Nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu: 'Thời tiết thay đổi nên...'

(Khoa học) - PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, môi trường nước thay đổi liên quan đến thời tiết, không khí, độ ẩm hay các chất thải từ cơ sở kinh doanh.

Thông tin về hiện tượng nước hồ Tây (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc đang gây lo lắng trong dư luận về vấn đề môi trường và sự sống của các sinh vật trong hồ.

Nói về hiện tượng này, ngày 2/4, trao đổi với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, vấn đề làm sạch nước hồ Tây là vấn đề rất lớn.

"Nguyên nhân về nước thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ là nguyên nhân muôn thuở. Bên cạnh đó còn một nguyên nhân nữa cần nói tới đó là sự thay đổi về thời tiết. Môi trường nước bao giờ cũng liên quan đến thời tiết, không khi, độ ẩm, mưa nắng.

Đợt vừa rồi có hôm trời nắng đột ngột lên cũng là điều kiện góp phần làm cho nước hồ thay đổi, rêu, tảo phát triển, nổi lên trên mặt hồ nhiều hơn",  PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Nuoc ho Tay chuyen mau xanh reu: 'Thoi tiet thay doi nen...'
Sau khi tổ chức kiểm tra, Bộ TN&MT cảnh báo, nước hồ Tây chuyển màu xanh đậm đặc, có dấu hiệu bị ô nhiễm

Theo ông Côn, để đưa ra giải pháp giữ cân bằng chất lượng nước hồ một cách lâu dài, mang tính thuyết phục thì cần hệ thống quan trắc theo dõi các chỉ số, thông số nước hồ thường xuyên. Để từ đó có thể đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến nước hồ chuyển màu.

"Rất cần một cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu, theo dõi sát sao về tình trạng nước hồ. Nguyên nhân khiến nước hồ Tây chuyển màu không phải khó tìm nhưng cái chính là cần tìm ra giải pháp giữ cho hệ sinh thái nước hồ Tây cân bằng, có tính bền vững.

Còn nếu cứ để xảy ra ô nhiễm, rong rêu nổi nhiều mới đi tìm nguyên nhân rồi giải pháp đưa ra cũng không có tính bền vững mà lại rất tốn kém, mất nhiều thời gian", ông Côn cho biết thêm.

Cũng theo ông Côn, hồ Tây là dòng nước tĩnh, sông Tô Lịch là dòng nước chảy. Dòng nước tĩnh có nhiều tảo hơn vậy nên khi nhập nước tĩnh với nước chảy, ở đoạn đầu sẽ phối trộn không đều nên dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi màu nước chuyển sang màu xanh do có tảo.

Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức kiểm tra, xác minh trước sự việc nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm thời gian qua.

Kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Bộ Tài nguyên Môi trường có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP Hà Nội khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Theo đó, TP Hà Nội cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất (khi có hiện tượng bất thường) bên cạnh các thông số môi trường đã được quan trắc thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục, đặc biệt tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ (trong những ngày có mưa lớn). Thường xuyên theo dõi, thu thập, tổng hợp, đánh giá số liệu.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đề nghị TP Hà Nội ​nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ.

Thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường. Xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 03/04/2021 07:44

Sự Kiện