Sụt lún gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ: Đừng chủ quan

(Khoa học) - Chủ đầu tư cho rằng sụt lún là do thời tiết nhưng các nhà khoa học lại tỏ ra lo lắng, yêu cầu cần có cảnh báo ngay và mạnh mẽ.

Thời gian qua, các vết nứt tại thôn 1 (xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1ha đất của người dân bị sụt lún. Nhiều đường nứt có chiều dài khoảng 100m; độ sâu trung bình từ 50-70cm, có vị trí tới 1,5m; rộng từ 30-50cm.

Lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông, chủ đầu tư Nhà máy Alumin Nhân Cơ, thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho rằng, việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống.

Trao đổi với Đất Việt, một số nhà khoa học đều bày tỏ nỗi lo lắng trước thông tin trên.

Sut lun gan ho bun do Alumin Nhan Co: Dung chu quan
Khu vực bờ mương hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ cũng bị vỡ, sụt lún đất. Ảnh: Tuổi trẻ

GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường giật mình trước thông tin sụt lún gần hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ và khẳng định việc cần làm ngay bây giờ là phải ra cảnh báo mạnh mẽ bởi nếu sụt lún lan rộng, nguy cơ đổ bùn đỏ ra ngoài hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi ấy, không riêng gì Đắk Nông mà cả vùng hạ lưu như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đều gặp rủi ro lớn, hệ sinh thái bị hủy diệt do bùn đỏ có độ pH lên đến 13-14 do sử dụng xút để chế biến bauxite.

"Các hồ chứa bùn đỏ trên thế giới phần lớn nằm ở vị trí thấp hoặc gần bờ biển. Ngay như ở Hungary, dù hồ chứa bùn đỏ ở trên cao nhưng vẫn không cao như Việt Nam. Cách đây mấy năm, khi hồ chứa bùn đỏ ở Hungary bị vỡ, bùn chảy cả xuống sông Danube.

Với hiện tượng sụt lún gần hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ hiện nay, cần lưu ý rằng, vùng đó nếu đất nguyên thể là bazan thì không sao, nhưng đất này được đào, đổ, đắp thành những bãi, hố, tạo thành vùng trũng trên một thung lũng nên rất nguy hiểm, nó trầy trượt lúc nào không biết", vị chuyên gia phân tích.

Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường cũng chỉ rõ, biện pháp che bạt mà chủ đầu tư Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang thực hiện chỉ có tác dụng "gãi ngứa",  việc quan trọng cần làm là phải điều tra, nghiên cứu thật kỹ, nếu để hiện tượng sụt lún xảy ra trên cả vùng thì nguy cơ rất lớn.

"Các nhà khoa học trước đây đã cảnh báo làm nhôm không được lợi lộc gì. Giá bán nhôm quá rẻ, không đảm bảo được môi trường. Xu hướng của các nước, kể cả Trung Quốc là muốn xuất khẩu công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm, độc hại sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Ngay như Australia đã phải bỏ dự án hàng triệu USD vì thấy không có lợi", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Phổ, Viện Công nghệ địa chất và khoáng sản (Hội Địa chất Việt Nam) bật cười trước lý do thời tiết mà chủ đầu tư Nhà máy Alumin Nhân Cơ đưa ra.

Ông nói thẳng: "Khi anh làm hồ chứa bùn đỏ thì phải biết thời tiết cực đoan cũng không được để ảnh hưởng gì, nhưng có do thời tiết cực đoan chăng nữa mà làm thế thì mệt lắm. Bùn đỏ mà ụp xuống thì hoa màu không còn gì.

Bất kể khi làm công trình gì cũng phải lường trước sự cực đoan của thời tiết, thậm chí có bão lũ cũng phải dự báo được, nó có ảnh hưởng tới công trình không, phương án thế nào...?

Việc dùng vải bạt để ngăn nước thẩm thấu xuống liệu có che chắn được không? Giả sử nước đó có bùn đỏ thì chắn bạt không nghĩa lý gì.

Từ lâu chúng tôi đã cảnh báo làm bauxite không có lãi vì hàm lượng bauxite ở Việt Nam thấp, đã thế lại phải trải qua quá trình rửa quặng để cho bằng với quặng của thế giới. Nếu làm khô thì ảnh hưởng đến môi trường, còn dùng nước cũng tốn vô cùng, mà Tây Nguyên xưa nay chưa bao giờ dồi dào nước, chưa kể hỏng hết đất. Thế nhưng họ vẫn làm".

PGS.TS Nguyễn Văn Phổ cho rằng, cần thiết phải thành lập ngay một đoàn kiểm tra về hiện tượng sụt lún. Đoàn kiểm tra phải là những người có chuyên môn, hiểu biết, tốt nhất là người thuộc các hội, tổ chức phi chính phủ để đảm bảo khách quan, tránh dĩ hòa vi quý. Những người đó sẽ trả lời câu hỏi: Sự cố đến đâu? Liệu có bền vững được không? một cách đúng đắn, xác thực nhất.

Vừa qua, có thông tin 11 bộ, 2 địa phương và 2 tập đoàn, tổng công ty phải báo cáo Chính phủ về hiệu quả của dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ tại Tây Nguyên. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Phổ, báo cáo toàn diện về hiệu quả của dự án chính là dịp để nhìn lại xem có nên tiếp tục dự án này nữa hay không.

Thành Luân

Thứ Bảy, 11/11/2017 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện