Nhà máy thép gây lo ngại ở ĐBSCL được phê duyệt ĐTM

(Khoa học) - Tỉnh Hậu Giang đang thực hiện giải phóng mặt bằng để bàn giao xây dựng nhà máy luyện, cán thép Sunpro. 

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức ngày 15/7, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án nhà máy luyện, cán thép Sunpro với tổng vốn đầu tư 1.550 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Sunpro Steel thuộc Tập đoàn Sunpro Capital Limited Group.

Dự án này được triển khai thực hiện tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Cũng theo ông Tuyên, thời gian qua, theo trình tự thủ tục, các đơn vị có liên quan cũng đã thực hiện tham vấn cộng đồng là người dân trên địa bàn thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Ngoài ra, các địa phương xung quanh cũng được mời tham gia ý kiến về vấn đề môi trường xung quanh nhà máy luyện, cán thép này.

Nha may thep gay lo ngai o DBSCL duoc phe duyet DTM
Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang khảo sát tình hình giải phóng mặt bằng dự án nhà máy luyện, cán thép Sunpro hồi tháng 6/2020. Ảnh: Báo Hậu Giang

“Làm công nghiệp đương nhiên sẽ có ảnh hưởng đến môi trường, nhưng ảnh hưởng thế nào và kiểm soát ra sao đó mới là vấn đề”, báo Dân Việt dẫn lời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nói và khẳng định, khi tiến hành và đưa nhà máy vào hoạt động, trách nhiệm của tỉnh là phải kiểm soát chặt đúng theo ĐTM đã được phê duyệt.

Dự án nhà máy luyện, cán thép Sunpro được chia làm 2 khu vực, theo đó, khu vực 1 là nơi xây dựng nhà máy luyện thép có công suất 500.000 tấn/năm, với diện tích khoảng 24ha sẽ được giải phóng mặt bằng từ tháng 3/2019 đến năm 2023 và khu vực 2 là phần diện tích còn lại sẽ tiến hành thực hiện ngay sau đó.

Liên quan đến dự án này, trước đó, các chuyên gia đã bày tỏ nhiều nỗi lo ngại.

Trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn,ông Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cảnh báo, dự án sẽ tạo ra rủi ro rất lớn cho ĐBSCL. Bởi, dự án Formosa Hà Tĩnh (dự án nhà máy thép) nằm cạnh biển, nơi có sự trao đổi nước tốt, nhưng khi xảy ra sự cố môi trường đã có tác động rất lớn.

“Trong khi đó, dự án luyện, cán thép của Sunpro nằm ở Hậu Giang- tức ở vị trí trung tâm của ĐBSCL, nơi có sự trao đổi nước rất kém, nên một khi lỡ có sự cố xảy ra, thì tác hại của nó là khó lường”, ông nhấn mạnh và cho rằng việc nước không dịch chuyển sẽ khiến tất cả các loại vật chất sau khi bị rò rỉ ra môi trường sẽ bị lưu giữ, không đẩy ra biển được nên rất nguy hiểm.

Theo ông Tuấn, dự án của Sunpro, nếu để xảy ra sự cố môi trường tương tự như Formosa Hà Tĩnh, nó sẽ hủy diệt toàn bộ hệ sinh thái trong khu vực, nhất là trong bối cảnh nhà máy luyện thép là loại dự án sử dụng một lượng nước rất lớn, trong khi nguồn nước ngọt ở ĐBSCL đang ngày càng ít dần.

Không những thế, ông Tuấn cho biết, việc đầu tư vào dự án nhà máy luyện thép sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn về mặt năng lượng do loại hình nhà máy này sử dụng năng lượng rất nhiều. Điều này, sẽ dẫn đến nguy cơ phải đầu tư thêm các dự án nhà máy điện than để cung cấp, khiến nguy cơ ô nhiễm gia tăng.

Đặc biệt, theo ông Tuấn, từ chỗ mất an ninh về môi trường, an ninh về nguồn nước nó sẽ dẫn đến mất an ninh về mặt xã hội vì người dân không trồng trọt, chăn nuôi hay phát triển nuôi thủy sản được do hệ sinh thái sẽ bị hủy diệt.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/07/2020 07:05

Sự Kiện