Quảng Ngãi nói gì về đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc?

(Khoa học) - Trong quá trình thực hiện dự án, nếu cần thiết thì HĐND tỉnh sẽ giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trước sự quan tâm của dư luận về dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, trao đổi với báo Dân Việt, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương, lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư dự án, dự kiến đầu tuần này sẽ diễn ra buổi đấu thầu dự án và đây là cuộc đấu, mở thầu công khai, báo chí hoàn toàn được tham dự.

"Đối với dự án đập dâng sông Trà Khúc, việc tổ chức đấu, mở thầu là hoàn toàn công khai dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cấp thẩm quyền và cơ quan chức năng tỉnh.

Vì vậy những hành vi vi phạm trong quá trình tổ chức đấu, mở thầu nếu phát hiện, đều được xử lý nghiêm minh theo quy định hiện hành.

Và lần tổ chức đấu, mở thầu lần này có báo chí tham gia sẽ giải tỏa được phần nào sự nghi ngờ của dư luận", Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết.

Cũng ông Hà Hoàng Việt Phương, trả lời trên báo Một thế giới, về những khúc mắc, kiến nghị của Hội Nghề cá Quảng Ngãi liên quan đến vấn đề môi trường cũng như tác động của dự án đến nguồn lợi thủy sản, cho biết, trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đã đề cập rồi.

Quang Ngai noi gi ve dap dang ha luu song Tra Khuc?
(1) đập Thạch Nham, (2) đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, (3) cửa Đại sông Trà Khúc. Ảnh chụp từ Google maps

"Cá thì sống trong môi trường nước. Hiện sông Trà Khúc chỉ có nước trong những lạch rất nhỏ nên khi làm đập dâng thì nước nhiều lên thì cá sống tốt hơn”, ông Phương nói và cho biết những thắc mắc về cộng đồng dân cư có cuộc sống liên quan sông Trà Khúc đã được đề cập trong ĐTM.

Theo ông Phương, trong quá trình làm có những điểm này điểm kia sẽ khắc phục, các số liệu tính toán đầu vào đầu ra đã rất kỹ lưỡng.

“Khi nhận được văn bản của Hội Nghề cá chúng tôi sẽ có văn bản phản hồi. Những nội dung nào họ nói có lý thì chúng tôi sẽ tiếp thu và cập nhật vào ĐTM”, ông nói.

Trong khi đó, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ĐTM của dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã thông qua hội đồng thẩm định và thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

"Trường hợp Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho rằng ĐTM đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có nhiều thiếu sót, đề nghị Hội Nghề cá có văn bản gửi UBND tỉnh phản ánh những thiếu sót của ĐTM để UBND tỉnh xem xét, kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu cần thiết thì HĐND tỉnh sẽ giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường”, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông tin.

Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc: Bộ phải có ý kiến

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 17/06/2019 07:44

Sự Kiện