Phát hiện loài hoa tuyệt chủng trong khối hổ phách

(Khoa học) - Một loài hoa nhiệt đới cổ đã tuyệt chủng được phát hiện trong khối hổ phách cách đây ít nhất 15 triệu năm.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Theo BBC đưa tin hôm 15/2, một loài thực vật mới đã được phát hiện dựa vào hai bông hoa hóa thạch được bảo quản trong khối hổ phách trong khoảng thời gian cách đây ít nhất 15 triệu năm.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Giáo sư George Poinar của trường Đại học ở bang Oregon (Hoa Kỳ) là người đã thu thập được miếng hổ phách này. Và hai bông hoa cổ này là hai trong số 500 hóa thạch mà ông tìm thấy trong một chuyến đi vào năm 1986. Ông đã xác định được bông hoa bị mắc kẹt trong khối hổ phách cổ đại là thuộc về một loài thực vật hoàn toàn mới đối với khoa học.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Giáo sư Poinar là một nhà côn trùng học nổi tiếng và hầu hết các mẫu vật mà ông tìm thấy đều là côn trùng. Ông đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 30 năm. Khi phát hiện thấy hóa thạch thực vật này, trong năm 2015, ông đã gửi các bức ảnh có độ phân giải cao đến giáo sư Lena Struwe - cô là một chuyên gia nghiên cứu về thực vật tại trường Đại học Rutgers.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Được biết, hai bông hoa hóa thạch này được phát hiện trong một khu rừng nhiệt đới ẩm ướt ở Cộng hòa Dominica (một quốc gia thuộc Vùng Caribe). Nó là một loài hoa cổ và loài cây này đã tuyệt chủng từ rất lâu.

Từ việc phát hiện ra loài hoa nhiệt đới mới này cho thấy tổ tiên của hoa cúc, bạc hà và cà chua hiện nay cũng từng phát triển mạnh mẽ trong rừng rậm Caribbean lên đến 45 triệu năm trước đây.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Theo nhà sinh học Lena Struwe đã mô tả về loài hoa cổ này, loài cây này thuộc chi Strychnos  (bao gồm các loại cây nhiệt đới, cây bụi và dây leo). Nó đại diện cho một loài mới Strychnos electri.

Đồng thời, Struwe cũng cho biết, các loài thuộc chi Strychnos đều có khả năng tiết ra độc tố theo một cách nào đó. Việc tiết ra chất độc như vậy giúp chúng bảo vệ bản thân trước những loài động vật ăn cỏ.

Theo quan sát của các nhà sinh học, bông hoa hóa thạch được bảo quản tốt trong khối hổ phách. Nó có một lớp lông mịn phủ quanh. Và màu sắc của bông hoa trông vẫn còn tươi nguyên như vừa mới rơi xuống.

Nghiên cứu của hai nhà khoa học Struwe và Poinar được đăng trên tạp chí Nature Plants - một tạp chí về cây.

Phat hien loai hoa tuyet chung trong khoi ho phach

Hổ phách hay còn được gọi là huyết phách, minh phách, hồng tùng chi. Nó có tên quốc tế là Amber, còn người Hy Lạp gọi là Elektron. Hổ phách là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch), cách nay đến hàng triệu năm. Mỗi khối hổ phách thường bao lấy các mẫu côn trùng hay thực vật nhỏ. 

Nguyễn Huệ (Theo BBC, ABC, PHYS)

Thứ Tư, 17/02/2016 07:40

Sự Kiện