video nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 1/7. Nguồn: Global Times

An Nhiên

Thứ Hai, 06/07/2020 07:06

Sự Kiện