Sụt lún gần hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

(Khoa học) - Sau 1 năm đúng phần diện tích đất giáp với hồ bùn đỏ của một số hộ dân xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’lấp) lại bị sụt lún nghiêm trọng.

Trước thông tin, những ngày qua, nhiều diện tích đất quanh khu vực hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) tiếp tục sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ông Trần Bình Tiến - Chánh văn phòng UBND huyện Đăk R'lấp xác nhận với Đất Việt có xảy ra hiện tượng trên.

Ông Tiến cho biết thêm: "Huyện đã nhận được thông tin phản ánh từ phía người dân và đang tiến hành xác định nguyên nhân, rồi xử lý các khâu tiếp theo.

Tất cả phải được làm theo quy trình, bài bản, có cả Phó ban thường trực huyện ủy, phòng chống lụt bão tham gia xử lý".

Sut lun gan ho bun do Nha may Alumin Nhan Co

Diện tích đất canh tác của người dân quanh hồ bùn đỏ tiếp tục sụt lún nghiêm trọng. Ảnh NLĐ

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Đặng Văn Dung - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đăk R'lấp cho biết, thực tế, năm 2017 đã từng xảy ra việc sụt lún đất sản xuất giáp với hồ bùn đỏ, tầm khoảng 10m3, nhưng đã xử lý xong.

"Theo tôi được biết hiện nay nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đi vào sản xuất đại trà, còn nếu mới sụt lún thì cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và xử lý dứt điểm", ông Dung nhấn mạnh.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cũng xác nhận UBND huyện vừa tiếp nhận đơn của ông Trần Có phản ánh về việc đất sản xuất nông nghiệp bị sụt lún. Huyện đã họp bàn với Công ty Nhôm Đắk Nông và báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Trước đó, theo phản ánh thông tin trên báo chí, gia đình ông Trần Có (thôn 1, xã Nhân Đạo) có diện tích đất khoảng gần 3 ha nằm gần hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Hiện 5.000 m2 nằm giáp với hồ bùn đỏ bị sụt lún nghiêm trọng, có nhiều chỗ đất bị sụt xuống cả 2m, khiến gia đình ông lo lắng. Theo ghi nhận của phóng viên, những vết nứt từ 30 - 40 cm trước đây nay đã tăng lên gấp nhiều lần, nhiều đoạn đất bị sụt xuống từ 1,5 m đến gần 2m.

Theo ông Trần Có, sau khi đất bị sụt lún từ tháng 8/2017, ông và những hộ dân xung quanh đã có đơn kiến nghị gửi khắp nơi, đề nghị chỉ đạo Công ty Nhôm Đắk Nông khắc phục việc sụt lún.

Ngày 2/8 vừa qua, ông tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng 2 tuần qua vẫn chưa thấy có đả động gì.

"Nếu được, gia đình tôi mong cơ quan chức năng xem xét bồi thường thỏa đáng về cây trồng rồi thu hồi đất để chúng tôi có vốn đi nơi khác làm ăn, chứ ở đây không yên tâm chút nào", ông Trần Có nói.

Theo phản ánh của người dân, việc sụtlún đất sản xuất giáp với hồ bùn đỏ xảy ra lần đầu vào tháng 8/2017, ảnh hưởng đến 3 hộ dân sinh sống tại đây. Thời gian gần đây, tình trạng sụt lún càng trở nên nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến người dân thêm lo lắng.

Ông Nguyễn Tạo - Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo, cho biết năm 2017, UBND xã có nhận được đơn của các hộ dân ở thôn 1 bị ảnh hưởng sụt lún. Sau đó, xã có cử cán bộ địa chính xuống xác minh và báo cáo hiện trạng kèm với đơn gửi UBND huyện Đắk R’lấp.

Năm nay, những hộ dân này không gửi đơn lên xã nhưng UBND xã cũng nắm được thông tin. Nếu có gửi, xã cũng chỉ phối hợp với các cơ quan chức năng để đo đạc, kiểm tra chứ không có thẩm quyền để xử lý hay khắc phục gì.

Về phía quản lý, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk R’lấp và Công ty Nhôm Đắk Nông có đề nghị xin thêm 25 ha đất để làm vành đai chắn gió và trồng rừng chống sạt lở. Về việc này, Sở TN-MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Bộ TN-MT xem xét, giải quyết.

Về phía công ty Nhôm, sáng 4/9, trao đổi với báo chí, ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2017 và công ty đã khắc phục nhưng năm nay do lượng mưa lớn hơn nên tiếp tục sạt trượt.

Công ty muốn thu hồi toàn bộ diện tích xung quanh làm vành đai và đã được UBND tỉnh Đắk Nông, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đồng ý. Tuy nhiên, hiện đang mùa mưa và thủ tục thu hồi đất mất khoảng 6 tháng đến 1 năm nên chưa thể khắc phục được ngay.

"Việc sụt lún này không ảnh hưởng gì đến an toàn hồ bùn đỏ, chỉ tác động đến mương thoát lũ ngoại vi. Hiện nay hồ vẫn chứa nước bình thường", ông Ninh cho biết thêm.

Điều đáng nói là năm 2017 khi xảy ra hiện tượng sụt lún, lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông cũng trả lời y như lần này, họ cho rằng, việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống.

Châu An

Thứ Tư, 05/09/2018 13:36

Sự Kiện