PGS.TSKH Nguyễn Tác An bị mạo danh: Lúc đầu có mời...

(Khoa học) - Lãnh đạo Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin lỗi PGS.TSKH Nguyễn Tác An sau việc mạo danh nhà khoa học.

Trước bức xúc của dư luận về việc dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải ở biển Vĩnh Tân (Bình Thuận) mạo danh một số nhà khoa học, lãnh đạo Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã lên tiếng.

Báo VietNamNet dẫn lời ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho biết,  trong giai đoạn ban đầu khi xây dựng dự án từ tháng 8/2016, trung tâm Quy hoạch (tức là Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam - đơn vị tư vấn) đã mời TS Nguyễn Tác An tham gia với mong muốn nội dung của dự án được lập một cách cẩn trọng, xem xét mọi khía cạnh dưới các đánh giá khoa học của các chuyên gia hàng đầu.

PGS.TSKH Nguyen Tac An bi mao danh: Luc dau co moi...
Vùng biển Bình Thuận, nơi Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1 dự kiến nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát. Ảnh: Zing

"Rất tiếc, do lý do sức khỏe, TS An đã không thể tham gia. Do đó, tại hồ sơ dự án trình lại Bộ TN-MT vào tháng 4/2017, chúng tôi đã không để tên TS Nguyễn Tác An trong danh sách các thành viên tham gia xây dựng dự án", ông Thành cho biết.

Lãnh đạo Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chân thành xin lỗi TS An vì những rắc rối nếu có và các thông tin chưa đầy đủ về nội dung dự án như đã nêu trong thời gian qua.

"Chúng tôi luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học và mong muốn được mời TS An được đến thăm và góp ý trực tiếp để đảm bảo quá trình thực hiện dự án không để xảy ra tác động đến môi trường", ông Phan Ngọc Cẩm Thành nói.

Ngoài PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Ths Lê Thị Vân Linh (Viện Kỹ thuật Biển) và Ths Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam) cũng đã lên tiếng việc không tham gia thẩm định dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận, nhưng bị đưa tên vào danh sách các nhà khoa học.

Về vấn đề này, ông Thành đề nghị liên hệ trực tiếp với đơn vị tư vấn là Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam để có thông tin chính xác.

Cũng theo lãnh đạo Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét đã được hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép, thành lập bởi Bộ TN-MT, với sự tham gia của 22 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sinh thái, hải dương học, một số hội nghề nghiệp liên quan, BQL khu bảo tồn Hòn Cau, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan.

"Bộ TN-MT đã lấy ý kiến của các Bộ Quốc phòng, GTVT, NN-PTNN, UBND tỉnh Bình Thuận, BQL khu bảo tồn biển Hòn Cau... Chúng tôi chưa nhận được ý kiến chính thức nào từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tạm dừng thực hiện hay xem xét lại dự án.

Công ty đã trình nộp hồ sơ đầy đủ theo luật định, phối hợp với Bộ TN-MT để nhận được quyết định giao khu vực biển", ông Thành thông tin.

Được biết, Viện Hải dương học Nha Trang vừa đi thực tế ở Vĩnh Tân và hoàn thành việc lấy mẫu ở vị trí được cấp phép nhận chìm theo yêu cầu của Bộ TN-MT để phân tích và đối chứng.

Trong tuần này, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang sẽ báo cáo với Bộ  TN-MT các kết qủa sau chuyến đi thực tế này.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/07/2017 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện