Nhận chìm bùn thải xuống biển: Bình Thuận đưa phương án khác

(Khoa học) - Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Trung ương xem xét lại vụ nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải ở biển Vĩnh Tân một cách thận trọng.

Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xin nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Vĩnh Tân (Bình Thuận), ngày 22/7,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trên báo Thanh niên: 

"UBND tỉnh cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng (trước đó UBND tỉnh có công văn gửi Bộ TN-MT kiến nghị tăng 10 điểm quan trắc và lấy mẫu để so sánh đối chứng với giấy phép - PV).

Tỉnh ủy cũng đã có văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư, Ban Kinh tế TƯ và Văn phòng TƯ Đảng nói rõ quan điểm. Bây giờ dư luận đang phản ánh như thế, do vậy đề nghị TƯ chỉ đạo xem xét lại một cách thận trọng vấn đề này”.

Nhan chim bun thai xuong bien: Binh Thuan dua phuong an khac
Hệ sinh thái dưới đáy biển ở Khu bảo tồn Hòn Cau. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết thêm, ông cũng đã chính thức có đề xuất.

"Thay vì mình nhận chìm vật chất sau nạo vét như thế thì có thể chọn nhiều giải pháp khác nữa, chứ không nhất thiết phải nhận chìm ra biển. Chẳng hạn sử dụng nó làm kè để chống sạt lở bờ biển... Trong văn bản mà tôi ký gửi Ban Bí thư cũng có nói đến nhiều phương án khác nhau”.

Theo ông Hùng, bây giờ điều quan trọng là phải xem xét một cách hài hòa giữa phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường, không được làm xáo trộn đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Do vậy, tỉnh đề nghị phải xem xét một cách khách quan, khoa học các vấn đề liên quan đến việc nhận chìm.

Trước đó, ngày 21/7, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Ông Hà Quốc Quân hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận.

Theo kết quả làm việc của Tổ công tác Bộ Công thương, ông Hàn Quốc Quân đã vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012 và Luật Viên chức, theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, đơn vị tư vấn cho dự án đã đưa  tên nhiều nhà khoa học vào danh sách ham gia tư vấn dự án. Tuy nhiên, đến nay, đã có 3 nhà khoa học lên tiếng phản ánh họ bị mạo danh và không hề có chuyện họ tham gia vào dự án này.

Đó là: PGS. TSKH Nguyễn Tác An (nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang), ThS môi trường Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam), ThS  Lê Thị Vân Linh (Viện Kỹ thuật Biển).

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 23/07/2017 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện