Tình hình đe dọa đập Tam Hiệp mới nhất

(Khoa học) - Công ty chịu trách nhiệm xây dựng đập Tam Hiệp khẳng định con đập đã an toàn, trong khi Bộ Thủy lợi tăng mức phản ứng khẩn cấp để phòng chống lũ. 

Ngày 4/7, hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã dẫn thông tin từ Tập đoàn Tam Hiệp, công ty chịu trách nhiệm xây dựng đập Tam Hiệp, cho biết, nước lũ trong trận lũ số 1 trên sông Trường Giang năm 2020 đã đi qua đập Tam Hiệp an toàn.

Theo đó, vào lúc 10h hôm 2/7, hồ chứa nước Tam Hiệp đã đón trận "hồng thủy (tức lũ) số 1" trên sông Trường Giang trong năm 2020, khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 50.000m3/giây.

Đến 14h ngày 2/7, hồ chứa đập Tam Hiệp đã hứng dòng nước lũ đạt đỉnh với lưu lượng đổ về lên tới 53.000 m3/giây. Tuy nhiên, đến 8h sáng 4/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp chỉ còn 31.000 m3/giây, do đó nước lũ đã đi qua đập Tam Hiệp an toàn.

Trong khi đó, đến 21h tối 4/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã tăng mức phản ứng khẩn cấp nhằm phòng chống lũ từ cấp 4 lên cấp 3 do tình hình lũ ở lưu vực sông Dương Tử có dấu hiệu gia tăng.

Tinh hinh de doa dap Tam Hiep moi nhat
Lượng mưa lớn trong nhiều ngày qua đã gây ra lũ lụt thảm khốc cho 26 tỉnh ở Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Hệ thống ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc có 4 mức, trong đó mức 4 là thấp nhất. Việc nâng mức ứng phó khẩn cấp được đưa ra sau khi có thông tin công việc kiểm soát lũ và cứu hộ khẩn cấp đang ở trong giai đoạn mang tính quyết định khi Trung Quốc vừa bước vào mùa lũ chính, theo mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).

Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã phát lệnh yêu cầu hồ chứa Tam Hiệp giảm lưu lượng xả trong ngày 5/7.

Hôm 2/7, sông Dương Tử đã hứng đỉnh lũ đầu tiên trong năm nay, khiến đập Tam Hiệp chắn ngang con sông này phải nhận dòng nước với lưu lượng lên tới 53.000 m3/giây.

Ngoài ra, hai tỉnh Hồ Nam và An Huy hôm 3/7 đã kích hoạt hệ thống ứng phó lũ khẩn cấp ở mức 4, theo Tân Hoa xã. Cùng ngày, chính quyền huyện Miện Ninh (tỉnh Tứ Xuyên) cho hay ít nhất 19 người thiệt mạng và 3 người mất tích sau khi mưa to trút xuống huyện này từ hôm 26/6.

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết đã giải ngân 211 triệu nhân dân tệ (hơn 690 tỷ đồng) để hỗ trợ tái thiết cơ sở hạ tầng ở những tỉnh và khu tự trị bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ, trong đó có Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên và Hồ Nam. Từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lũ đã gây ảnh hưởng cho khoảng 13 triệu người ở miền nam Trung Quốc

Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã dẫn dự báo khí tượng thủy văn mới nhất cho biết trong đầu tháng 7, dự báo hồ chứa Tam Hiệp sẽ đón một trận lũ mới.

An Nhiên

Chủ Nhật, 05/07/2020 09:58

Sự Kiện