Rút ngắn thời gian thử nghiệm, VN sớm có vắc-xin chống COVID-19

(Khoa học) - Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian thẩm định, thử nghiệm vắc xin, vẫn đảm bảo chất lượng để nỗ lực sớm có vắcxin COVID-19 đến người dân

Ngày 22/7, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam.

Tại hội thảo GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng COVID-19 trong nước là hết sức quan trọng.

Rut ngan thoi gian thu nghiem, VN som co vac-xin chong COVID-19
Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên chuột. Ảnh: TTO

Việt Nam đã có hệ thống quản lý chất lượng vắc xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu phát triển thành công vắc xin COVID-19 trong nước có thể xuất khẩu, góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Ông cho biết, hiện Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin. Với dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung, Việt Nam hoàn toàn chủ động được việc sản xuất, cung cấp đủ cho nhu cầu của các địa phương.

Tương tự, với COVID-19, trong nước hiện 4 nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu đang tập trung cho vấn đề này. 4 nhà sản xuất trong nước bao gồm: VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN, hiện các nhà sản xuất đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cũng cho thấy kết quả khả quan.

GS Long cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian thẩm định, thử nghiệm vắc xin, vẫn đảm bảo chất lượng để nỗ lực sớm có vắcxin COVID-19 đến người dân.

Đại diện Trung tâm sáng kiến và tiếp cận vắc xin, cho biết, tính đến ngày 15/7, trên toàn cầu có 163 ứng viên vắc xin COVID-19 đang được nghiên cứu phát triển, trong đó có 23 vắc xin đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Những nỗ lực toàn cầu trong phát triển vắc xin COVID-19 để khống chế đại dịch như hiện nay là chưa từng có trong tiền lệ về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ phát triển vắc xin.

Thế giới sẽ sớm có vaccine phòng Covid-19

Trước đó, ThS Mạc Văn Trọng, Công ty TNHH vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế cho hay, dự án nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 của ông và các đồng sự “đã có kết quả. Vắc xin dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao”.

Kết quả trên được đánh giá là mang tính “sống còn” để khẳng định việc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu có đi đúng hướng.

“Dự án nghiên cứu, sản xuất vắc xin chúng tôi theo đuổi đang đi đúng hướng và đã cho kết quả bước đầu. 4 tháng quên ăn quên ngủ của chúng tôi đã được đền đáp”, nhà nghiên cứu của Vabiotech chia sẻ.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 22/07/2020 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện