Trung Quốc đếm thiệt hại mưa lũ, tiếp tục gánh bão

(Khoa học) - Đợt mưa lũ năm nay là tồi tệ nhất kể từ năm 1998, gây thiệt hại hơn 29 tỉ USD, tình hình chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 3/9 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc Diệp Kiến Xuân thừa nhận, đã có hơn 70 triệu người Trung Quốc từ 28 tỉnh và thành phố đã bị ảnh hưởng bởi mùa lũ lụt năm 2020 - tồi tệ nhất kể từ năm 1998 đến nay - dẫn đến thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD).

Trung Quoc dem thiet hai mua lu, tiep tuc ganh bao
Mưa lớn từ tháng 6 khiến Trung Quốc chịu thiệt hại lên tới 29 tỷ USD.

Nhưng chưa hết, một số các khu vực phía tây Trung Quốc cần đề phòng lũ lụt tiềm tàng vào mùa thu.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm 3/9 cảnh báo, cơn bão Maysak với gió giật lên tới 117 km/h và lượng mưa lớn ​​sẽ tấn công các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh cũng như khu tự trị Nội Mông cho đến đêm 4/9.

Khi Bão Maysak dự kiến gây mưa xối xả ở đông bắc Trung Quốc, thì 2 cơn bão khác cũng đang hình thành.

Tân Hoa Xã dẫn lời Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc Xue Jianjun cho biết tại một cuộc họp báo hôm 2/9 rằng: "Nếu một cơn bão hay áp thấp nhiệt đới gặp không khí lạnh ở phía bắc, một lượng lớn năng lượng sẽ được giải phóng, dẫn đến mưa cực lớn".

Trung Quoc dem thiet hai mua lu, tiep tuc ganh bao
Bão Maysak ảnh hưởng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Ảnh: NOAA

Ngày 1/9, Tổng cục Khí tượng Trung Quốc đã ban hành phản ứng khẩn cấp cấp độ 3 đối với bão Maysak - mức cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp.

Cục Khí tượng Hắc Long Giang cảnh báo mưa to gió lớn đến ngày 4/9.

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, mưa lớn đã khiến 751 con sông ở Trung Quốc vượt qua mức cảnh báo lũ. Một số con sông lớn bao gồm sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và Thái Hồ đã phải hứng chịu lũ lụt.

Lần đầu tiên ba lưu vực sông lớn này trải qua một trận lũ lụt ở cấp độ khu vực hoặc trên mức trung bình kể từ năm 1998 - ông Li Kungang từ Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM) cho biết trong cuộc họp báo hôm 3/9.

Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới trong mùa lũ lụt năm 2020 đã phải gánh đến 5 đợt lũ lớn. Đỉnh điểm là vào ngày 20/8, lưu lượng dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp lên đến 75.000 mét khối/giây. Đập Tam Hiệp đã phải mở 11 cửa xả lũ với lưu lượng xả 49.400 mét khối/giây.

Hôm 2/9, Trung Quốc đã dỡ bỏ biện pháp ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt cấp độ 4 trên lưu vực sông Dương Tử khi mực nước rút xuống dưới mức cảnh báo, kết thúc 63 ngày ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt trong khu vực, bắt đầu vào ngày 2/7.

Quế Chi

Thứ Sáu, 04/09/2020 07:48

Sự Kiện