Nhật Bản lo lắng vì hòn đảo cao 1,4m biến mất

(Khoa học) - Hòn đảo chỉ cao 1,4m có vai trò đặc biệt quan trọng vừa biến mất không dấu vết trên biển Nhật Bản.

Ngày 1/11, theo tờ Bưu điện Hoa Nam, Đội bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đang tìm kiếm một hòn đảo vừa biến mất khỏi quần đảo Hokkaido.

Nhat Ban lo lang vi hon dao cao 1,4m bien mat
Hòn đảo Nhật Bản vẫn được người dân trông thấy giờ đã mất tích.

Theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, cảnh báo được đưa ra bởi các cư dân của làng Sarufutsu sau khi họ đột ngột thấy hòn đảo biến mất. Sarufutsu là ngôi làng ở cực bắc Nhật Bản, đối diện đảo Sakhalin và Biển Okhotsk. Nằm gần phía bắc Siberia nên mùa Đông ở đây thường bị băng giá và bão tuyết hoành hành.

"Khoảng một thập kỷ từ năm 1975 có một hòn đảo nhỏ tại đó” - một ngư dân già chia sẻ.

Các dữ liệu ghi nhận vị trí đảo nằm cách làng Sarufutsu khoảng 500 m. Tuy nhiên, một chuyên gia người Nhật khi đến thăm ngôi làng này vào đầu tháng 9 đã phát hiện hòn đảo "mất tích" không để lại một dấu vết nào, theo Asahi.

Các tàu cá hoạt động trong vùng biển lân cận cũng xác nhận không còn nhìn thấy hòn đảo.

Hình ảnh vệ tinh chụp năm 2018 cho thấy một bãi đá ngầm lởm chởm đã xuất hiện tại vị trí hòn đảo từng ở đó.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho rằng hòn đảo này có thể đã biến mất như là kết quả của "xói mòn tự nhiên gây ra bởi sóng và băng từ vùng nước lạnh và bão biển Okhotsk".

Nhat Ban lo lang vi hon dao cao 1,4m bien mat
Các lực lượng tuần duyên Nhật Bản tìm tung tích của hòn đảo cao 1.4m.

Trong lần khảo sát thực địa cuối cùng vào năm 1987, các nhà khoa học ước tính Esanbe Hanakita Kojima cao hơn mặt nước biển khoảng 1,4 m. Hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima được Nhật Bản đặt tên chính thức vào năm 2014 trong nỗ lực củng cố cơ sở pháp lý cho hàng trăm thực thể nổi ngoài khơi Hokkaido.

Với kích thước cực nhỏ, "hòn đá" mang tên tên Esanbe Hanakita Kojima có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng và chủ quyền lãnh thổ trên biển của Nhật Bản.

Việc hòn đảo này biến mất dưới tác động của bất cứ điều nào cũng đã làm thu hẹp lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở vùng biển phía bắc, gần quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp với Nga.

Nhat Ban lo lang vi hon dao cao 1,4m bien mat
Hình ảnh vệ tinh chụp năm 2018 cho thấy một bãi đá ngầm lởm chởm đã xuất hiện tại vị trí hòn đảo từng ở đó.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất mất một hòn đảo gần đây. Tháng trước, hòn Đảo Đông (East Island) thuộc quần đảo thiên đường Hawaii của Mỹ đã biến mất hoàn toàn sau khi bị siêu bão Walaka quét qua.  

Nhat Ban lo lang vi hon dao cao 1,4m bien mat
Đảo Đông thuộc Quần đảo Hawaii đã mất tích sau cơn bão mạnh.

Chip Fletcher, Giáo sư khoa học Trái đất tại Đại học Hawaii cho biết, hòn đảo này có thể đã trải qua 1-2 ngàn năm tuổi.

Các nhà khoa học cũng đã xác nhận sự biến mất của hòn đảo này sau khi so sánh các hình ảnh vệ tinh chụp rặng san hô French Frigate bao quanh. Đây vốn là một phần của khu bảo tồn hải dương lớn ở phía tây bắc quần đảo Hawaii.

Các hòn đảo vẫn thường biến mất và hiện tượng này đang trở nên phổ biến hơn tại Nam Thái Bình Dương. Quần đảo Solomon vừa bị mất 5 đảo đá san hô không người sinh sống do xói mòn và nước biển dâng. 

Clip hòn đảo Đông trước và sau khi hứng chịu cơn bão Walaka khiến mất tích:

Quế Chi

Thứ Sáu, 02/11/2018 15:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện