Sa Pa chuyển rét hại sâu 9,4 độ C

(Khoa học) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng 29/4, ghi nhận được nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm tới 11,4 độ C; Sa Pa thấp hơn 9,4 độ C.

Chiều tối và đêm ngày 28/4, có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tăng cường xuống miền Bắc nước ta. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác.

Nhiều địa phương có mưa vừa, một số nơi vùng núi mưa to như: Bum Tở (Lai Châu) 51,8mm; Mường Sại (Sơn La) trội hơn 54,4mm; Pha Long (Lào Cai) 60,8mm...

Nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm xuống, vùng đồng bằng và ven biển tiết trời rét nhẹ vào đêm và sáng sớm. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại. Hồi 7 giờ 29/4, quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau.

Cụ thể, Hoàng Su Phì (Hà Giang) xuống mức 18,3 độ C; Ngân Sơn (Bắc Cạn) thấp hơn 16,8 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Trùng Khánh (Cao Bằng) cùng giảm tới 16 độ C. Bắc Hà (Lào Cai) 15,8 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) 15,4 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) rét đậm 14,7 độ C.

Mẫu Sơn rét hại 11,4 độ C; Sa Pa thấp nhất 9,4 độ C; một sự dị thường của thời tiết miền Bắc tính từ đầu năm 2021 đến nay.

Tính từ đầu tháng ba Âm lịch đến nay, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của 3 đợt rét nàng Bân, nhưng đợt rét này gây nhiệt độ tại Mẫu Sơn và Sa Pa giảm sâu nhất.

Sáng nay khi ra đường, đến công sở làm việc, người dân sinh sống ở hai địa phương trên phải mặc áo ấm dày để chống lại sự lạnh rét bất ngờ của thời tiết.

Dự báo ngày và đêm 29/4, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định, sau suy yếu.

Theo đó, nhiệt độ các khu vực ít biến đổi rồi tăng nhẹ dần lên. Trong khi đó vùng hội tụ gió trên cao cũng suy yếu khiến mưa ở các tỉnh thành giảm về lượng.

Hải Minh

Thứ Năm, 29/04/2021 11:07

Sự Kiện