Nhiều nơi ở tỉnh có đập Tam Hiệp phát báo động đỏ

(Khoa học) - Mưa lớn liên tiếp buộc Vũ Hán cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ.

Chưa kịp hồi phục sau đợt mưa lũ nghiêm trọng những ngày qua, khu vực miền Nam Trung Quốc lại đang phải đối mặt nguy cơ trải qua một đợt lũ lụt nặng nề khác khi phải mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày qua.

Miền Nam Trung Quốc bắt đầu phải hứng chịu một đợt mưa lớn mới bắt đầu từ ngày hôm qua 5/7. Lượng mưa tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, có nơi lên đến 400-492mm, buộc thành phố này cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh này, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ.

Nhieu noi o tinh co dap Tam Hiep phat bao dong do
Thành phố Vũ Hán mênh mông nước khi mưa lớn liên tiếp nhiều ngày. Ảnh: Xinhua

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa lần này dự kiến kéo dài trong khoảng từ 4-5 ngày, sẽ ảnh hưởng từ vùng Tây Nam đến trung hạ du sông Trường Giang. Mưa lớn kèm theo gió mạnh sẽ tiếp diễn tại nhiều tỉnh, thành như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc.

Ở những nơi khác, tại thành phố Đồng Nhân thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, lũ lụt hình thành một thác nước khổng lồ ở trung tâm thành phố. Tại  Trùng Khánh, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, hơn 100.000 người đã được sơ tán khi hàng chục ngôi nhà bị phá hủy.

Ngày 6/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc lại phải tiếp tục phát đi cảnh báo vàng về mưa lũ, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo mưa lũ bốn cấp của nước này. Cảnh báo màu vàng được đưa ra lần đầu hôm 5/7.

Trước đó, Trung Quốc đã liên tục phải đưa ra cảnh báo màu xanh trong suốt 31 ngày, điều hiếm gặp từ trước tới nay.

Trong đợt mưa dự kiến kéo dài đến ngày 8 và 9/7 này, tổng lượng mưa ước tính vào khoảng 100-300 mm, trong đó phía Đông tỉnh Hồ Bắc, một số nơi ở Tây Nam tỉnh An Huy lượng mưa lên đến 400mm.

Theo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua đã ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 20 triệu người tại 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc. Số người chết và mất tích do đợt thiên tai này đã vượt con số 120 người, trong khi thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

Nhà chức trách Trung Quốc đang tập trung cao độ triển khai các chiến dịch tìm kiếm những người mất tích, hỗ trợ khắc phục thiệt hại và đối phó nguy cơ lũ lụt mới.

The Guardian dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, các quan chức Trung Quốc đang che giấu sự nguy hiểm của các con đập trên các con sông ở phía nam và tây nam Trung Quốc, nơi xảy ra lũ lụt tồi tệ nhất.

"Họ không bao giờ tiết lộ thảm họa được tạo ra như thế nào hoặc tại sao nó đã xảy ra", ông Wang Weiluo, một nhà thủy văn học Trung Quốc và là nhà phê bình thẳng thắn đập thủy điện Tam Hiệp khổng lồ nói.

Theo ông Wang, hầu hết mọi người nghĩ rằng lũ lụt là do thời tiết khắc nghiệt nhưng nguyên nhân chủ yếu là do việc xả các hồ chứa và kết quả của các công trình kiểm soát lũ lụt.

Trước đó, ông Wang nói rằng, đập Tam Hiệp không ổn định như nhiều người tưởng. Ông chỉ ra thiết kế, xây dựng và thẩm định chất lượng của con đập đều được thực hiện bởi cùng một nhóm chuyên gia và thời gian hoàn thành dự án thì quá nhanh.

Theo nhà khoa học này, mối lo ngại lớn nhất chính là các vết nứt và chất lượng bêtông không đạt chuẩn trong quá trình thi công đập Tam Hiệp. Theo ông, nếu xảy ra sự cố vỡ đập, thì sẽ để lại hậu quả thảm khốc đối với người dân sống ở khu vực hạ lưu sông Trường Giang và cảnh báo mọi người nên chuẩn bị sơ tán càng sớm càng tốt.

Đáp lại, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời một số chuyên gia và giới chức Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp an toàn.

An Nhiên

Thứ Ba, 07/07/2020 07:17

Sự Kiện