Trụ điện gió cắm giữa luồng lạch cửa biển Gành Hào

(Khoa học) - UBND huyện Đông Hải kiến nghị xem xét, điều chỉnh lại vị trí các trụ tuabin gió cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho phương tiện thủy hoạt động.

Ngày 15/5, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) xác nhận đã huyện đã kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu trao đổi với tỉnh Cà Mau, làm việc với nhà đầu tư công trình điện gió Tân Thuận-Cà Mau để xem xét, điều chỉnh lại vị trí các trụ tuabin gió cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho phương tiện thủy hoạt động.

Trước đó, qua ý kiến người dân và khảo sát thì thấy công trình điện gió Tân Thuận-Cà Mau triển khai thi công theo thiết kế bản vẽ, trong đó trụ số 4 cắm giữa luồng lạch, đường di chuyển của phương tiện thủy, gây nguy hiểm đến việc di chuyển.

Tru dien gio cam giua luong lach cua bien Ganh Hao
Vị trí thi công trụ điện làm ảnh hưởng đến luồng lạch của biển Gành Hào. Ảnh: Công lý

Theo kiến nghị của đại diện ngư dân hai huyện Đông Hải (Bạc Liêu) và Đầm Dơi (Cà Mau), chủ đầu tư dự án di dời vị trí trụ số 4 ra trụ cuối cùng. Vì nếu xây dựng trụ số 4 thì khoảng cách giữa 2 trụ số 4 và 5 sẽ làm hẹp luồng lạch ra vào của phương tiện.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND huyện Đông Hải, qua các buổi kiểm tra, khảo sát, đại diện chủ đầu tư công trình cho rằng các trụ tuabin gió theo thiết kế là không thể thay đổi; việc luồng ra vào cửa biển Gành Hào nằm giữa trụ số 4 và 5 với khoảng cách 450m giữa hai trụ nên việc lưu thông của phương tiện là không ảnh hưởng nhiều.

Về vấn đề này, trao đổi với báo Dân Việt, ông Phạm Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau cho biết, việc xây dựng công trình này không hề ảnh hưởng đến tàu thuyền của ngư dân ra vào cửa biển Gành Hào.

"Dự án này chỉ cắm các trụ, mỗi trụ cách nhau 450m, có phao báo hiệu, không có cầu dẫn nối các trụ điện với nhau nên ngư dân đi lại bình thường.

Theo quy định của Bộ GTVT, đối với luồng cấp 2 như cửa biển Gành Hào chỉ cách nhau khoảng 75m", ông Thành nói và cho biết, chủ đầu tư được tỉnh Cà Mau giao vị trí này để làm dự án, và các sở, ban ngành của tỉnh đã xem xét đầy đủ về mặt pháp lý của dự án.

Theo ông Thành, việc ngư dân phản ánh có thể do bà con hiểu nhầm, vì tưởng có cầu dẫn nối giữa các trụ điện. Thực tế, dự án này chủ đầu tư xây dựng cáp ngầm, âm dưới đáy biển sâu đến 2m nên không ảnh hưởng việc lưu thông của ngư dân.

Trả lời câu hỏi, nếu ngành chức năng yêu cầu thay đổi vị trí các trụ thì chủ đầu tư xử lý ra sao? Ông Thành cho biết, tất cả các thủ tục liên quan đến dự án đã được ngành chức năng Cà Mau thông qua trước đó, nên việc thay đổi sẽ gây khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư.

"Khảo sát thiết kế dự án được làm rất kỹ và đã gửi sang đối tác ở Đức nhằm tính toán điện lượng của dự án, nếu thay đổi vị trí cắm trụ sẽ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư, đó là chưa nói đến hiệu quả của dự án", ông Thành thông tin.

Minh Thái

Thứ Bảy, 16/05/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện