SpaceX nổ tung với tàu vũ trụ hiện đại nhất

(Khoa học) - Con tàu SN10 Starship của SpaceX đã nổ tung ngay khi chạm vào bệ phóng, ghi nhận thất bại liên tiếp từ đầu năm.

Trang Space Flight Now đưa tin, nguyên mẫu tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk nổ tung sau khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm gần như thành công.

SpaceX no tung voi tau vu tru hien dai nhat
Mô hình SN10 dường như hạ cánh thành công lúc đầu. Ảnh: NASA

Hôm 3/3l, nguyên mẫu SN10 Starship của SpaceX đã được tiến hành thử nghiệm trong nỗ lực hiện thực hóa tham vọng không gian của tỷ phú không gian Elon Musk.

SpaceX no tung voi tau vu tru hien dai nhat
Không lâu sau khi chạm nhẹ vào bệ phóng, tàu vũ trụ đã bốc cháy. Ảnh: NASA

Con tàu vũ trụ đã bay lên cao khoảng 10km và chuẩn bị thực hiện hạ cánh thẳng đứng, song trước khi hạ cánh con tàu đã bị nổ tung, cháy rực lửa.

Chuyến bay thử nghiệm ban đầu có vẻ đã thành công, khi Starship bay lên cao khoảng 10 km và thực hiện một động tác lật trước khi hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng nó bất ngờ bị nghiêng và một ngọn lửa nhỏ bốc lên. Chỉ ít phút sau, Starship nổ thành từng mảnh, phóng ra một quả cầu lửa lớn.

SpaceX no tung voi tau vu tru hien dai nhat
Đây là mô hình thứ 3 của mẫu tàu vũ trụ SN thuộc SpaceX phát nổ. Ảnh: NASA

Sự việc xảy ra chỉ 10 phút sau khi người hâm mộ bắt đầu ăn mừng thành công của dự án. Tàu SN10 đã nổ sau khi chạm đất. 

Hiện chưa rõ điều gì đã gây ra vụ nổ. Người ta đoán rằng vụ nổ là do hạ cánh quá mạnh và do rò rỉ khí mê tan. Ngay trước khi nổ, SN10 đã chạm nhẹ vào bệ phóng. SpaceX chưa bình luận về thông tin này.

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập công ty, cho biết mẫu tàu thế hệ mới SN10 có thể cách mạng hóa di chuyển giữa các địa điểm trên toàn cầu, cũng như bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác trong không gian sâu.

Trong vài năm qua, các nguyên mẫu Starship đã phát triển từ bay quãng ngắn tới bay lên độ cao lớn. Hai nguyên mẫu gần nhất là SN8 và SN9 đều bay tới độ cao tương đương máy bay phản lực thương mại, nhưng nổ tung khi hạ cánh quá mạnh.

Ông Elon Musk đã lường trước kết quả này và cho biết những sự kiện thất bại như vậy là một phần của quá trình phát triển.

Clip tàu vũ trụ SpaceX của Mỹ chạm đất rồi nổ tung:

Sau chuyến bay thử và phát nổ của SN8 hồi tháng 12/2020, thử nghiệm SN9 nhiều lần bị trì hoãn trong tháng 1/2021. SN8 cất cánh mà không có đầy đủ giấy tờ kiểm duyệt từ Cục Hàng không Liên bang (FAA). Cuối cùng, FAA cũng thông qua các biện pháp an toàn cho chuyến bay thử nghiệm của SN9, diễn ra hôm 2/2. Khi nguyên mẫu này bốc cháy trong lúc tiếp đất vào chiều cùng ngày, FAA tuyên bố họ sẽ điều tra tai nạn hạ cánh.

Hôm 19/2, phát ngôn viên của FAA cho biết cơ quan này đã kết thúc điều tra, mở đường cho quá trình cấp phép bay thử của SN10. Theo FAA, nỗ lực tiếp đất không thành công của SN9 không gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc tài sản công cộng. Tất cả mảnh vỡ đều nằm trong vùng nguy hiểm đã thiết lập.

Hôm 22/2, FAA đồng ý để SpaceX thử nghiệm SN10. Thử nghiệm lửa tĩnh của SN10 diễn ra hôm 23/2 nhưng kết quả chưa làm công ty hài lòng. Một trong các động cơ Raptor của SN10 được thay thế và nguyên mẫu trải qua thử nghiệm lửa tĩnh khác sau đó hai ngày. 

Bình luận về vụ thử nghiệm thất bại của tàu vũ trụ SN10, tờ Sputnik của Nga cho rằng, SpaceX dường như không thể “quá tam ba bận”.

Clip tàu vũ trụ SN10 Starship của SpaceX phát nổ sau khi vừa chạm đất:

Quế Chi

Thứ Năm, 04/03/2021 09:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện