Sông Cầu trơ đáy vì thủy điện: Trả dòng chảy tự nhiên

(Khoa học) - Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn, Thủy điện Thác Giềng 1 phải để dòng chảy đúng như tự nhiên.

Liên quan đến việc Thủy điện Thác Giềng 1 (đặt ở phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn) tích nước để chạy thử khiến dòng chảy trên sông Cầu đoạn từ trạm thuỷ văn Thác Giềng đến trạm thuỷ văn Chợ Mới thay đổi ảnh hưởng nghiêm trọng, nước sông cạn kiệt, chiều tối 24/2, ông Hoàng Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được thông tin.

Theo ông Bắc, sáng 25/2 lãnh đạo Sở Công thương sẽ làm việc với Công ty CP Sông Đà Bắc Kạn - chủ đầu  tư của đập thủy điện Thác Giềng 1, đồng thời kiểm tra  toàn bộ quy trình tích nước và xả nước của công trình.

"Tuy nhiên, qua điện thoại, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp rà soát và để dòng chảy đúng như dòng chảy tự nhiên. Hiện giờ (chiều tối 24/2 - PV) đập thủy điện đang tiến hành xả nước", Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn nói.

Song Cau tro day vi thuy dien: Tra dong chay tu nhien
Sông Cầu cạn nước bất thường do Thủy điện Thác Giềng 1 tích nước chạy thử. Ảnh: Nhân dân

Từ ngày 6/2 đến nay, đập Thác Giềng 1 đã tiến hành tích nước để chạy thử. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Kạn, khi mực nước tại đập thủy điện trên 106,50m (cao độ của thuỷ điện) thì mở cửa xả, lịch tích nước và xả nước không tuân theo lịch trình cụ thể nào.

"Hiện đập thủy điện này vẫn đang trong quá trình chạy thử. Vì vậy mực nước tại trạm thuỷ văn Thác Giềng và trạm thuỷ văn Chợ Mới lên xuống thất thường không theo quy luật tự nhiên", ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Đáng lưu ý, khi đập thủy điện này tích nước thì gần như không xả nước môi trường như cam kết (xả nước môi trường tối thiểu 2,79 m3/s). Chính vì vậy, gần như không có nước chảy qua tuyến đo của trạm thuỷ văn Thác Giềng dẫn đến mực nước tại trạm Thác Giềng lên xuống thấp thường dao động từ 50-70cm, mực nước tại Chợ Mới dao động khoảng 20-30cm.

Theo Quy trình vận hành hồ chứa công trình Thủy điện Thác Giềng 1 được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt vào ngày 20/10/2020, việc vận hành công trình phải bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu ở khu vực hạ du hồ chứa theo quy định của Luật Tài nguyên nước với lưu lượng xác định trong giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp là 3,0m3/s.

Ngày 22/2, Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Kạn đã có văn bản kiến nghị Công ty CP Sông Đà Bắc Kạn phải vận hành thủy điện đúng cam kết về lịch trình tích, xả nước, đặc biệt phải xả nước môi trường đúng quy định. Khi tích và xả nước phải thông báo trước cho Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Kạn.

Minh Thái

Thứ Năm, 25/02/2021 07:30

Sự Kiện