Thế giới tăng tốc làm vắc-xin, Trung Quốc vẫn 'mắc' thử nghiệm

(Khoa học) - Trong khi các nước trên thế giới đang tăng tốc sản xuất vắc-xin thì Canada vẫn chưa nhận được mẫu thử nghiệm từ Trung Quốc.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, có 141 vắc-xin phòng Covid-19 đang được phát triển và 25 vắc-xin trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Hiện có 5 vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, bước cuối cùng trước khi được phê chuẩn.

Một trong số những vắc-xin có triển vọng nhất là loại do Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca của Anh phối hợp phát triển.

Vắc-xin này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 tại Brazil với 5.000 tình nguyện viên là các bác sĩ và nhân viên y tế.

Chính phủ Brazil ký kết thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất hơn 100 triệu liều vắc-xin cho nước này nếu nó được chứng minh là hiệu quả.

Tiếp đến là Brazil, quốc gia này cũng bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin phòng Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac, với khoảng 900 tình nguyện viên tham gia.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng vừa tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất hai vắc-xin Covid-19 của Viện Nghiên cứu Gamaleya ở Moscow và một phòng thí nghiệm tại Siberia lần lượt vào tháng 9 và 10.

Nằm trong cuộc đua sản xuất vắc-xin này còn có Mỹ. Trước đó, chính phủ Mỹ đã ký kết thỏa thuận với hãng Moderna, Johnson and Johnson, AstraZeneca, Novavax, Pfizer và BioNTech để thực hiện 5 dự án phát triển vắc xin khác nhau.

Ngân sách chính phủ Mỹ đầu tư cho mỗi dự án là 1 tỉ USD, dưới hình thức tài trợ và đặt hàng trước. Những thỏa thuận này sẽ mang đến 100 - 400 triệu liều vắc-xin đầu tiên cho Mỹ.

Trong khi các nước phát triển đang chạy đua ký thỏa thuận với những hãng dược, đặt hàng trước những vắc xin tiềm năng, thì kế hoạch thử nghiệm vắc-xin Covid-19 mang tên Ad5-nCoV do công ty công nghệ sinh học CanSino (Thiên Tân, Trung Quốc) hợp tác với các nhà khoa học quân sự Trung Quốc chế tạo tại Canada đang gặp trở ngại.

The gioi tang toc lam vac-xin, Trung Quoc van 'mac' thu nghiem

Bộ Y tế Canada nói rằng lô vắc-xin đã bị Tổng cục Hải quan Trung Quốc giữ lại.

Ngày 30/7, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC) xác nhận với SCMP rằng phía hải quan Trung Quốc chưa thông quan lô vắc-xin thử nghiệm.

Nguyên nhân cụ thể của động thái này vẫn chưa được công bố nhưng hôm 11/7, phía CanSino cho biết họ đang bàn bạc với phía Nga, Brazil, Chile và Ả rập Xê út để thử nghiệm giai đoạn 3, với kế hoạch tuyển 40.000 tình nguyện viên.

Ứng viên vắc-xin trên đã trải qua 2 lần thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc và được cho phép sử dụng trong quân đội tại nước này. Tuy nhiên, nó cần phải hoàn tất tất cả 3 giai đoạn thử nghiệm ở các quốc gia bên ngoài lãnh thổ.

Ngày 16/5, Bộ Y tế Canada đã cho phép thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ở nước này với ứng viên vắc-xin Covid-19 mang tên Ad5-nCoV của Trung Quốc.

Nhà khoa học phụ trách các thử nghiệm lâm sàng, giáo sư Scott Halperin từ Đại học Dalhousie (Canada), hồi giữa tháng 5 nói rằng ông hi vọng giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sẽ bắt đầu vào cuối tháng. Tuy nhiên, 3 tuần trước, ông Halperin cho biết ông chưa nhận được bất cứ liều vắc-xin nào để thử nghiệm.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 01/08/2020 14:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện